Quảng Ninh:

Bắt quả tang 2 xe ô tô đổ rác thải vào khai trường than

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (10/11), ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã chỉ đạo thành phố Hạ Long cùng các đơn vị có liên quan làm rõ vụ rác thải sinh hoạt được đưa vào đổ tại khu vực khai trường thuộc Công ty cổ phần than Núi Béo để xử lý theo qui định.

Khu vực lực lượng Cảnh sát Môi trường phát hiện đơn vị đổ rác trái phép vào khai trường (ảnh CTV)
Khu vực lực lượng Cảnh sát Môi trường phát hiện đơn vị đổ rác trái phép vào khai trường (ảnh CTV)

Trước đó vào sáng cùng ngày 10/11, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an bất ngờ kiểm tra khu vực khai trường số 14 thuộc Công ty than Núi Béo, phát hiện tại đây hai xe ô tô chuyên chở rác BKS 14C-186.66 và 14C-096.95 chở đầy rác thải sinh hoạt từ phía ngoài vào đổ xuống khu vực mặt đất.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 2 chiếc xe chuyên chở rác trên thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh (đơn vị được thành phố thuê để thu gom, vận chuyển rác).

Những chiếc xe đổ rác trái phép bị công an tạm giữ (ảnh CTV)
Những chiếc xe đổ rác trái phép bị công an tạm giữ (ảnh CTV)

Một số công nhân chuyên đi theo những xe rác trên cho biết, rác đổ xuống khai trường là rác thải sinh hoạt được thu gom từ các khu vực như: Hà Khánh, Cao Xanh, Yết Kiêu… thuộc địa bàn TP Hạ Long rồi vận chuyển tới đây.

Cũng theo những công nhân này, mỗi ngày lượng rác thải được vận chuyển đến lên tới vài chục xe.

Còn theo một số công nhân thuộc Công ty cổ phần than Núi Béo, việc đổ rác tại khu vực này đã diễn ra nhiều ngày nay. Rác đổ xuống chưa được chôn lấp nên bốc mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu, nhất là khi trời nắng to.

Nói về sự việc này, ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần than Núi Béo, cho biết, do tình trạng rác thải sinh hoạt từ các khu vực trên địa bàn thành phố không tập kết về Vũ Oai, Hoành Bồ như trước dẫn đến tình trạng rác thải bị ùn ứ. Lãnh đạo TP. Hạ Long sau khi đi thị sát nhận thấy công ty Cổ phần than Núi Béo có vị trí gần, đường đi tốt xe chuyên chở rác có thể chạy được nên đã đề nghị phía công ty hỗ trợ cho đổ tạm rác vào khu vực khai trường vài ngày để giải tỏa tình trạng cấp bách.

Cũng theo ông Dũng, do phía thành phố cam kết chỉ đổ với thời gian rất ngắn nên mặc dù không có văn bản đề nghị nhưng lãnh đạo công ty vẫn quyết định cho thành phố đổ rác nhờ. Tuy nhiên đến ngày 3/11, thấy xe chở rác vẫn ùn ùn vận chuyển rác đến khiến công ty buộc phải đưa ra đề nghị phía thành phố chấm dứt việc vận chuyển rác về khai trường công ty.

Lúc này thành phố lại một lần nữa đưa ra cam kết sẽ chỉ đổ rác đến hết thứ sáu (10/11). Sau đó không hiểu sao cho tới nay đã 10 ngày trôi qua nhưng thành phố vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt việc đổ rác tại khai trường của công ty và xảy ra việc Cảnh sát môi trường, Bộ công an phát hiện.

Theo một cán bộ thuộc công ty Cổ phần than Núi Béo, mỗi ngày trung bình có tới 40 chuyến xe (cả to và nhỏ) vận chuyển rác thải sinh hoạt lên đổ vào khai trường với khối lượng xấp xỉ 200 tấn rác. Như vậy chỉ cần làm một phép tính đơn giản trong 10 ngày qua đã có khoảng 2.000 tấn rác thải sinh hoạt được đổ xuống đây.

Ông Dũng cũng thừa nhận, việc cho đổ rác tại khu vực khai trường là chưa đúng với qui định nhưng do thành phố đề nghị cùng với tình trạng cấp bách nên công ty cũng đành chấp nhận. “Công ty đang chờ kết luận từ phía cơ quan công an để có hướng xử lý cụ thể. Để tuân thủ qui định,tiến tới thành phố sẽ phải vận chuyển lượng rác thải sinh hoạt đã đổ xuống khai trường ra khỏi khu vực và công ty sẽ hỗ trợ”, ông Dũng chia sẻ.

Cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

An Nhiên

Đang được quan tâm