Bất ngờ lấy vỏ trấu cà phê, nhựa vứt đi tạo ra thứ… có thể kiếm tiền

(Dân trí) - Tận dụng nguồn phụ phẩm từ quả cà phê cùng với tái chế nhựa, công ty Woodpecker ở Colombia đã tạo ra vật liệu xây dựng nhẹ, bền góp phần bảo vệ môi trường.

Công ty Woodpecker có trụ sở ở Colombia đã kết hợp lớp vỏ trấu được loại bỏ khi chế biến cà phê sau thu hoạch với nhựa để tái chế thành vật liệu xây dựng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường.

Vật liệu này tương đối nhẹ nhưng chắc chắn và được đặt tên là Woodpecker WPC (gỗ nhựa composite).

Bất ngờ lấy vỏ trấu cà phê, nhựa vứt đi tạo ra thứ… có thể kiếm tiền - 1
Với nguyên liệu là vỏ trấu cà phê và nhựa tái chế, công ty đã tạo thành vật liệu xây dựng nhẹ, bền chắc.

Loại gỗ nhựa này có khả năng chống cháy, bền và chống các loại mối mọt. Công ty sẽ thu mua lớp vỏ trấu bên ngoài hạt cà phê với số lượng lớn từ các nhà máy khác nhau ở Colombia theo từng đợt khác nhau trong năm.

Bất ngờ lấy vỏ trấu cà phê, nhựa vứt đi tạo ra thứ… có thể kiếm tiền - 2
Việc sản xuất ra vật liệu bền, nhẹ này góp phần đáp ứng nhu cầu xây dựng cho những vùng nông thôn.

Đây được đánh giá là vật liệu hữu ích. Trước đây, nhựa polyme bị vứt bỏ ở các bãi rác gây ra ô nhiễm. "Kể từ khi thành lập, chúng tôi chọn sử dụng vật liệu tái chế để làm cho nó xanh và thân thiện với môi trường. Sản phẩm và quy trình của chúng tôi đang giúp bảo vệ môi trường", Alejandro Franco - CEO của Woodpecker cho hay.

Một trong những động lực cho Franco khi thành lập công ty chính là nhu cầu cấp thiết xây dựng các trường học, cơ sở y tế và các công trình khác bền chắc, có thể dùng lâu dài ở vùng nông thôn - nơi khó có thể vận chuyển được gạch, xi măng, bê tông đến.

Bất ngờ lấy vỏ trấu cà phê, nhựa vứt đi tạo ra thứ… có thể kiếm tiền - 3
Vật liệu xây dựng được tạo thành từ vỏ trấu cà phê và nhựa.

Quá trình tìm tòi ra loại gỗ nhựa composite này do Woodpecker tiến hành với Đại học Universidad de los Andes nhằm có được vật liệu đủ độ cứng để xây dựng công trình, nhưng đủ nhẹ để chuyên chở bằng thuyền, trực thăng hoặc các con la.

Franco cho biết: "Vỏ cà phê được chọn vì nó cứng hơn và khô hơn so với các loại sợi khác. Ngoài ra, nó dễ bị cắt nhỏ và xay thành bột".

Bất ngờ lấy vỏ trấu cà phê, nhựa vứt đi tạo ra thứ… có thể kiếm tiền - 4
Kiểu nhà có thể lắp ráp tại chỗ được công ty Woodpecker bán với giá 4.500 USD.

Trong một nhà máy ở Bogota (Colombia) của Woodpecker, vật liệu xây dựng làm từ vỏ trấu của cà phê và nhựa dễ dàng lắp ráp bằng tay hoặc bằng các công cụ đơn giản, có nhiều màu sắc cho khách lựa chọn.

Bất ngờ lấy vỏ trấu cà phê, nhựa vứt đi tạo ra thứ… có thể kiếm tiền - 5
Những căn nhà có thể lắp ghép dễ dàng bằng các công cụ đơn giản.

Ngoài xuất ra nước ngoài, nhu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng như nhà vệ sinh, nhà ở, lớp học rất nhiều, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Thị trường nhà ở Colombia cần 20.000 căn nhà mỗi năm, việc tạo ra sản phẩm xây dựng nói trên cũng góp phần đáp ứng nhu cầu đó của khách hàng.

Đang được quan tâm