Bảo mẫu khoa sơ sinh tại TPHCM nhiễm SARS-CoV-2 từ người nhà

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM lưu ý ngành y tuân thủ các quy tắc phòng, chống dịch Covid-19, tránh tụ tập đông người và phải đeo khẩu trang. Nhân viên y tế không được lây lan dịch cho bệnh nhân.

Việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với nhân sự ngành y được Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề cập tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, sáng 11/6. Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong tối qua, thành phố ghi nhận một ca nhiễm SARS-CoV-2 là bảo mẫu khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1. 

Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp để lực lượng y tế không lây nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân. Tuy nhiên, một số vụ việc cho thấy bác sĩ lại có khả năng lây bệnh cho người dân - ông Nguyễn Tấn Bỉnh chia sẻ.

Bảo mẫu khoa sơ sinh tại TPHCM nhiễm SARS-CoV-2 từ người nhà - 1
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, báo cáo tình hình dịch Covid-19 (Ảnh: Quang Huy).

Lãnh đạo ngành y TPHCM cho biết bảo mẫu nói trên đã tiếp xúc với người thân mắc Covid-19. Kết quả xét nghiệm cho thấy người này cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi tiếp nhận thông tin, toàn bộ khoa sơ sinh được phong tỏa tạm thời, nhân viên y tế và các bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm. Điều may mắn là toàn bộ mẫu thử cho kết quả âm tính SARS-CoV-2.

"Đây là bài học cho chúng ta. Thời gian này, gia đình, bạn bè cần hạn chế tụ tập. Mình đã có các biện để lực lượng y, bác sĩ không lây nhiễm từ bệnh nhân, cần tránh để xảy ra điều ngược lại", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Lãnh đạo ngành y thành phố đề nghị lực lượng y, bác sĩ trên địa bàn tuân thủ nghiêm túc các quy tắc phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là đeo khẩu trang. Ngoài ra, nhân viên y tế trong thời điểm này cần hạn chế tụ tập nhóm trong phạm vi gia đình, người thân.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng nhắc lại về trường hợp của một nhân viên y tế mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn. Người này trước khi phát hiện nhiễm SARS-COV-2 đã tiếp xúc nhiều người khiến một trường hợp khác cũng dương tính.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho rằng đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 rất khác những lần trước. Theo ông Dũng, với biến chủng SARS-CoV-2 mới, tốc độ lây lan nhanh, việc tiếp xúc không quá gần với ca bệnh cũng có thể lây lan dịch bệnh.

Sáng 11/6, TPHCM tiếp tục ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, 2 trường hợp liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, 4 ca tiếp xúc F1 với các bệnh nhân đã công bố và 4 ca chưa rõ nguồn lây.

Tổng số bệnh nhân Covid-19 của TPHCM từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay là 572 người. 

Tin liên quan