Nghệ An:
Bệnh nhân nhiễm tả chủ yếu ăn hải sản tươi sống
(Dân trí) - TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, trong số 24 ca dương tính với phẩy khuẩn tả tại Nghệ An, hầu hết các bệnh nhân đều ăn hải sản tươi sống, đặc biệt là cá.
Theo TS Nga, chính thói quen ăn đồ hải sản tươi sống, trong khi mầm phảy khuẩn tả vẫn tồn tại ngoài môi trường, có mặt trong nguồn nước sông chính là nguyên nhân làm dịch bệnh bùng phát. Nếu người dân vẫn duy trì thói quen này, khó tránh khỏi các ca tiêu chảy cấp nguy hiểm tiếp tục lan rộng.
Được biết, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm tại Nghệ An đã xảy ra rải rác từ 23/9 đến nay.
Cũng theo TS Nga, kết quả xét nghiệm hai mẫu nước sông Mai Giang chảy qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu dương tính với phẩy khuẩn tả. Tuy nhiên, vì sông Mai Giang khá rộng nên không có biện pháp nào có thể diệt hoàn toàn vi khuẩn tả. Biện pháp tốt nhất là khuyến cáo người dân không sử dụng nước sông để sinh hoạt. Đặc biệt, ngành y tế tỉnh Nghệ An cần khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn gỏi, hải sản sống.
Cục Y tế dự phòng và Môi trường cũng đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Nghệ An và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, đề nghị triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch tiêu chảy cấp. Yêu cầu xử lý triệt để môi trường, chất thải tại khu vực lưu trú và điều trị bệnh nhân. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh nhân, không để xảy ra tử vong. Đồng thời tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm.
Ngọc Linh