Bảo vệ sinh thái, Cù lao Chàm cấm kinh doanh Cua đá
(Dân trí) - Chủ tịch UBND Thành phố Hội An vừa ban hành “lệnh”: Từ ngày 21/8/2009 mọi hành vi khai thác, kinh doanh, tiêu thụ, chế biến thức ăn có nguồn gốc từ Cua đá tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm) đều bị nghiêm cấm.
Cua đá từng được khai thác và bày bán từ trong Nhà hàng ra đến bến bãi.
Sở dĩ có chủ trương này vì gần đây, lượng du khách đến Cù lao Chàm ngày càng đông kéo theo các hành vi làm tổn hại đến hệ sinh thái trong khu vực đặc biệt là việc khai thác cạn kiệt loài Cua đá làm món ăn khoái khẩu cho du khách (Cua đá sống trong các khe núi, ăn lá cây, vỏ rất cứng nhưng thịt chắc, thơm mùi thảo mộc, rất ngon).
Việc ngưng khai thác, kinh doanh Cua đá nhằm tạo điều kiện cho loài động vật này tái tạo, khôi phục. Đây cũng là nỗ lực của chính quyền Hội An trong việc quản lý, bảo vệ hệ động thực vật thủy sinh xứng tầm với việc Cù lao Chàm vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Được biết, Chương trình môi trường của Liên hiệp quốc (UNEP) cũng vừa đặt vấn đề chuẩn bị tài trợ 50.000 USD giúp Hội An khoanh vùng, bảo vệ, tạo môi trường sống tự nhiên cho thủy sinh tại Cù lao Chàm trong đó có Cua đá.
Cua đá trên bàn tiệc tại Hà Nội. Hiện nay, loài Cua đá tại Hạ Long, Cát Bà cũng đã xuất hiện tại Hà Nội do người dân các địa phương này bắt rồi theo đầu nậu bán rong tại một số phố như Vạn Bảo, Kim Mã... Chuyện này mới chỉ xảy ra ở một số cá nhân nhỏ lẻ nhưng rất có thể sẽ là điểm khởi đầu cho một cuộc “thanh trừng” Cua đá nếu không được các cơ quan chức năng chú ý. Việt Hưng |
Thảo Nguyên