Thứ bảy, 02/01/2016 - 11:45

Báo cáo Bộ Công an vụ 9 nguời thương vong do ngạt khí lò vôi

Dân trí

Ngày 2/1, các gia đình làm lễ an táng cho những nạn nhân xấu số trong vụ ngạt khí lò vôi xảy ra tại xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống. Công an tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công an về vụ việc trên.

>> Vụ 9 người thương vong do ngạt khí lò vôi: 4 nạn nhân trong một gia đình

Sáng ngày 2/1, UBND huyện Nông Cống đã có thông báo sơ bộ bước đầu về vụ tai nạn ngạt lò khí xảy ra tại xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống. Theo khẳng định của lãnh đạo huyện Nông Cống, đến thời điểm này đã có 8 nạn nhân tử vong, nạn nhân còn lại vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Lò vôi nơi xảy ra vụ việc
Lò vôi nơi xảy ra vụ việc

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường, đồng thời chỉ đạo Công an xã Hoàng Giang cắt cử lực lượng túc trực bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt, không cho người dân tiếp cận hiện trường để cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Cơ quan chức năng cũng đã hoàn thành việc khám nghiệm tử thi và bàn giao thi thể cho gia đình các nạn nhân để tiến hành mai táng theo phong tục. Sự việc xảy ra khiến cả vùng quê của xã Hoàng Giang bàng hoàng.

Ông Lê Thanh Hải - Bí thư huyện Ủy Nông Cống, cho biết: “Đây là vụ tai nạn hết sức nghiệm trọng. Huyện đã chỉ đạp tập trung, kịp thời, huy động các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, cùng với Công an huyện, Công an tỉnh khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân".

Đã có 8 người tử vong trong vụ tai nạn
Đã có 8 người tử vong trong vụ tai nạn

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã lấy các mẫu phẩm gửi đi giám định để tìm hiểu nguyên nhân. Trước mắt, huyện tập trung chỉ đạo chính quyền của hai xã Hoàng Giang và Hoàng Sơn lo cho công tác tang lễ của các nạn nhân. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ cho những người bị nạn. Đến thời điểm này, chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng đã hỗ trợ 10 triệu cho các nạn nhân tử vong, 7 triệu cho người bị thương.

Theo kết quả điều tra ban đầu thì những nạn nhân gặp nạn không phải tất cả làm trong lò vôi này mà phần lớn là những người làm xung quanh khi nghe sự việc vào ứng cứu thì gặp nạn. “Kinh nghiệm trong lao động sản xuất và kinh nghiệm trong ứng cứu người bị nạn chưa có nhiều. Theo nhận định ban đầu thì đây là vụ ngạt khí than, còn kết luận cuối cùng đang chờ cơ quan điều tra” ông Hải thông tin.

Trong lò vôi vẫn đang âm ỉ cháy
Trong lò vôi vẫn đang âm ỉ cháy
Cơ quan Công an vẫn đang khám nghiệm hiện trường
Cơ quan Công an vẫn đang khám nghiệm hiện trường

Ông Lê Xuân Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: “Trước đây trên địa bàn huyện Nông Cống có trên 100 lò vôi thủ công hoạt động trong các khu dân cư. Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi đã thực hiện vận động xóa bỏ các lò vôi trong thôn xóm, hoặc di chuyển ra vị trí khác để đảm bảo vệ sinh môi trường. Sau thời gian vận động, đến nay trên địa bàn còn lại 7 lò vôi chủ yếu là của các hộ gia đình làm lâu đời”.

Theo lộ trình, đến năm 2020 sẽ xóa bỏ toàn bộ lò vôi và lò gạch thủ công. Huyện đang từng bước chỉ đạo chính quyền địa phương xóa bỏ lò vôi thủ công. Bên cạnh đó, tập trung tìm công ăn việc làm, đưa nghề thủ công mây tre đan vào để chuyển đổi nghề.

Được biết, các nạn nhân gặp nạn trong 5 hộ gia đình. Trước mắt đang tập trung lo công tác hậu sự cho gia đình. Tới đây huyện sẽ bàn bạc và có giải pháp tiếp tục hỗ trợ các gia đình ổn định cuộc sống.

Công tác sản xuất tại các lò vôi bên cạnh vẫn đang tiến hành
Công tác sản xuất tại các lò vôi bên cạnh vẫn đang tiến hành

“Đối với công tác kiểm tra an toàn lao đông, hàng năm huyện vẫn tổ chức kiểm tra đối với các doanh nghiệp, công ty và các hộ kinh doanh. Sau kiểm tra, các ngành chức năng có nhắc nhở, chỉ đạo các hộ đảm bảo an toàn sản xuất. Tuy nhiên, đây là do chủ quan của các hộ. Tới đây nếu hộ nào không đảm bảo an toàn sẽ xóa bỏ, chuyển đổi mô hình sản xuất”, ông Hùng thông tin thêm.

Theo kết quả đo nồng độ khí thải ban đầu của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa trong khu vực lò vôi nơi xảy ra tai nạn vượt gấp 8 lần quy định cho phép. Hiện khu vực này vẫn đang được nghiêm cấm không cho những người không phận sự ra vào khu vực này để đảm bảo an toàn.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công an, theo đó, khoảng 16hh30 ngày 1/1, tại cơ sở sản xuất vôi (lò đốt đá vôi bằng than) của gia đình ông Lê Văn Thong và vợ là Lê Thị Nguyên, ở thôn 1 xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa xảy ra vụ tai nạn lao động, hậu quả làm 8 người chết, 1 người bị thương.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc Công an tỉnh đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các lực lượng chức năng nhanh chóng xử lý vụ việc. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ tiến hành các hoạt động khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ vụ việc.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Gia đình ông Lê Văn Thong và bà Lê Thị Nguyên là chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công, có thuê ông Phạm Văn Tuyên, ở thôn 1 xã Hoàng Giang, Nông Cống) làm công nhân kỹ thuật. Khoảng 14h30, khi đã xếp được 2/3 nguyên liệu (đá và than) vào lò thì ông Thong đốt lửa ở dưới lò, ông Tuyên tiếp tục xếp nguyên liệu ở trên lò cho đầy (đây là quy trình sản xuất vôi được nhân dân áp dụng nhiều năm nay).

Khi đang xếp nguyên liệu thì bất ngờ ông Tuyên ngất, ông Thong hô hoán để mọi người biết, đồng thời lao vào cứu ông Tuyên. Không thấy ông Tuyên và ông Thong ra, những người xung quanh (7 người gồm vợ, con ông Thong và người thân, hàng xóm) chạy vào cứu thì cũng không ra được. Lúc này nhân dân đã phá hông lò, lấy quạt thổi khí và đưa nạn nhân đi cấp cứu, đến 19h thì 8 nạn nhân đã tử vong, gồm: Ông Lê Văn Thong (SN 1959), Lê Thị Mai (SN 1985 - con gái đầu của ông Thong, bà Nguyên), Lê Thị Nga (SN 1990 - con gái thứ hai của ông Thong, bà Nguyên, hiện đang mang bầu), Phạm Văn Tuyên (SN 1963), Nguyễn Đình Hoàn (SN 1959),  Hoàng Văn Việt (SN 1978), đều ở thôn 1, xã Hoàng Giang; Lê Văn Tân (SN 1972) và Lê Gia Cường (SN 1986), ở Đội 9, xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống.

Người bị thương là bà Lê Thị Nguyên (vợ ông Thong), hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Công an tỉnh Thanh Hóa nhận định, nhiều khả năng 9 nạn nhân bị ngộ độc khí CO. Hiện, Công an tỉnh đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, các ngành chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Than đá dùng để đốt lò vôi
Than đá dùng để đốt lò vôi
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngôi Văn Tuấn thăm hỏi nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngôi Văn Tuấn thăm hỏi nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Gia đình nạn nhân đang làm lễ mai táng
Gia đình nạn nhân đang làm lễ mai táng

Duy Tuyên