Thứ hai, 25/12/2017 - 22:42

Bão số 16 và nguy cơ lốc xoáy nguy hiểm tại Nam Bộ

Dân trí Khu vực Nam Bộ có diện tích mặt nước, kênh rạch rất lớn nên mỗi khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới thường xuất hiện lốc xoáy rất nguy hiểm. Hiện tượng lốc xoáy khi có bão và áp thấp nhiệt đới đã xảy ra nhiều lần ở khu vực này vào các năm: 1997, 2006, 2013… Vậy nên người dân cần không được chủ quan dù bão số 16 đã suy yếu.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 16 theo bản tin lúc 21h ngày 25/12 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 16 theo bản tin lúc 21h ngày 25/12 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Bản tin lúc 21h ngày 25/12 của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện tại, bão số 16 tiếp tục có xu hướng yếu dần; hoàn lưu bão đang gây mưa cho các tỉnh Nam Bộ. Tại Côn Đảo đã có gió giật mạnh cấp 7. Hồi 19h cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Mặc dù bão số 16 đang có xu hướng suy yếu, nhưng TS.Bùi Minh Tăng - nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vẫn khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực Nam Bộ không được chủ quan, cần tập trung cao độ để ứng phó với bão và hoàn lưu sau bão.

Theo TS. Tăng, cấp độ của bão hiện nay vẫn là tương đối mạnh với khu vực Nam Bộ. Bão đang tiến đến Côn Đảo nên mối nguy hiểm đối với người dân trên đảo khá lớn bởi ở Côn Đảo đang tập trung rất nhiều tàu thuyền vào tránh trú bão.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, nhà cửa của người dân, công trình công cộng, các cơ sở nuôi trồng thủy hải sản… trên đảo dự báo sẽ bị thiệt hại nếu như Côn Đảo không phòng tránh và có những phương án ứng phó tốt.

"Mặc dù cường độ của bão số 16 có suy yếu so với những nhận định ban đầu nhưng đây vẫn còn là cơn bão có khả năng tiếp cận bờ biển vùng Tây Nam Bộ nên những nguy hiểm do bão gây ra đối với người dân ở các tỉnh ven biển từ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh… vẫn rất đáng quan tâm vì nhà cửa của đa số người dân nơi đây được xây dựng khá đơn giản" - TS. Tăng lưu ý.

Tiến sỹ Bùi Minh Tăng trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (ảnh: Nguyễn Dương)
Tiến sỹ Bùi Minh Tăng trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (ảnh: Nguyễn Dương)

Cũng theo ông Tăng, kinh nghiệm đối phó, phòng chống bão của người dân khu vực Nam Bộ còn rất ít. Vì vậy, mặc dù bão có cường độ yếu, thậm chí chỉ áp thấp nhiệt đới cũng có thể gây nguy hiểm và thiệt hại về người và tài sản đối với người dân khu vực này.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là khu vực Nam Bộ, nơi có diện tích mặt nước, kênh rạch rất lớn nên mỗi khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới thường xuất hiện lốc xoáy rất nguy hiểm. Hiện tượng xuất hiện lốc xoáy khi có bão và áp thấp nhiệt đới đã xảy ra nhiều lần ở khu vực này vào các năm: 1997, 2006, 2013… Vậy nên người dân không được chủ quan dù bão đã suy yếu.

Nhận xét về cơn bão muộn số 16, TS. Tăng cho biết, bão xuất hiện vào những ngày cuối cùng của năm Dương lịch là trường hợp chưa từng xảy ra trong vài chục năm trở lại đây… Có thể nói đây là cơn bão dị thường, khó đoán.

"Qua theo dõi, đây thực sự là cơn bão rất mạnh. Thông qua số liệu quan trắc tại quần đảo Trường Sa vào chiều tối và đêm qua, 24/12, sức gió cấp 11 - 13, giật cấp 14 - 15… Với những diễn biến phức tạp, khó lường, không phải chỉ những người làm công tác dự báo của Việt Nam mà cả các đài khí tượng thuỷ văn của các nước trên thế giới cũng rất khó khăn khi dự báo về cơn bão này" - TS. Tăng nói.

Nguyễn Dương