Bình Định:

Bi đát những mảnh đời sau bão dữ ở nơi “rốn lũ”

Dân trí Dựng lều ở tạm, ăn nhờ ở đậu… là tình cảnh của hàng trăm hộ dân tỉnh Bình Định bị bão số 5 cuốn sập nhà vào đêm 30/10. Nhiều gia đình có hoàn cảnh quá bi đát, con cái bệnh nặng, chẳng biết làm thế nào để dựng lại nhà mới.
>>Hậu bão số 5, người dân chật vật vật lộn với cuộc sống
>>Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới

Bi đát những mảnh đời sau bão dữ ở nơi “rốn lũ” - 1

Nhiều hộ dân nghèo xóm chài ven đầm Thị Nại đang hết sức cơ cực vì nhà sập do bão số 5.

“Bỏ của chạy lấy người” vì bão quá dữ

Huyện Tuy Phước được ví là vùng “rốn lũ” của tỉnh Bình Định. Nếu có bất cứ cơn bão hay trận lũ lớn nào thì địa phương này thường gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Bão số 5 đổ bộ, tỉnh Bình Định chịu hậu quả rất nặng nề, thiệt hại ban đầu ước tính trên 350 tỷ đồng. Đặc biệt, trong số 144 ngôi nhà sập, 1.120 nhà hư hỏng trên địa bàn tỉnh, riêng huyện Tuy Phước có đến 99 nhà sập, 224 nhà bị tốc mái hư hỏng.

Bình Định: Bi đát những mảnh đời sau bão dữ

Sau 4 ngày bão số 5 đổ bộ, hiện người dân Bình Định lại đang lo sốt vó vì khả năng xuất hiện đợt lũ mới đang hiện hữu. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân ở địa phương này vẫn đang sống trong tình cảnh “màn trời chiếu đất”.

Ở xóm chài ven đầm Thị Nại (thuộc thôn Bình Thái, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước), 4 ngày sau bão số 5 đổ bộ, vẫn cảnh ngổn ngang ngạch, đá… khi ông trời trút cơn thịnh nộ xuống những ngôi nhà của người dân nghèo. Hiện, những hộ dân này đang trong cảnh ăn nhờ ở đậu, dựng lều tạm chờ xây lại nhà mới.

Bi đát những mảnh đời sau bão dữ ở nơi “rốn lũ” - 2

Cảnh nhà cửa tan hoang ở xóm chài ven đầm Thị Nại sau bão số 5 đổ bộ.

Qua tìm hiểu, phần lớn các hộ này thuộc diện khó khăn, đặc biệt có hộ còn thêm gánh nặng con cái bệnh nặng. Bởi vậy, có gia đình nhà cửa xây dựng đã lâu năm, xuống cấp nghiêm trọng nhưng chẳng có tiền sửa chữa hay xây mới và cố ở liều.

Gia đình vợ chồng ông Châu Văn Nhân (53 tuổi) và bà Dương Thị Gái (53 tuổi, ở thôn Bình Thái, xã Phước Thuận) có 1 người con gái duy nhất năm nay 31 tuổi nhưng bị mù bẩm sinh. Thắt lưng buộc bụng hàng chục năm trời từ nghề đánh bắt thủy sản ven đầm Thị Nại, vợ chồng ông Nhân mới xây được căn nhà gạch, bê tông tạm gọi là kiên cố.

Thế nhưng, tất cả đều tan tành trong vài giờ bão số 5 đổ bộ. Hiện, vợ chồng ông Nhân che tạm túp lều mép đầm Thị Nại để ở, con gái bị mù thì gửi về nhà ông bà nội ăn ở nhờ.

Bi đát những mảnh đời sau bão dữ ở nơi “rốn lũ” - 3
Vợ chồng ông Nhân phải dựng lều tạm sống cảnh lạnh lẽo, không điện, không nước sạch trong mưa gió.

Ông Nhân kể: “Khoảng 23h đêm 30/10, bão số 5 giật mạnh, đến khoảng 1h sáng ngày 31/10, nước triều cường dâng cao. Lúc đó, nước sông vừa lớn kèm gió bão giật mạnh lùa vào đẩy sập nhà, toàn bộ tài sản hư hỏng hết chẳng còn một thứ gì. Nhưng chẳng thà mình “bỏ của chạy lấy người” chứ ở lại thì chết luôn rồi”.

Theo ông Nhân, từ hôm bão đến giờ, cuộc sống gia đình rất khó khăn, vợ chồng trốn chui trốn nhủi, điện không, nước sạch không…

“Hết bão, vợ chồng đi nhờ anh em, bà con trong xóm dựng cái lều ở tạm, rồi nhờ anh em phụ giúp dọn dẹp, chứ hai vợ chồng làm biết đến lúc nào cho xong. Giờ cũng nhờ cấp trên xem xét hỗ trợ chút ít, rồi vợ chồng cũng cố gắng thêm xây căn nhà nhỏ để ở”, ông Nhân nói.

Bi đát những mảnh đời sau bão dữ ở nơi “rốn lũ” - 4
Nhiều ngôi nhà của người dân Bình Định bị sập hoàn toàn.

Ngồi dọn dẹp trong ngôi nhà đổ sập, bà Dương Thị Gái (vợ ông Nhân) nói như khóc: “Chẳng ai muốn sống gần sông nước làm gì, mỗi mùa mưa bão đến là sống trong lo sợ. Cứ nghe có bão là lo chạy trốn cực khổ lắm, nếu Nhà nước bố trí tái định cư thì gia đình tôi sẵn sàng xin đi”.

Không dám lấy vợ vì nhà quá cũ!

Lâm vào cảnh tương tự là gia đình ông Huỳnh Thanh Thi (55 tuổi) và bà Lưu Thị Trang cũng ở thôn Bình Thái. Căn nhà mà vợ chồng ông Thi và 4 người con sinh sống hàng chục năm nay đã bị bão dữ giật sập. Ông Thi và mấy người con mưu sinh bằng nghề khai thác thủy sản ven đầm Thị Nại, còn bà Trang ở nhà chăm sóc người con gái út bị bệnh nặng nhiều năm nay.

Bi đát những mảnh đời sau bão dữ ở nơi “rốn lũ” - 5
Nhà sập, bà Trang cũng không làm được gì ngoài ôm đứa con gái 17 tuổi bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, mọi sinh hoạt đều một tay bà chăm sóc.

Ngồi bế đứa con gái 17 tuổi, mà trông như đứa bé 7 tuổi do bị thiểu năng trí tuệ, bà Lưu Thị Trang “đau đớn” nhìn về phía ngôi nhà giờ chỉ còn là đống đổ nát, ngổn ngang gạch, đá.

Bà Trang bùi ngùi: “Hồi giờ, nhà nó có cũ nhưng cũng đâu có sao, nhưng năm nay sao bão lớn lại thêm gió nồm gì mà ghê quá. Ông nhà tôi nói không sao, không sao, nhưng vừa lên nhà con trai thì nhà sập. May không ở lại chứ không bị đè chết rồi ấy chớ. Giờ nhà cửa thì sập rồi mà không biết làm gì, ở nhà chăm con. Nó bệnh hoạn nằm một chỗ, cả chục năm nay tôi phải ở nhà lo chăm nó chứ có làm được đâu. Ổng đi làm với mấy thằng con, nhưng nước có cạn thì đi làm sò, làm hàu kiếm ăn”.

Bi đát những mảnh đời sau bão dữ ở nơi “rốn lũ” - 6
Ngôi nhà của 2 mẹ con cụ Huỳnh Thị Nghe cũng tan tành sau vài giờ bão số 5 đổ bộ.

Bi đát hơn có lẽ là hoàn cảnh 2 mẹ con cụ Huỳnh Thị Nghe (75 tuổi) và con trai cũng ở thôn Bình Thái. Cụ Nghe tuổi già, vừa mang trong mình bệnh tim lại thêm bệnh đau cột sống lâu năm, con trai bà cũng mưu sinh bằng nghề thủy sản ven đầm Thị Nại. Từ khi căn nhà bị sập, người con trai dùng bạt che tạm ở phần nhà bếp còn lại để ở. Giờ hai mẹ con chẳng biết lấy tiền đâu xây dựng nhà mới.

Bi đát những mảnh đời sau bão dữ ở nơi “rốn lũ” - 7
Người con trai che bạt tạm ở nền nhà bếp chưa sập hết để 2 mẹ con ở.

“Khổ lắm chú ơi! Ông nhà tôi mất hơn 2 năm nay, nhà giờ chỉ còn 2 mẹ con. Năm nay, nó 36 tuổi rồi nhưng ăn rồi lo nuôi, cõng bà mẹ già đi nhà thương suốt thì ai đâu dám làm vợ nó. Có ngôi nhà nhỏ để mẹ con chui ra chui vào cũng sập rồi, giờ nó lo đi kiếm tiền để cất nhà chứ biết làm sao”, cụ Nghe đưa tay lên quẹt những giọt nước mắt.

Xóm chài Nhơn Hải tan hoang sau bão số 5

Đến ngày 4/11, tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), nhiều hộ dân sống cạnh bờ kè đoạn thôn Hải Nam vẫn bất chấp nguy hiểm quay trở lại sinh sống trong căn nhà bị sóng đánh sập trong bão số 5.

Bi đát những mảnh đời sau bão dữ ở nơi “rốn lũ” - 8
Nhiều hộ dân sống cạnh bờ kè đoạn thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải vẫn đang sống trong lo sợ.

Ông Lê Công Trình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết: “Dọc kè biển Nhơn Hải có 91 ngôi nhà, thuộc diện phải di dời vì luôn bị triều cường uy hiếp. Đối với 14 ngôi nhà sát bờ kè bị đánh sập, hiện xã đã động viên các hộ này đến ở tạm nhà người thân. Địa phương sẽ kiểm tra lại và yêu cầu người dân không được ở những ngôi nhà này vì rất nguy hiểm”.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội
Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội

(Dân trí) - Trước lộ trình cấm dùng bếp than tổ ong, nhiều hộ kinh doanh mặt hàng này đã bán tháo thiết bị, ngừng nhập than và tính kế chuyển đổi nghề nghiệp…

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:41

Công ty góp vốn bằng 43ha “đất vàng” giải trình thế nào với Tỉnh ủy Bình Dương?
Công ty góp vốn bằng 43ha “đất vàng” giải trình thế nào với Tỉnh ủy Bình Dương?

(Dân trí) - Trong công văn gửi Thường trực Tỉnh uỷ về việc góp vốn bằng 43ha đất, Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương giải trình số tiền bồi thường được đơn vị này thực hiện đền bù là từ nguồn vốn vay và vốn hợp tác kinh doanh, không có vốn từ ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:38

Gia đình đi tìm con gái hứa bồi thường cho "Tịnh thất Bồng Lai"
Gia đình đi tìm con gái hứa bồi thường cho "Tịnh thất Bồng Lai"

(Dân trí) - Thấy con gái quyết tâm đi tu, cha mẹ đã đồng ý để M. ở lại "Tịnh thất Bồng Lai" theo học đạo. Cha mẹ M. cũng hứa sẽ bồi thường toàn bộ thiệt hại sau vụ "đại náo" "Tịnh thất Bồng Lai" ngày 24/10.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:18

Vụ chìm tàu 6.000 tấn: Phát hiện thi thể thủy thủ cách tàu 140km
Vụ chìm tàu 6.000 tấn: Phát hiện thi thể thủy thủ cách tàu 140km

(Dân trí) - Sau 5 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể thủy thủ Nguyễn Thanh Định (SN 1998, quê Nam Định) cách vị trí tàu chìm 140km.

Thứ ba, 05/11/2019 - 09:52

Nam thanh niên bị chị gái tạt nước sôi vì chửi bới, đòi đánh mẹ?
Nam thanh niên bị chị gái tạt nước sôi vì chửi bới, đòi đánh mẹ?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc anh Lý Phước Hảo (24 tuổi, ngụ phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) bị người thân tạt nước sôi lên đầu gây bỏng nặng, cơ quan chức năng đã xác định người tạt nước sôi là chị ruột anh Hảo.

Thứ ba, 05/11/2019 - 09:19

Chiếc đồng hồ khổng lồ bị "bỏ quên" bên hồ Hoàn Kiếm
Chiếc đồng hồ khổng lồ bị "bỏ quên" bên hồ Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ trị giá khoảng 20.000 USD là kỷ vật mà Thị trưởng thành phố Bern (Thụy Sỹ) dành tặng Thủ đô dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đến năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm có kế hoạch di chuyển chiếc đồng hồ khổng lồ đến vị trí mới cho phù hợp hơn...

Thứ ba, 05/11/2019 - 09:02

Học sinh lớp 6 tử vong dưới đập với nhiều bất thường
Học sinh lớp 6 tử vong dưới đập với nhiều bất thường

(Dân trí) - Sau hơn một ngày mất tích, thi thể của một học sinh lớp 6 được lực lượng chức năng phát hiện nổi trên đập nước với nhiều bất thường.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:56

Chờ thẩm phán Anh phê duyệt để công bố danh tính các nạn nhân chết trong container
Chờ thẩm phán Anh phê duyệt để công bố danh tính các nạn nhân chết trong container

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, tối 4/11, đã có thông tin từ Anh về tiến độ phối hợp xác định danh tính người Việt trong vụ 39 người chết trong container. Dự kiến phải chờ đợi thêm một vài ngày nữa mới có thể có thông báo chính thức về các nạn nhân.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:52

TPHCM yêu cầu báo cáo vụ "bỏ lọt" sai phạm của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức
TPHCM yêu cầu báo cáo vụ "bỏ lọt" sai phạm của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức

(Dân trí) - Hàng loạt công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức (TPHCM) cùng người thân tồn tại nhiều năm mà không bị xử lý. Lãnh đạo UBND TP yêu cầu giải trình lý do "bỏ lọt" công trình vi phạm.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:39

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và quay lại đất liền Việt Nam?
Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và quay lại đất liền Việt Nam?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) nhận định, khoảng ngày 7/11, áp thấp nhiệt đới/bão sẽ đổi hướng, dự kiến sẽ đi vào các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:23

Xử lý người đàn ông lập báo điện tử "lậu" ở Hà Tĩnh
Xử lý người đàn ông lập báo điện tử "lậu" ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiều ngày 4/11, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng PC03 - Công an Hà Tĩnh làm việc với ông Võ Hồng Phúc - người quản lý trang website https://conglyvacuocsong.com không được cấp phép nhưng vẫn sản xuất tin bài như báo điện tử.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:51

Hình thành áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông
Hình thành áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông

(Dân trí) - Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau “cuộc khủng hoảng” nước sông Đà, TPHCM lên kịch bản ứng phó ô nhiễm nguồn nước
Sau “cuộc khủng hoảng” nước sông Đà, TPHCM lên kịch bản ứng phó ô nhiễm nguồn nước

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch cung cấp cho hàng triệu hộ dân, TPHCM lên kế hoạch xây dựng kịch bản ứng phó, xử lý các sự cố có thể xảy ra; đồng thời thường xuyên quan trắc, kiểm soát ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, Kênh Đông...

Thứ ba, 05/11/2019 - 02:44

Giận chồng, người phụ nữ đang mang thai đổ xăng tự thiêu
Giận chồng, người phụ nữ đang mang thai đổ xăng tự thiêu

(Dân trí) - Tối 4/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum thông tin đang điều trị cho bệnh nhân N.T.T (27 tuổi, trú huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) do bị phỏng nặng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:45

Đôi nam nữ thương vong trên đường đi bê tráp cưới về
Đôi nam nữ thương vong trên đường đi bê tráp cưới về

(Dân trí) - Đang điều khiển xe máy lưu thông trên quốc lộ 1A, đôi nam nữ đã xảy ra va chạm với xe ô tô tải khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:35

Lập trường về Biển Đông được khẳng định tại hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ
Lập trường về Biển Đông được khẳng định tại hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ

(Dân trí) - Lập trường, nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Ngoại trưởng ASEAN khẳng định, các nước, các bên đều có trách nhiệm đóng góp bảo vệ hòa bình, củng cố ổn định, thúc đẩy đối thoại… để cùng xây dựng khu vực Biển Đông hoà bình, hợp tác, thịnh vượng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:55

Đại biểu QH lo ngại việc Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa có kết quả nghiệm thu
Đại biểu QH lo ngại việc Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa có kết quả nghiệm thu

(Dân trí) - Trước sự cố Nhà máy nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, Công ty nước sạch sông Đuống khánh thành khi chưa có kết quả nghiệm thu, đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng, nhà nước không nên “khoán trắng” cho doanh nghiệp tư nhân làm nước sạch.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:53

Thủ tướng: Vẫn còn những sự việc đi ngược luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Thủ tướng: Vẫn còn những sự việc đi ngược luật pháp quốc tế ở Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tình hình Biển Đông chưa thật sự bền vững, vẫn còn những sự việc gây quan ngại, đi ngược lại luật pháp quốc tế, ảnh hưởng hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không…

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:39

Đối thoại với dân bất thành, Chủ tịch Bình Định dừng dự án thông đường ra biển
Đối thoại với dân bất thành, Chủ tịch Bình Định dừng dự án thông đường ra biển

(Dân trí) - Trước phản đối của người dân với dự án đường Lê Hồng Phong nối dài và việc nhiều người bỏ về giữa chừng trong buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu tạm dừng dự án để lấy ý kiến của người dân khu vực chịu ảnh hưởng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:56

Nhà hàng gây ra vụ ngộ độc tập thể không được nấu ở Ngày hội Đại đoàn kết
Nhà hàng gây ra vụ ngộ độc tập thể không được nấu ở Ngày hội Đại đoàn kết

(Dân trí) - Chiều 4/11, ông Nguyễn Bá Nam, Bí thư Đảng ủy xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đã họp với lãnh đạo thôn Hiền Sỹ cùng người dân về việc chọn nhà hàng nấu ăn cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở thôn này.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:32

Tổng cục Thủy sản nói gì về 55 tàu đóng theo Nghị định 67 không hoạt động?
Tổng cục Thủy sản nói gì về 55 tàu đóng theo Nghị định 67 không hoạt động?

(Dân trí) - Ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, 55/1.030 tàu, tức 5,2% số tàu đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ không hoạt động, chủ yếu là tàu vỏ thép làm dịch vụ hậu cần, tàu lưới rê, tàu câu.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:23

Tỉnh ủy Quảng Ngãi bổ nhiệm một số chức vụ chủ chốt
Tỉnh ủy Quảng Ngãi bổ nhiệm một số chức vụ chủ chốt

(Dân trí) - Ngày 4/11, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra và Văn phòng Tỉnh ủy.

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:33

Cá chết trắng sông nghi do nước thải khu công nghiệp “đầu độc”
Cá chết trắng sông nghi do nước thải khu công nghiệp “đầu độc”

(Dân trí) - Hàng tấn cá chết trắng trên sông Chanh ở Ninh Bình được người dân phát hiện trong những ngày qua. Nguyên nhân cá chết nghi do nguồn nước thải từ khu công nghiệp chảy ra gây ô nhiễm khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:29

Phát hiện Công ty nước sông Đà xả nước súc rửa bể chứa ra suối Đồng Bãi
Phát hiện Công ty nước sông Đà xả nước súc rửa bể chứa ra suối Đồng Bãi

(Dân trí) - UBNDTP Hà Nội cho biết, Công ty nước sạch sông Đà đã xả hàng nghìn mét khối nước súc rửa bể chứa ra suối Đồng Bãi (huyện Thạch Thất) mà không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước súc rửa ra môi trường.

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:24