1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Bí thư Đà Nẵng trò chuyện với 100 thanh thiếu niên sử dụng ma túy

(Dân trí) - Tại cuộc nói chuyện với 100 thanh thiếu niên đã và đang sử dụng ma túy trên địa bàn, Bí thư Đà Nẵng Trần Thọ khẳng định, TP đã có chỉ thị về phòng chống ma túy trên địa bàn với mong muốn giúp những thanh thiếu niên rời bỏ và nói không với ma túy.

Sáng 18/6, Bí thư Đà Nẵng Trần Thọ đã có buổi nói chuyện với 100 thanh thiếu niên đã từng và đang sử dụng ma túy trên địa bàn. Tất cả Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện có thanh thiếu niên sử dụng ma túy đều dự buổi nói chuyện này.

100 thanh thiếu niên đã và đang nghiện tại buổi nói chuyện với lãnh đạo TP Đà Nẵng
100 thanh thiếu niên đã và đang nghiện tại buổi nói chuyện với lãnh đạo TP Đà Nẵng

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc TP Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2015, tội phạm về ma túy xảy ra ở hầu hết các quận, huyện và tập trung ở khu vực trung tâm TP, trong đó quận Hải Châu có 21 vụ, Thanh Khê 13 vụ, Ngũ Hành Sơn 6 vụ, Cẩm Lệ 6 vụ, Sơn Trà 3 vụ...

Đáng chú ý, theo kết quả xử lý, trong 6 tháng đầu năm nay tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp là phổ biến (chiếm 94,2%), sử dụng heroin chiếm 3,3%, số tái nghiện chiếm 36,5%, mới nghiện chiếm 56%... Đặc biệt, người sử dụng tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên chiếm nhiều nhất với 91,5%; trong đó đáng lưu ý dưới 18 tuổi có 43 trường hợp (tăng 30%)...

Một bạn phát biểu ý kiến của mình với lãnh đạo TP Đà Nẵng
Một bạn phát biểu ý kiến của mình với lãnh đạo TP Đà Nẵng
 
Để các cháu, các em có thể thoải mái nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu cứ nói thoải mái, lãnh đạo TP sẽ xem xét giải quyết. Em P.X.T. (trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) cho biết đã cai nghiện rồi và cần một chiếc xe máy để đi làm nuôi bản thân. Còn em N.K.T. (trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) cũng cho biết đã từ bỏ ma túy, mong muốn có việc làm ổn định để từ bỏ hẳn với ma túy. Em T.G.N. (trú quận Thanh Khê) thì tâm sự rằng rất muốn từ bỏ ma túy nhưng quá khó, tuy nhiên trước lãnh đạo TP và bạn bè đồng lứa, em hứa sẽ quyết tâm từ bỏ ma túy.
 
Đại diện cho các em tại buổi gặp, em Lê Văn Hảo (trú xã Hòa Phước, Hòa Vang) phát biểu: "Con cũng như các bạn ngồi đây đều đến với ma túy và nghiện nó từ nhiều con đường khác nhau, có bạn do bạn bè lôi kéo rủ rê, có bạn do thích tìm cảm giác lạ, đua đòi lối sống ăn chơi, thích chơi trội hoặc do buồn chán, nhiều bạn bi quan căng thẳng trong công việc, gia đình thiếu hòa thuận không quan tâm đến nhau...

Con và các bạn ở đây đã để xảy ra những lỗi lầm đáng tiếc, nhưng con tin chắc rằng con và hầu hết các bạn ở đây sau những ngày say trong cảm giác lạ đều nhận thức được mình đã vấp ngã và biết vấp ngã thì phải tự mình đứng dậy, đã gây ra lỗi lầm thì phải tìm cách sửa sai".

Hảo cho rằng: “Con nghĩ rằng, trong cuộc đời này ai cũng từng mắc phải những sai lầm, nhưng đối với chúng con, đó là sai lầm tai hại và rất khó để tha thứ. Qua buổi gặp này, tự sâu trong tâm khảm, con chỉ mong muốn một điều duy nhất là mọi người hãy khoan dung với lỗi lầm mà chúng con đã mắc phải, tạo động lực để chúng con xóa đi những mặc cảm, tự ti, tích cực thi đua học tập, lao động và rèn luyện mọi mặt để làm lại cuộc đời”.

Một bạn phát biểu ý kiến của mình với lãnh đạo TP Đà Nẵng
Bí thư Trần Thọ (ảnh trái) và Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ – tại buổi nói chuyện với cá cháu

Hảo nhắn đến các bạn: “Đối với các bạn, mình muốn gửi một lời nhắn nhủ rằng ma túy đã mang đến cho chúng ta những tháng ngay đau khổ, bất hạnh, các bạn hãy quên những chuỗi ngày sống trong ảo giác, bỏ qua những lời rủ rê, xui khiến ngu dại của bạn bè mà quay trở về cuộc sống bình yên mà chúng ta từng có, mình tin chắc rằng xã hội và gia đình sẽ cho chúng ta cơ hội làm lại cuộc đời, hỗ trợ chúng ta khi chúng ta biết quay về".

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Trần Thọ cho rằng lãnh đạo TP không thể nào bỏ rơi, không kỳ thị, xa lánh các em. Bằng chứng là có đầy đủ Bí thư, Chủ tịch các quận huyện ngồi đây để lắng nghe các em nói.

Bí thư Đà Nẵng cho hay, trong năm 2015 này, một trong những chỉ thị quan trọng nhất của TP là chỉ thị 37 về công tác phòng chống ma túy, với mong muốn các em làm lại cuộc sống, nói không với ma túy. “Tóm lại, tác hại của ma túy thì đã rõ rồi. Không có tiền thì đi cướp giật, trộm cắp, nghiện ma túy rồi mất nhiều thứ lắm”, ông Trần Thọ phát biểu.

Theo ông Trần Thọ, giữa nạn nhân và tội phạm rất mong manh. Tác hại của ma túy với gia đình, nghèo khổ, nhà cửa đội nón ra đi cũng chỉ vì nghiện, xã hội bị ảnh hưởng, nòi giống bị ảnh hưởng.... Hãy nói không với ma túy dù chỉ một lần.

Bí thư Đà Nẵng cương quyết: “Nếu không tự nguyện thì bắt buộc đi cai nghiện chứ không để lởn vởn ngoài xã hội rồi sinh ra trộm cướp”.

Ông Trần Thọ cho hay TP Đà Nẵng sẽ giúp đỡ 100 em có mặt trong ngày hôm nay, trong đó giao về cho Hội Cựu chiến binh 40 em, Thành đoàn 30 em và Hội Phụ nữ 30 em để giúp đỡ học nghề trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Nếu em nào tiến bộ, bỏ hẳn ma túy thì lãnh đạo TP sẽ đồng ý hỗ trợ học nghề, tác động đến các doanh nghiệp để nhận các em vào làm việc...

Bên cạnh đó, TP sẽ hỗ trợ kinh phí để mua sắm phương tiện cho các em làm ăn. Cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đặt biệt với điều kiện các em phải cai nghiện thành công, từ bỏ con đường ma túy. Trước mắt thành phố giao 1 tỷ đồng để triển khai cho kế hoạch này, nếu không có tiền lãnh đạp TP sẽ đi xin các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để làm.

Bí thư Trần Thọ cho rằng, nếu chỉ lo phát triển kinh tế không mà không quan tâm đến thế hệ mai sau, để các cháu băng hoại, tiêm nhiễm ma túy, trở thành tội phạm, tệ nạn xã hội thì mấy cây cầu, công trình… đã xây dựng không còn ý nghĩa gì hết.

Công Bính