Bí thư Hà Nội: Tình hình được kiểm soát, chưa tính cách ly toàn thành phố!

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, trước mắt, thành phố áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly theo từng địa điểm và chưa tính tới biện pháp cách ly toàn thành phố…

Bí thư Hà Nội: Tình hình được kiểm soát, chưa tính cách ly toàn thành phố! - 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thạch Thất (Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội).

Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh

Trao đổi với báo chí ngày 25/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn với 2 chùm ca bệnh mới liên quan đến Khu đô thị Times City và Công ty Cổ phần tập đoàn T&T, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, nghe báo cáo và chỉ đạo tăng cường các biện pháp chống dịch.

Quan điểm chỉ đạo chung là không để mất "thế trận"; phải làm tất cả để kiểm soát tình hình, triển khai các biện pháp đồng bộ, toàn diện trên khắp các mặt trận; tập trung khoanh vùng, cách ly những điểm nóng là nơi có ca mắc Covid-19, đồng thời bảo vệ, ngăn ngừa dịch xâm nhập những điểm an toàn.

"Thường trực Thành ủy thống nhất giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo ra công điện mới với các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ hơn, trong đó có việc tạm dừng hoạt động và chuyển đổi hình thức hoạt động một số dịch vụ từ trưa 25/5" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, các cơ quan chức năng của Hà Nội, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như: y tế, công an, quân đội đã tập trung thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng; tăng cường xét nghiệm nhanh, mở rộng diện xét nghiệm với lựa chọn ngẫu nhiên có trọng tâm, trọng điểm.

Trước mắt, thành phố áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly theo từng điểm và chưa tính tới biện pháp cách ly toàn thành phố, vừa khống chế, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sản xuất, kinh doanh.

"Người dân có thể yên tâm vì thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp mạnh hơn chỉ được xem xét khi tình hình phức tạp hơn và phải tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Trung ương" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Hiện Hà Nội đã quyết định nâng công tác phòng, chống dịch lên một mức độ cao hơn, yêu cầu phải tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về).

Đồng thời, yêu cầu không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; tạm dừng các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

"Chúng ta phải tạm thời hy sinh những cái trước mắt để bảo đảm đời sống lâu dài của người dân. Tôi kêu gọi hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc cán bộ, đảng viên, quân và dân Hà Nội trên dưới một lòng, nêu cao ý chí quyết tâm, trách nhiệm nêu gương, tạm gác lợi riêng và phải làm tất cả để kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19. Chỉ có đẩy lùi dịch nguy hiểm này chúng ta mới bảo vệ được sức khỏe, an toàn của người dân và tiếp tục phát triển" - ông Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bí thư Hà Nội: Tình hình được kiểm soát, chưa tính cách ly toàn thành phố! - 2

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, trước mắt, Hà Nội áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly theo từng địa điểm và chưa tính tới biện pháp cách ly toàn thành phố…

Hà Nội đã bảo đảm khu vực cách ly đủ cho hơn 30.000 người

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, các cấp, các ngành phải xác định rõ yêu cầu cấp bách hiện nay là thích nghi nhanh để thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sinh kế cho người dân.

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền trên các hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền tại các tòa nhà chung cư gắn với tăng cường thanh tra, kiểm tra; phát huy cao độ vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, "đi từng ngõ, gõ từng nhà", kêu gọi người dân không tụ tập, hội họp đông người và phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm "5K" khi đi ra ngoài…

Đồng thời, các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, rà soát quản lý các khu công nghiệp, khu nhà ở công nhân, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng các phương án phòng, chống dịch tới từng phân xưởng, tổ, đội sản xuất; hình thành các "tổ an toàn Covid-19" trong doanh nghiệp...

Mỗi khu, cụm công nghiệp, mỗi nhà máy, phân xưởng, từng bước phải trở thành một "pháo đài" chống dịch; tuyệt đối không để đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, từng khu đô thị, từng tòa nhà chung cư trên địa bàn phải rà soát, nếu chưa có phải xây dựng ngay phương án để vừa phòng, chống dịch nghiêm ngặt vừa duy trì hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt, các cơ quan nhà nước, đơn vị quân đội, công an, các bệnh viện, cơ sở y tế của thành phố phải trở thành những "pháo đài" vững chắc nhất, không chỉ "phòng thủ" chặt, mà phải "tấn công" dịch quyết liệt, hiệu quả.

Sau khi thông tin về việc hiện thành phố đã bảo đảm khu vực cách ly theo địa bàn từng quận, huyện, thị xã đủ đáp ứng cho hơn 30.000 người, Bí thư Thành ủy yêu cầu tiếp tục rà soát, nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả tiếp nhận và bảo đảm các điều kiện cần thiết; quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Về việc tăng mức bồi dưỡng tối đa cho các lực lượng tuyến đầu thêm 70%, Bí thư Thành ủy cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị này của thành phố.

Bí thư Hà Nội tin tưởng, với kinh nghiệm dày dạn, phong phú cùng ý chí, quyết tâm mãnh liệt, tận tình vì Nhân dân phục vụ, các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, cán bộ và người dân Thủ đô sẽ gương mẫu, quyết tâm chiến đấu, khống chế thành công, tiến tới đẩy lùi và "chiến thắng" dịch Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm