Thứ ba, 12/01/2016 - 17:43

Bay trái phép trên biển Đông: Trung Quốc lập luận sai trái và nguy hiểm!

Dân trí

Trong tuyên bố phát đi chiều nay (12/1), Cục Hàng không Việt Nam Việt Nam bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về hoạt động bay trái phép trên biển Đông, khẳng định lập luận của Trung Quốc là sai trái, nguy hiểm và yêu cầu nước này chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự.

Liên quan đến tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 11/1 về hoạt động của tàu bay Trung Quốc trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh), Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục nhắc lại tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 7/1, kiên quyết phản đối mọi hoạt động của Trung Quốc, dù dưới bất kỳ hình thức nào, liên quan đến Đá Chữ Thập hoàn toàn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngày 30/12/2015, ngay sau khi có thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam về thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã tổ chức kiểm tra công văn, điện văn, fax, e-mail, điện tín tại tất cả các cơ quan, đơn vị có địa chỉ liên quan đã được công bố trong Tập thông báo tin tức hàng không Việt Nam (AIP) và liên lạc trực thoại của các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam từ 00h ngày 28/12 đến ngày 29/12/2015 (trong đó kiểm tra hơn 19.000 điện văn hàng không); hoàn toàn không nhận được bất cứ thông báo nào như phía Trung Quốc tuyên b

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, việc thông báo của cơ quan ngoại giao Trung Quốc cho cơ quan ngoại giao Việt Nam không thể thay thế cho việc thông báo bay và thiết lập liên lạc thoại trong vùng trời có kiểm soát với cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu theo quy trình hàng không để đảm bảo an toàn và điều hòa cho các hoạt động bay.

Trung Quốc thực hiện các hoạt động bay trái phép trên biển Đông và cho tàu bay đáp xuống Đá Chữ Thập thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam từ ngày 1/1 đến nay
Trung Quốc thực hiện các hoạt động bay trái phép trên biển Đông và cho tàu bay đáp xuống Đá Chữ Thập thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam từ ngày 1/1 đến nay

Cục Hàng không Việt Nam thấy rằng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại Biển Đông. Cụ thể, Trung Quốc tuyên bố “các chuyến bay thử nghiệm và hiệu chuẩn của Trung Quốc tới sân bay mới xây dựng trên Vĩnh Thử là hoạt động hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc” là cố tình khẳng định toàn bộ hành lang bay từ đảo Hải Nam qua FIR Hồ Chí Minh đến bãi Đá Chữ Thập thuộc vùng trời chủ quyền của Trung Quốc. Cục Hàng không khẳng định đây là tuyên bố hết sức sai trái và phi lý, trực tiếp đe dọa đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không dân dụng tại biển Đông.

Về tuyên bố “Trung Quốc đã quyết định rằng các chuyến bay sẽ được thực hiện bằng tàu bay dân dụng như các hoạt động hàng không công vụ. Theo quy định của luật pháp quốc tế, hoạt động hàng không công vụ không bị ràng buộc bởi Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế và các quy định có liên quan của ICAO, thuộc phạm vi hoạt động của các quốc gia có chủ quyền” - Trung Quốc cho rằng việc máy bay của Trung Quốc bay vào, bay cắt ngang hệ thống đường hàng không quốc tế đã được các quốc gia liên quan và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thiết lập hoàn toàn là quyền tự do của Trung Quốc mà không phải tuân thủ bất kỳ quy định, quy tắc quốc tế nào về an toàn hàng không. Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đây là tuyên bố làm dấy lên sự lo ngại sâu sắc của Việt Nam cũng như cộng đồng hàng không quốc tế về trách nhiệm của một quốc gia đối với vấn đề bảo đảm an toàn hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11/1của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Một lần nữa Cục Hàng không Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở Biển Đông.

Hiện nay các cơ quan quản lý điều hành bay của Việt Nam vẫn đang hết sức nỗ lực giám sát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay bình thường trong các Vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý.

Như Dân trí đã đưa tin, từ ngày 1/1 đến nay, một số tàu bay Trung Quốc đã tiến hành những hoạt động bay vi phạm các quy định và quy tắc của ICAO liên quan đến hoạt động bay trong vùng trời có kiểm soát trong FIR Hồ Chí Minh mà ICAO giao cho Việt Nam quản lý. Tàu bay của Trung Quốc đã không nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và cũng không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Với tư cách là Nhà chức trách hàng không của Việt Nam, ngày 6/1 và ngày 8/1 vừa qua Cục Hàng không Việt Nam đã có thư gửi ICAO) và đề nghị ICAO với tư cách là tổ chức hàng không quốc tế chịu trách nhiệm điều phối chung phải có biện pháp, giải pháp để các quốc gia không thực hiện những hoạt động bay uy hiếp an toàn đến hoạt động hàng không quốc tế.

Ngày 8/1, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã gửi thư đến Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), nhắc lại Công hàm chính thức của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đồng thời phản đối mạnh mẽ hoạt động bay của các tàu bay Trung Quốc đe doạ đến an ninh, an toàn; tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không có thêm các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, và không lặp lại hành động tương tự, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế.

Châu Như Quỳnh