Bí thư Đà Nẵng: "Sai lầm từ thời nào, nhiệm vụ khắc phục vẫn là chúng tôi"

(Dân trí) - “Dù sai lầm là của nhiệm kỳ nào trước đây đi chăng nữa thì việc khắc phục, chúng tôi luôn xác định là nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ này", Bí thư Đà Nẵng chia sẻ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 30/6, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng - đã có những chia sẻ với các nguyên lãnh đạo của TP Đà Nẵng.

Bí thư Đà Nẵng: Sai lầm từ thời nào, nhiệm vụ khắc phục vẫn là chúng tôi - 1

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng

Thu hồi đất dự án liên quan Vũ "nhôm" có quá khó cho Đà Nẵng?

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri bày tỏ băn khoăn về việc Đà Nẵng sẽ rất khó thu hồi đất ở các dự án “dính” sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng ở quận Hải Châu nêu ý kiến: Hiện tòa đã phán quyết giao Đà Nẵng thu hồi tài sản liên qua vụ án Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”. Trong đó có các dự án như Đa Phước, Phú Gia Compound…, hiện nay đã có nhiều người mua và sở hữu một số công trình trong phạm vi quy hoạch dự án “dính” sai phạm. Vậy việc Đà Nẵng thực thi thu hồi tài sản đó có khó quá không? Ngân sách thành phố lấy đâu để thu hồi dự án?

Bí thư Đà Nẵng: Sai lầm từ thời nào, nhiệm vụ khắc phục vẫn là chúng tôi - 2

Cử tri Nguyễn Trí Tổng băn khoăn việc thực hiện thu hồi đất dự án "dính" sai phạm liên quan vụ Vũ "nhôm" có quá khó cho Đà Nẵng?

Cử tri Đà Nẵng cũng bày tỏ sốt ruột, băn khoăn về tiến độ thu hồi đất Sân vận động Chi Lăng (đã bán cho doanh nghiệp) mà lãnh đạo thành phố đã phát biểu là rất quyết tâm với nguyện vọng này của người dân. 

Ông Trương Quang Nghĩa: Việc khắc phục sai phạm càng để lâu thì càng khó!

Phát biểu sau khi tiếp nhận ý kiến của cư tri, Bí thư Thành uỷ Trương Quang Nghĩa chia sẻ, đúng như ý kiến của cử tri Trí Tổng về việc thu hồi những dự án “dính” sai phạm liên quan vụ án Vũ “nhôm”, thực sự Đà Nẵng đang vướng mắc nhiều cái khó.

Bí thư Đà Nẵng: Sai lầm từ thời nào, nhiệm vụ khắc phục vẫn là chúng tôi - 3

Đoàn ĐBQH Đà Nẵng tiếp nhận nhiều ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 30/6

“Chúng ta đang vướng mắc rất nhiều kết luận của Thanh tra Chính phủ, kết luận của Toà án, không biết đến bao giờ có thể dừng. Và với một kết luận, như kết luận 2852, từ 2012 đến nay, đã kỷ luật cả Ban Thường vụ Thành uỷ nhưng việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ vẫn đang còn nhiều cái khó. Chúng tôi cũng thấy đáng tiếc là càng để lâu thì càng khó làm.

Hôm trước, chúng tôi gặp các nguyên lãnh đạo của thành phố, chúng tôi có nói, dù sai lầm là của nhiệm kỳ nào trước đây, thì việc khắc phục, chúng tôi luôn xác định là nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ này. Đang chuẩn bị bước sang nhiệm kỳ mới, chúng tôi càng quyết giải quyết càng sớm càng tốt để bàn giao” - ông Trương Quang Nghĩa nói.

Từ quá trình khắc phục những sai phạm trước đây, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhìn nhận, một sự nóng vội, một quyết định sai, có khi mất 10 - 20 năm chưa giải quyết xong hậu quả. Do đó, mọi việc cần được thực hiện một cách quyết liệt, nhưng phải đúng luật, đúng quy định. 

Ông Trương Quang Nghĩa cũng trả lời ý kiến cử tri về vấn đề thu hồi đất Sân vận động Chi Lăng: Đất Sân vận động Chi Lăng thành phố đã bán cho doanh nghiệp làm dự án. Doanh nghiệp lại mang dự án đi thế chấp vay tiền của ngân hàng. Khi xử tranh chấp giữa doanh nghiệp và ngân hàng (vụ Phạm Công Danh - chủ đầu tư dự án đã mua đất Sân  Chi Lăng trước đây), Toà phán đấu giá đất dự án để hoàn tiền doanh nghiệp vay ngân hàng. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Đà Nẵng, việc thực hiện phán quyết của Toà là khó khả thi. Bởi xét đến đất Sân vận động Chi Lăng trước đây là thành phố bán cho doanh nghiệp triển khai dự án, nhưng tiến độ triển khai dự án đến nay thì giải phóng mặt bằng chưa xong, quy hoạch chưa có, thì không có cơ sở nào để “xẻ” đất dự án thành 14 sổ đỏ để mang đi thế chấp vay tiền của ngân hàng.

Từ chỗ khẳng định không thể thực thi đấu giá đất như Toà đã xử, ông Nghĩa cho rằng Đà Nẵng vẫn còn cơ hội trình bày nguyện vọng hoàn trả lại tiền khi bán đất cho doanh nghiệp làm dự án trước đây để lấy lại Sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, phải nhìn nhận là không phải muốn là có thể thu hồi ngay, phải có quy trình thực hiện đúng luật.

Tại buổi tiếp xúc, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng còn tiếp nhận nhiều ý kiến cử tri về đào tạo nguồn nhân lực, giải pháp giảm thiểu tình trạng thừa thầy thiếu thợ; việc triển khai gói hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; chính sách tiền lương cho cán bộ không chuyên trách; kiểm soát việc mua bán đất cho người nước ngoài. 

Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng đã báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. Trong đó, nội dung quan trọng nhất đối với Đà Nẵng là Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị đối với Đà Nẵng. Lãnh đạo cũng thông báo đến cử tri tiến độ thực hiện quy hoạch chung của thành phố đến 2030, tầm nhìn 2045; công tác nhân sự, quy hoạch cán bộ chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới.

Tâm An

Bài liên quan
Đang được quan tâm