Bắt đầu tính diện tích căn hộ theo quy định mới

Dân trí Từ ngày 8/4, thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng có hiệu lực, chính thức áp dụng quy định tính diện tích căn hộ chung cư là diện tích thông thủy.

Tính theo kích thước thông thủy

Trong đó, điểm thay đổi quan trọng nhất là thống nhất cách tính diện tích căn hộ chung cư nhằm tránh tình trạng mỗi nơi một cách tính dẫn đến khiếu kiện kéo dài giữa chủ đầu tư và khách hàng trong thời gian qua.

Theo thông tư 03, diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua là diện tích thông thủy. Diện tích này bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có). Đặc biệt, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ sẽ không được tính vào diện tích căn hộ.

Sơ đồ hướng dẫn chi
tiết các phần được tính vào diện tích căn hộ và các phần không được tính (
Sơ đồ hướng dẫn chi tiết các phần được tính vào diện tích căn hộ và các phần không được tính (nguồn ảnh: Trích thông tư 03)

Thông tư cũng nêu rất cụ thể cách tính diện tích ban công: “Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung”.

Trong thông tư này, Bộ Xây dựng cũng quy định hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại giữa chủ đầu tư và khách hàng phải tuân thủ các nội dung và hợp đồng mẫu ban hành kèm theo thông tư, nếu không thì hợp đồng đã ký không được pháp luật công nhận và không được sử dụng làm căn cứ để cấp giấy chứng nhận.

Trong hợp đồng mẫu này, Bộ Xây dựng ghi rõ rất nhiều điểm mà lâu nay các chủ đầu tư hay “mập mờ” như: diện tích sở hữu chung - riêng, cách tính thuế VAT, khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở; mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí quản lý vận hành nhà chung cư… Với hợp đồng mẫu chi tiết này, chủ đầu tư sẽ khó “ăn chặn” khách hàng bằng những điều khoản lắt léo trong hợp đồng.

Với thông tư mới, Bộ Xây dựng hy vọng sẽ chấm dứt các tranh chấp lâu nay giữa khách hàng với chủ đầu tư dự án chung cư về diện tích sở hữu chung - riêng, diện tích căn hộ thực tế, phí bảo trì, quyền quản lý tòa nhà, tiền thuế…

Thị trường sẽ tự điều chỉnh

Hầu hết các thay đổi trong thông tư 03 được giới chuyên môn đánh giá rất cao vì điều chỉnh kịp thời các vướng mắc mà thị trường nhà ở đang gặp phải. Tuy nhiên, riêng quy định cách tính diện tích căn hộ theo kích thước thông thủy thì có rất nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia. Thị trường cũng phản ứng rất mạnh khi quy định này ra đời.

Theo các chuyên gia,
thông tư 03 sẽ làm cách tính diện tích căn hộ được minh bạch hơn
Theo các chuyên gia, thông tư 03 sẽ làm cách tính diện tích căn hộ được minh bạch hơn

Đơn cử như ở dự án chung cư Hưng Ngân Garden (quận 12, TPHCM). Khi chủ đầu tư mở bán vào tháng 3/2014 đã nhận được rất nhiều hợp đồng đặt chỗ vì giá bán hấp dẫn (10,9 triệu đồng/m2) và diện tích căn hộ nhỏ (53 - 64 m2). Tuy nhiên, chỉ ít ngày thì chủ đầu tư phải ngưng ký hợp đồng mua bán vì phải đợi thông tư 03 có hiệu lực rồi điều chỉnh lại giá bán. Bởi về cơ bản thì giá bán từng căn hộ không đổi, nhưng theo cách tính mới thì diện tích các căn hộ bị bóp nhỏ lại so với cách tính ban đầu nên giá mỗi m2 diện tích sẽ phải điều chỉnh tăng lên.

Những dự án mới, ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 thì dễ tính hơn. Nhưng với các dự án ký trước ngày 8/4/2014 thì có rất nhiều tranh cãi. Bởi hầu hết các dự án trước đây đều tính diện tích căn hộ từ tim tường chung và mép ngoài các tường khác. Do đó, khi tính lại diện tích theo kích thước thông thủy để làm giấy chứng nhận thì diện tích trên giấy sẽ “ngót” đi so với diện tích ghi trên hợp đồng không ít.

Nhiều khách hàng phản ứng với cách tính này vì cho rằng như vậy là thiệt cho mình, yêu cầu phải phân biệt cách tính diện tích căn hộ tùy theo thời điểm ký hợp đồng trước ngày 8/4/2014 và sau ngày này. Nhiều người thì cho là không có vấn đề gì vì diện tích sử dụng thực tế trong căn hộ của họ cũng không mất đi milimet nào. Nhiều người lại lo ngại giá căn hộ sẽ tăng sau khi thông tư này có hiệu lực…

Tuy nhiên, ông Trương An Dương, giám đốc Nghiệp vụ tư vấn bất động sản và kinh doanh nhà ở (Cty Savill) khẳng định những lo lắng trên là vô lý. Ông cho rằng: “Thông tư 03 sẽ làm thị trường nhà ở phát triển minh bạch, rõ ràng hơn. Còn về giá bán trên mỗi m2, giá bán căn hộ… thì thị trường sẽ tự điều chỉnh, không phải lo!”.

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Kiếm bộn tiền nhờ cho thuê chiếu, bán thuốc lào dạo dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
Kiếm bộn tiền nhờ cho thuê chiếu, bán thuốc lào dạo dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Dọc các bãi cỏ ven đường lên Đền Hùng, hàng trăm chiếc chiếu đã được bày sẵn để phục vụ khách thuê. Và đương nhiên, để được ngồi vào những chiếc chiếu này, du khách phải trả 20 - 50 nghìn đồng một lần, tuỳ theo thời gian dài hay ngắn.

Thứ tư, 09/04/2014 - 06:34

“Thứ trưởng cảm thấy thế nào khi nhìn nông dân khóc cay đắng?”
“Thứ trưởng cảm thấy thế nào khi nhìn nông dân khóc cay đắng?”

(Dân trí) - “Tôi không hiểu cảm giác của lãnh đạo thế nào khi nhìn thấy một ông nông dân đứng trước mấy công ruộng bắp cải, bảo bán chỉ 500 đồng/kg mà đổ đi thì cũng rớt nước mắt?” – đại biểu Bùi Thị An truy vấn cả Bộ trưởng NN&PTNT, Thứ trưởng Tài chính...

Thứ tư, 09/04/2014 - 05:39

Hà Nội: 3 xế hộp tông nhau trên cầu Thăng Long
Hà Nội: 3 xế hộp tông nhau trên cầu Thăng Long

(Dân trí) - Cố vượt chiếc ô tô đi phía trước, chiếc Mitsubishi Lancer đã tông trực diện vào chiếc Toyota Innova, đâm tiếp vào sườn chiếc Ford Everest.

Thứ tư, 09/04/2014 - 12:16

Nhiều cá thể động vật hoang dã bị nuôi nhốt trong quán cà phê
Nhiều cá thể động vật hoang dã bị nuôi nhốt trong quán cà phê

(Dân trí) - Chiều 8/4, Chi cục kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP Đà Nẵng) kiểm tra và phát hiện nhiều cá thể động vật hoang dã đang được nuôi nhốt trong quán cà phê.

Thứ ba, 08/04/2014 - 10:19

 Thắt chặt an ninh trước ngày Quốc Giỗ
Thắt chặt an ninh trước ngày Quốc Giỗ

(Dân trí) - “Công tác an ninh từ ngày khai hội đến nay vẫn được đảm bảo. Chúng tôi đã huy động khoảng 1000 người túc trực 24/24 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân về đất tổ dâng hương…” – PGĐ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết.

Thứ ba, 08/04/2014 - 10:06

Sập lò khai thác than, một công nhân tử vong
Sập lò khai thác than, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Khoảng 10h ngày 8/4, tại mỏ khai thác than Đầm Đùn, thuộc thôn Bãi Lóng, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã xảy ra một vụ sập lò khai thác than khiến một công nhân tử vong.

Thứ ba, 08/04/2014 - 09:42

"Gặp lãnh đạo thành phố khó hơn gặp thứ trưởng"
"Gặp lãnh đạo thành phố khó hơn gặp thứ trưởng"

(Dân trí) – Tình trạng cử nhân chọn sai ngành nghề, thất nghiệp làm “nóng” buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thường trực HĐND TPHCM với cử tri trẻ.

Thứ ba, 08/04/2014 - 09:38

Hàng chục hecta rừng keo 2 lần phát hỏa
Hàng chục hecta rừng keo 2 lần phát hỏa

(Dân trí) - Lúc 16h ngày 8/4, lực lượng kiểm lâm Khánh Hòa cùng với các đơn vị liên quan đã dập tắt được vụ cháy rừng keo trồng của một doanh nghiệp tư nhân tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm.

Thứ ba, 08/04/2014 - 09:35

Video: Tên trộm thư sinh bẻ khóa, trộm xe trong 4 giây
Video: Tên trộm thư sinh bẻ khóa, trộm xe trong 4 giây

(Dân trí) - Lợi dụng sự mất cảnh giác của chủ xe, tên trộm lại gần chiếc xe dựng ở vỉa hè, phá khóa phóng đi trong nháy mắt.

Thứ ba, 08/04/2014 - 09:21

Sở QHKT Hà Nội: Đường Trường Chinh chỉ... cong mềm mại!
Sở QHKT Hà Nội: Đường Trường Chinh chỉ... cong mềm mại!

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo quy họach chung Thủ đô đến năm 2020, hướng tuyến đường Trường Chinh chạy thẳng từ Ngã tư Sở đến Ngã tư Vọng nhưng sau này được “dịch chuyển” thành cong nhưng là một đường cong mềm mại!

Thứ ba, 08/04/2014 - 08:46

Chủ động hướng dẫn ông Chấn yêu cầu bồi thường
Chủ động hướng dẫn ông Chấn yêu cầu bồi thường

(Dân trí) - Cục Bồi thường nhà nước Bộ Tư pháp đã chủ động liên hệ với ông Nguyễn Thanh Chấn – người đã được minh oan sau 10 năm ngồi tù để hướng dẫn ông làm hồ sơ, thực hiện quyền đòi bồi thường. Hiện tại, ông Chấn chưa có đơn yêu cầu.

Thứ ba, 08/04/2014 - 08:08

Hà Tĩnh: Một thanh niên tử vong vì kích cá bằng điện
Hà Tĩnh: Một thanh niên tử vong vì kích cá bằng điện

(Dân trí) - Khoảng 13h ngày 8/4, tại cánh đồng thôn Huy Tiến, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, một nam thanh niên bị điện giật chết.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 6.000 Việt kiều đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam
Hơn 6.000 Việt kiều đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

(Dân trí) - Trong số 4,5 triệu người Việt định cư tại nước ngoài hiện nay, có hơn 6000 người đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, trên 2000 trường hợp xin thôi quốc tịch… Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc họp báo quý I của Bộ Tư pháp, tổ chức sáng 8/4.

Thứ ba, 08/04/2014 - 05:40

Bộ Tư pháp, Công an chia “thị phần” làm số định danh cá nhân?
Bộ Tư pháp, Công an chia “thị phần” làm số định danh cá nhân?

(Dân trí) - Theo luật Căn cước công dân, Bộ Công an lo việc cấp thẻ căn cước cho công dân 14 tuổi trở lên, từ số định danh cá nhân được ghi trong sổ hộ tịch do Bộ Tư pháp cấp. Bộ Tư pháp ghi số này vào sổ hộ tịch cho công dân khi khai sinh…

Thứ ba, 08/04/2014 - 04:40

Những cái chết từ trên trời giáng xuống
Những cái chết từ trên trời giáng xuống

(Dân trí) - Những tia sét xé trời giáng xuống cùng những cơn mưa đầu mùa xảy ra trên địa bàn vùng đất cao nguyên tỉnh Lâm Đồng đã làm 2 người phụ nữ thiệt mạng. Chưa bao giờ người dân miền núi hết ám ảnh, run sợ từ những cái chết “trời giáng” ấy.

Thứ ba, 08/04/2014 - 04:15

Hai cháu nhỏ thương vong vì xe đầu kéo
Hai cháu nhỏ thương vong vì xe đầu kéo

(Dân trí) - Bé em tử vong tại chỗ, bé chị đang rất nguy kịch, cha mẹ cũng bị thương phải nhập viện. Vụ TNGT nghiệm trọng này vừa xảy ra trưa 8/4 tại nút giao thông cầu vượt Trạm 2, quận Thủ Đức, TPHCM.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:49

Hàng triệu người đổ về đất Tổ trước ngày Quốc Giỗ
Hàng triệu người đổ về đất Tổ trước ngày Quốc Giỗ

(Dân trí) - Mặc dù 7h sáng mai 9/4 (tức 10/3 âm lịch) mới diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, nhưng ngay từ sáng sớm nay, dòng người từ khắp các tỉnh thành đã đổ về khu vực sân trung tâm lễ hội Đền Hùng (Phong Châu, Phú Thọ).

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:33

Hỏa hoạn từ ti vi màn hình phẳng treo tường
Hỏa hoạn từ ti vi màn hình phẳng treo tường

(Dân trí) - Vụ cháy bất ngờ xảy ra tại một ngôi nhà 3 tầng khép kín nằm cuối ngõ. Rất may khi xảy ra hỏa hoạn không có người trong nhà, vụ cháy chỉ gây thiệt hại tài sản.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:03

Buôn lậu, hàng giả: Bắt được con ruồi, để lọt con voi!
Buôn lậu, hàng giả: Bắt được con ruồi, để lọt con voi!

(Dân trí) - Trước tình trạng buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại có diễn biến phức tạp, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính - nói thẳng với lực lượng Hải quan rằng, con ruồi chạy qua thì bắt được nhưng con voi lại để lọt!

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:49

Lừa vợ ly hôn để cưới người khác
Lừa vợ ly hôn để cưới người khác

18 giờ ngày 6/4, tại nhà hàng A, khách sạn 19/4, TP Phan Thiết đang diễn ra lễ thành hôn của chú rể AĐ và cô dâu HT thì bất ngờ bị hàng trăm người bao vây khiến thực khách nhốn nháo.

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:37

Vụ cháy 300 xe gắn máy: Nhiều người nghèo mất “cần cầu cơm”
Vụ cháy 300 xe gắn máy: Nhiều người nghèo mất “cần cầu cơm”

(Dân trí) - Vụ cháy bãi giữ xe trên đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM ngày 5/4 vừa qua không những khiến chủ bãi xe khốn đốn lo bồi thường mà nhiều lao động nghèo có xe gửi ở đây cũng đang lao đao vì không có phương tiện mưu sinh.

Thứ ba, 08/04/2014 - 01:29

Những vụ trộm cắp, móc túi trên máy bay
Những vụ trộm cắp, móc túi trên máy bay

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, trên các chuyến bay của Vietnam Airlines xảy ra tới 9 vụ trộm cắp tiền bạc, đồ dùng mà “đạo chích” đều là những hành khách cùng bay. Những vị khách trộm cắp này sau đó đã bị cảnh cáo, phạt tiền, thậm chí là bị trục xuất.

Thứ ba, 08/04/2014 - 01:23

Vụ “lạc từ Mèo Vạc sang Pakistan”: Thêm 2 người mất tích
Vụ “lạc từ Mèo Vạc sang Pakistan”: Thêm 2 người mất tích

(Dân trí) - Trong chuyến vượt biên cách đây 2 năm, nhóm của Vừ Già Pó có 6 người. Ngoài Vừ Già Pó đang bị lưu lạc tại Pakistan còn có thêm 2 người được cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang xác nhận đang bị mất tích…

Thứ ba, 08/04/2014 - 11:45

Hai phụ nữ bị sét đánh chết khi đang làm vườn
Hai phụ nữ bị sét đánh chết khi đang làm vườn

(Dân trí) - Trong hai ngày liên tiếp, trên địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 2 vụ sét đánh làm hai phụ nữ tử vong.

Thứ ba, 08/04/2014 - 11:08