Bắt tạm giam 3 “đầu nậu” của Tổng công ty Mía đường II

(Dân trí) - Ngày 20/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với 3 cán bộ chủ chốt của Tổng công ty Mía đường II. Lệnh bắt được thực hiện đồng loạt tại TPHCM, Long An, Hà Nội.

3 “đầu nậu” này nguyên là Chủ tịch HĐQT, Phó TGĐ, Chánh văn phòng Tổng Công ty Mía đường II gồm:  Lê Minh Diện - Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, Nguyễn Cao Hùng - Nguyên Phó TGĐ, Đỗ Hải Triều - Nguyên Chánh văn phòng.

3 vị lãnh đạo trên bị bắt về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” theo điều 281 Bộ luật Hình sự. 

Theo hồ sơ điều tra của cơ quan công an, trong hai năm 2002, 2003, lúc còn đương nhiệm, 3 vị lãnh đạo nói trên của Tổng Công ty Mía đường II lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đưa ra những chủ trương không đi sát với tình hình thực tế của công ty. Bên cạnh đó, 3 vị lãnh đạo còn “mạnh tay” hạ bút ký các văn bản báo cáo không đúng với thực tế. Cụ thể cho hành vi lộng quyền này là lãnh đạo đã hợp thức hóa hồ sơ 10 căn nhà tập thể để 10 cán bộ, công nhân viên của công ty này đứng tên và nhận tiền bồi thường.

Đồng thời, 3 vị lãnh đạo còn có nhiều sai phạm trong hai phi vụ đền bù, giải phóng mặt bằng của nhà khách bến Vân Đồn, một phần khuôn viên, nhà để xe, nhà tập thể của công ty…

Liên quan trong vụ bê bối này, cơ quan cảnh sát điều tra xác định có dấu hiệu của sự thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái các quy định về quản lý nhà nước tại Ban Quản lý dự án quận 4 và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 4. 

Những sai phạm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, tạo sơ hở để các tập thể, cá nhân trục lợi, chiếm đoạt tài sản của nhà nước.

Hiện tại, cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ những sai phạm của từng cá nhân liên quan trong vụ án này. 

Công Quang

Đang được quan tâm