Bánh chưng thành Vinh hối hả những mẻ cuối
(Dân trí) - Vào dịp cuối năm, bánh chưng xanh thành Vinh lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Mùi hương nếp, đậu thịt, tiêu, lá dong, bếp củi… lan toả khắp phố phường.
Cái tên làm nên thương hiệu bánh chưng xanh thành Vinh là Đông Vĩnh, Hưng Đông - hai làng bánh chưng nằm cách trung tâm TP Vinh khoảng 3km về phía tây, cung cấp cho thị trường hàng trăm ngàn chiếc bánh mỗi ngày.
28 tết, làng bánh chưng Trung Mỹ, xã Hưng Đông vẫn náo nhiệt, khẩn trương cho ra lò những mẻ bánh cuối cùng.
Nguyễn Thị Hằng, sinh viên trường ĐH Công nghiệp TPHCM nhân dịp nghỉ Tết phụ giúp mẹ gói bánh
Mỗi năm, bánh chưng xanh Trung Mỹ cho ra thị trường hàng ngàn vạn cái. Mùa làm ăn tết của làng kéo dài từ 23 -29 tết.
Làng bánh Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh, có phần hối hả hơn với những chiếc ô tô ra vào chở bánh. Các cụ ở làng cho biết, làng đã có ngót nghét trên 40 năm tuổi nghề. Bà Nguyễn Thị Hường được mệnh danh là “vua bánh” đất Mỹ Thành cho biết, dịp Tết Kỷ Sửu năm nay gia đình làm bánh cung ứng cho thị trường và khách khoảng 5.000 bánh, tăng thêm hơn 2.000 chiếc so với năm ngoái.
Cũng theo bà Hường thì năm nay do giá cả tăng nên bánh chưng cũng có tăng giá chút đỉnh nhưng không đáng kể. Nếu như bánh Tết 2008 có giá 30.000 đồng/cặp thì năm nay có giá 40.000 đồng/cặp, khách mua phần lớn không phàn nàn gì về sự tăng giá đó. Những gia đình có thâm niên trong nghề, những ngày này trong nhà lúc nào cũng có 7-8 nồi bánh đang được nổi lửa.
Làng bánh Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh, có phần hối hả hơn với những chiếc ô tô ra vào chở bánh. Các cụ ở làng cho biết, làng đã có ngót nghét trên 40 năm tuổi nghề. Bà Nguyễn Thị Hường được mệnh danh là “vua bánh” đất Mỹ Thành cho biết, dịp Tết Kỷ Sửu năm nay gia đình làm bánh cung ứng cho thị trường và khách khoảng 5.000 bánh, tăng thêm hơn 2.000 chiếc so với năm ngoái.
Cũng theo bà Hường thì năm nay do giá cả tăng nên bánh chưng cũng có tăng giá chút đỉnh nhưng không đáng kể. Nếu như bánh Tết 2008 có giá 30.000 đồng/cặp thì năm nay có giá 40.000 đồng/cặp, khách mua phần lớn không phàn nàn gì về sự tăng giá đó. Những gia đình có thâm niên trong nghề, những ngày này trong nhà lúc nào cũng có 7-8 nồi bánh đang được nổi lửa.
Gia đình bà Nguyễn Thị Hường đã có gần 40 năm trong nghề làm bánh. Huy động tới 10 người trong nhà làm bánh mà vẫn không xuể, phải thuê thêm người làm
Chính hai làng bánh nói trên đã làm nên thương hiệu bánh chưng xanh thành Vinh mỗi dịp tết đến xuân về. Thương hiệu này giờ đây cũng vang đến cả các tỉnh thành khác như Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Quảng Bình, thậm chí cả Hà Nội, Sài Gòn cũng biết tiếng.
Năm mới đã chạm ngõ, nên không khí ở làng bánh cũng rất khẩn trương...
Bánh được cho vào nồi một cách rất cẩn trọng không để rách góc
Mỗi nồi có thể đựng được 120 chiếc bánh chưng
Bánh được vớt ra...xếp gọn gàng trên bàn
Bánh tét Mỹ Thành được khách xem là gói đẹp nhất Thành Vinh
Chị Nguyễn Thị Ngân phấn khởi khi đến lấy bánh đang nóng hổi
Đến cậu bé Đông cũng phụ giúp mẹ đưa bánh cho khách
Chị Nguyễn Thị Thi, người làm bánh ở làng bánh Mỹ Thành phải nhờ cậu đạp xích lô đưa bánh giúp cho khách
Nguyễn Phê