Bí thư Hà Nội: Không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế - xã hội của Thủ đô

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, các đại biểu cần phân tích, đưa ra biện pháp phòng, chống hiệu quả; quyết không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Đề nghị nêu trên được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đưa ra tại kỳ họp thứ ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra vào sáng nay (7/12).

Theo Bí thư Hà Nội, trong năm 2021, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, sự hỗ trợ của các Bộ, ngành, các địa phương và cả hệ thống chính trị của Thủ đô, các doanh nghiệp và nhân dân, thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, dần chuyển từ trạng thái giãn cách, phong tỏa, cách ly theo khu vực sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bí thư Hà Nội: Không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế - xã hội của Thủ đô - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Kỳ họp sáng 7/12 (Ảnh: Thành Nguyễn).

Mặc dù thành phố đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ cơ bản, kinh tế có tăng trưởng nhưng thấp hơn rất nhiều với mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước còn chưa cao; công tác giải quyết thủ tục hành chính còn thấp; công tác giải phóng mặt bằng còn lúng túng, hạn chế; giải ngân vốn đầu tư công còn thấp; công tác phòng chống dịch bệnh có nơi còn lơ là, chủ quan…

Tại Kỳ họp lần này, HĐND TP sẽ xem nhiều nội dung, nhiều chính sách quan trọng của Thủ đô. Vì vậy, Bí thư Hà Nội đề nghị các đại biểu thảo luận kỹ các nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Đồng thời cần phân tích, đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là việc triển khai mô hình phòng chống dịch hiệu quả; sự nỗ lực hi sinh của lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh chưa từng có trong tiền lệ, đã được nhân dân toàn thành phố ghi nhận.

"Với diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, các đại biểu cũng cần phân tích, đưa ra về biện pháp phòng, chống dịch bệnh để các ngành tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới; tiếp tục tiêm vaccine, nhất là cho các đối tượng học sinh theo khuyến cáo của ngành y tế; các kịch bản cho học sinh đến trường… quyết tâm không để dịch bệnh làm tụt hậu đời sống kinh tế - xã hội của Thủ đô" - ông Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội: Không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế - xã hội của Thủ đô - 2

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp (Ảnh: Thành Nguyễn).

Trước đó, phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp dự kiến tổ chức trong 3,5 ngày, trong đó dành thời gian gần một ngày cho phiên thảo luận tại tổ và hội trường; dành một ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và đây là hoạt động quan trọng của nghị trường, trao đổi, thảo luận, phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu.

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP là kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 để xem xét nhiều nội dung quan trọng, một là, HĐND TP sẽ đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm 2021 và kế hoạch năm 2022.

Theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, dù dịch bệnh bùng phát mạnh trong năm 2021 nhưng bằng bản lĩnh, sự quyết tâm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp.

Với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, chuyển từ trạng thái giãn cách, phong tỏa, cách ly theo khu vực sang thích ứng an toàn, linh hoạt. Đồng thời, thành phố đã chăm lo chu đáo công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống của Nhân dân, với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", vừa đầu tư hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại, hạn chế, trong đó có 7 chỉ tiêu về kinh tế và một số lĩnh vực không đạt kế hoạch như: Tốc độ tăng trưởng GRDP, vốn đầu tư xã hội phát triển, kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công...

"Vì vậy, HĐND TP dành thời gian để các đại biểu thảo luận tại tổ và hội trường về những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tồn tại và đề xuất giải pháp phù hợp, khả thi thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, sát yêu cầu thực tiễn Thủ đô..." - ông Tuấn nhấn mạnh.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM