Thứ tư, 04/11/2015 - 10:38

Sóc Trăng:

Bị đòi nợ, đại diện công trình đánh phóng viên, chửi công an

Dân trí

Bị các nhà thầu phụ đến đòi nợ và yêu cầu tháo trả những vật dụng đã thuê mà không trả tiền, thấy PV có mặt ghi hình, một người của nhà thầu đã gọi giang hồ đến “điểm mặt” những nhà thầu phụ, hành hung chửi bới phóng viên.

Chiều ngày 3/11, tại công trình Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng (phường 5, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) xảy ra một vụ náo loạn khi các nhà thầu phụ kéo đến yêu cầu nhà thầu chính là Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị UDIC (trụ sở tại Hà Nội) thanh toán hết phần công nợ khoảng 10 tỷ đồng mà các bên đã ký kết.

Tuy nhiên, đại diện UDIC là ông Cao Đình Thanh đã cho bảo vệ khóa cổng và lớn tiếng chửi thề, không cho người của nhà thầu phụ vào trong. “Đ.M. Nếu không có lệnh của tao thì không được mở cửa cho thằng nào vào”, ông Thanh ra lệnh cho bảo vệ.

Phía UDIC khóa cửa không cho người vào bên trong công trình.
Phía UDIC khóa cửa không cho người vào bên trong công trình.

Khi đó, anh C.T. là phóng viên Báo Người Lao Động đang ghi hình từ bên ngoài cổng thì bị ông Thanh cho ông Trần Duy Long (một cán bộ của công ty, phụ trách công trình xây dựng bệnh viện) mở cửa ra tịch thu máy ảnh của phóng viên. Thậm chí, ông Thanh còn lớn tiếng: “Tụi bây đập nó cho tao, có gì tao chịu trách nhiệm”.

Làm theo chỉ đạo của ông Thanh, ông Long xông về phía phóng viên C.T. chửi bới tục tĩu: “Đây là công trình của tao. Mày là thằng chó báo chí nào. Đến đây ăn trộm hay sao mà đứng bên ngoài quay phim, chụp ảnh”. Vừa dứt lời, ông Long đã thẳng tay đấm vào mặt phóng viên.

Lúc này, có một chiến sỹ cảnh sát Công an tỉnh Sóc Trăng đi ngang qua và yêu cầu ông Long dừng lại. Tuy nhiên, ông Long lớn tiếng quát: “Thẻ công an của mày đâu?”.

Một lát sau, có thêm một số thanh niên xăm mình kéo đến và được ông Thanh kêu bảo vệ mở cửa cho nhóm này vào. Sau đó, ông Thanh chỉ tay về phía phóng viên và người của các nhà thầu phụ cho những thanh niên đó “nhận diện”.

Ông Long, người đã xông vào hành hung phóng viên.
Ông Long, người đã xông vào hành hung phóng viên.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 7/6/2010, UBND tỉnh Sóc trăng tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Bệnh viện Sản - Nhi của tỉnh Sóc Trăng. Tổng mức đầu tư là 830 tỷ đồng, nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ. Công trình do Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC thi công, thời gian hoàn thành cuối năm 2014. Tuy nhiên hiện nay, công trình này đang bỏ dở, chưa xây dựng xong phần thô.

Sau đó, UDIC đã hợp đồng với một số nhà thầu phụ thi công một số hạng mục công trình và các nhà thầu này đã thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng cũng như thực hiện thi công đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. Tuy nhiên, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC thanh toán không đúng như cam kết, cố tình chiếm đoạt số tiền trên 10 tỷ đồng.

Trước đó, các nhà thầu phụ đã 2 lần kéo đến công trình này để đòi nợ nhưng ông Lê Việt Dũng (Giám đốc UDIC Invest, nhà thầu con của UDIC) thừa nhận đã từng cam kết trả nợ cho các nhà thầu phụ nhưng hiện tại không còn nợ.

Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa xong phần thô.
Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa xong phần thô.

Trở lại vụ việc chiều ngày 3/11, khi PV hỏi có hay việc các nhà thầu phụ đến đòi nợ, ông Lê Việt Dũng nói chỉ nghe có “cái đám nào đến quậy công trình”. Chúng tôi hỏi có hay không việc ông Long hành hung phóng viên, ông Dũng thản nhiên trả lời: “Chắc mấy ông làm gì người ta mới đánh chứ nhưng không ai đánh làm gì”.

Thượng tá Lê Thanh Tùng- Phó Trưởng công an TP Sóc Trăng cho biết: Lãnh đạo công an thành phố Sóc Trăng đang cho làm rõ vụ việc, nhất là vụ phóng viên bị hành hung trong thời gian sớm nhất. Riêng Công an phường 5 đã mời những người liên quan lên làm việc nhưng chưa có kết quả.

Bạch Dương