Đồng Nai:

Bé trai hơn 3 tuổi đọc chữ vanh vách

(Dân trí) - Đến tháng 12/2015 bé Nguyễn Gia Thiên Ân mới tròn 4 tuổi, nhưng theo cha mẹ của bé trai này thì cậu bé đã biết đọc chữ, sử dụng chữ cái hiển thị điện thoại để nhắn tin…từ lúc mới 18 tháng tuổi, dù chưa một ngày đi học.

Đó là trường hợp con trai đầu lòng của vợ chồng anh Nguyễn Gia Phước và chị Phan Thị Huyền (cùng quê tỉnh Bến Tre).

Theo chị Huyền thì nhiều năm nay, chị cùng chồng theo cha mẹ chồng từ quê ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lên thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai thuê khu đất ven quốc lộ 51, phường Long Bình Tân để mua bán cây kiểng.

 Dù chỉ mới hơn 3 tuổi, chưa từng học chữ nhưng bé Thiên Ân đã đọc vanh vách và trí nhớ khá tốt khi nhớ hàng chục số điện thoại người thân.
 Dù chỉ mới hơn 3 tuổi, chưa từng học chữ nhưng bé Thiên Ân đã đọc vanh vách và trí nhớ khá tốt khi nhớ hàng chục số điện thoại người thân.

Cuối năm 2011, chị Huyền sinh đứa con trai đầu lòng là cháu Thiên Ân và cháu bé lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác.

“Đến khi con tôi được khoảng 18 tháng, cháu nói năng rất lanh lẹ, thậm chí đọc được những chữ, số mà bé nhìn thấy xung quanh. Đặc biệt khi đưa tờ báo hoặc cuốn truyện mà vợ chồng tôi cố tình để ngược thì phát hiện Thiên Ân luôn để lại cho đúng chiều rồi đọc vanh vách từng chữ, khiến ai cũng hết sức ngạc nhiên, bất ngờ”, chị Huyền kể lại.

Vợ chồng chị Huyền khẳng định chỉ mới cho con đi lớp mầm non từ đầu tháng 9/2015 vừa qua, Còn trước đó, bé chưa từng được cho học chữ nên sự việc bé bỗng nhiên biết đọc, biết viết tin nhắn trên điện thoại, ipad (chưa cầm bút viết được trên giấy - PV) là điều gia đình cho là khá kỳ lạ.

Bé trai hơn 3 tuổi đọc chữ vanh vách

Sáng 7/9, PV Dân trí tiếp xúc trực tiếp với bé Thiên Ân, khi chúng tôi mở trang báo điện tử trên ĐTDĐ, kêu bé đọc, thì bé đã đọc vanh vách. Đến khi được mẹ đưa cho tờ khai sinh, bé Thiên Ân đọc rõ từng chữ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh của mình. Khi cầm tờ thông cáo báo chí đầy kín chữ trên trang giấy A4 do PV đưa, bé Thiên Ân đọc trôi chảy từ trên xuống dưới, trong sự ngỡ ngàng của những người chứng kiến.

“Mấy ngày nay đưa cháu đến trường mầm non, sau ngày đầu đi học, cô giáo vô cùng sửng sốt và cho biết con tôi chẳng thua học sinh lớp 2 và cô giáo nói đùa rằng bây giờ vào lớp cũng chẳng biết dạy bé thế nào cho phù hợp”, chị Huyền cho biết thêm.

Vợ chồng chị Huyền cũng thật tình chia sẻ là dù rất mừng vì thấy con hơn người nhưng vợ chồng chị cũng tỏ ra vô cùng lo lắng sự “khác người” của con và mong muốn các nhà chuyên môn, các bác sĩ, chuyên gia tâm lý… xem xét trường hợp của bé Thiên Ân nhằm giúp gia đình định hướng được sự phát triển cho bé.

Lê Nhiên

 

Bé trai hơn 3 tuổi đọc chữ vanh vách - 2