Thứ sáu, 05/04/2019 - 17:27

Cà Mau:

Bắt quả tang một người vào rừng "ăn" ong trái phép gây nguy cơ cháy rừng cao

Dân trí

Ngày 5/4, lực lượng chức năng Vườn Quốc gia U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) đã bắt quả tang một người đàn ông vào rừng “ăn” ong trái phép.

Theo cơ quan chức năng Cà Mau, người vi phạm là ông N.V.U. (SN 1953, ngụ huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Tang vật được phát hiện, thu giữ là 5 lít mật ong và nhiều dụng cụ khác dùng để bắt ong.

Bước đầu, ông U. đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã bàn giao người cùng tang vật cho cơ quan chức năng địa phương tiếp tục xử lý theo quy định.

Hành vi trên của ông U. được cho là hết sức nguy hiểm giữa lúc mùa khô với nguy cơ cháy rừng rất cao, có thể gây cháy rừng, để lại hậu quả nặng nề.

Bắt quả tang một người vào rừng ăn ong trái phép gây nguy cơ cháy rừng cao - 1

Tang vật thu giữ. (Ảnh: CTV)

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, hiện nay hầu hết diện tích rừng U Minh Hạ, rừng đảo bị khô hơn 43.500 ha; trong đó đã báo động cấp III (cấp có khả năng cháy cao) là gần 14.000 ha.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Cà Mau nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân không có trách nhiệm tự ý vào các khu rừng có nguy cơ cháy cao của Vườn Quốc gia U Minh Hạ, các khu rừng tập trung có trữ lượng cao đang báo động cháy từ cấp III đến cấp V.

Ở các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, đề nghị chủ rừng phải bố trí lực lượng, phương tiện trực 24/24 trong suốt mùa khô để chủ động xử lý các tình huống cháy rừng có thể xảy ra; nghiêm cấm việc hầm than, tự ý đốt đất sản xuất trong và ven rừng;…

“Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, quản lý chặt chẽ lâm phần và diện tích rừng được giao. Các trường hợp vi phạm kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”, văn bản của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau nêu rõ.

H.Hải