Bí thư Bắc Ninh: Xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch, tụ tập xem bóng đá

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan yêu cầu các lực lượng xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là việc tụ tập xem bóng đá.

Chiều 14/6, bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Bắc Ninh về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bí thư Bắc Ninh: Xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch, tụ tập xem bóng đá - 1

Ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh báo cáo tại hội nghị.

Ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh cho biết, tính đến 10h ngày 14/6, thành phố ghi nhận 566 ca nhiễm Covid-19 (ở 44 khu phố, thuộc 16/19 phường), trong đó có 369 ca mắc là công nhân trong các nhà máy.

Thời gian qua, thành phố Bắc Ninh đã phối hợp với ngành y tế của tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đến nay, các phường đã cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch bệnh. Các ổ dịch còn lại tại 4 phường Nam Sơn, Khắc Niệm, Đại Phúc, Vân Dương, tuy có nhiều ca F0, nhưng đều xảy ra trong vùng đã được phong tỏa.

Thành phố Bắc Ninh nhận định trong những ngày tới có thể sẽ xuất hiện thêm ca F0, nhưng dịch tiếp tục được kiểm soát và khống chế. Thành phố đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành y tế hỗ trợ, tăng cường lực lượng lấy mẫu xét nghiệm; cho phép thực hiện dỡ lệnh phong tỏa, cách ly y tế, chuyển từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 đối với từng địa phương theo lộ trình.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân dẫn đến số ca F0 vẫn tăng. Đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể và đề nghị thành phố cần tập trung cao cho công tác truy vết, cách ly và xét nghiệm diện rộng, đảm bảo chính xác và có kết quả nhanh nhất. Trong đó, cần đặc biệt tập trung cho các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn, Khắc Niệm.

Bí thư Bắc Ninh: Xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch, tụ tập xem bóng đá - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại hội nghị.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh việc điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội sang Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ cần phải tính toán thận trọng. Các tiêu chuẩn áp dụng nới lỏng giãn cách phải đặt ở mức cao hơn so với các huyện khác, nhất là cần quản lý chặt các khu có ca mắc.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan ghi nhận thành phố Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, do đặc thù là trung tâm chính trị của tỉnh, thu hút số lượng lớn cán bộ, người lao động, công nhân ở nhiều tỉnh, thành phố đến sinh sống và làm việc, nên tình hình dịch diễn biến phức tạp, đa ổ dịch, đa nguồn lây.

Nhấn mạnh công tác chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tập trung cao nhất các nguồn lực giúp thành phố Bắc Ninh dập dịch thành công, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và doanh nghiệp sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng thời, phân công các ngành tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế, quan tâm hỗ trợ đời sống công nhân lao động. Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo lên phương án cụ thể cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, nhất là đảm bảo cơ sở vật chất và an toàn cho giáo viên, thí sinh dự thi.

Bí thư Bắc Ninh: Xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch, tụ tập xem bóng đá - 3

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Đối với thành phố Bắc Ninh, bà Đào Hồng Lan yêu cầu thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại, hạn chế để kịp thời rút kinh nghiệm và đưa ra giải pháp đối với từng ổ dịch. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý kiểm soát các khu cách ly tập trung, rà soát kéo giãn mật độ cách ly, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Bà Lan cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là việc tụ tập xem bóng đá...

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh yêu cầu rà soát đối tượng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, đảm bảo việc lấy mẫu diễn ra an toàn, khoa học, không bỏ sót đối tượng.