“Ban tổ chức Lễ hội Hoa phải cảm ơn khách tham quan”

(Dân trí) - Đầu tư gần 20 tỉ đồng, tăng cường gần 300 cảnh sát và bảo vệ, thu hút gần 3 triệu lượt người đến thưởng lãm, hoàn thành kịch bản, kiểm soát nghiêm ngặt, ý thức người dân được nâng cao... Tất cả đã tạo nên thành công cho Lễ hội Hoa Hà Nội 2010.

Tổng kết lại kết quả đạt được và định hướng tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khắc Lợi (Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội), qua đó ghi nhận những thông tin liên quan đến Lễ hội Hoa Hà Nội.
 
“Ban tổ chức Lễ hội Hoa phải cảm ơn khách tham quan” - 1

Lễ hội Hoa Hà Nội 2010 được đầu tư gần 20 tỷ đồng, diễn ra từ ngày 30/12/2009 - 4/1/2010

Lễ hội Hoa Hà Nội được tổ chức từ 30/12/2009 - 4/1/2010 là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long, xin ông cho biết những kết quả đạt được?

Về mặt tổng thể, Lễ hội Hoa 2010 đã được thực hiện theo đúng kịch bản, nội dung, mỹ - kỹ thuật và mục tiêu đề ra. Duy trì được phố hoa từ hôm khai mạc đến khi kết thúc là thắng lợi lớn nhất của Lễ hội Hoa năm nay.

Hà Nội đã tạo ra một phố hoa đẹp, giàu bản sắc, tạo ra điểm văn hóa và du lịch để quảng bá hình ảnh mảnh đất và con người thủ đô ngàn năm văn hiến với đất nước và bạn bè quốc tế.

Lễ hội Hoa 2010 được đầu tư và tổ chức như thế nào thưa ông?

Được đầu tư gần 20 tỷ đồng (so với Lễ hội Hoa 2009 thì kinh phí đầu tư tăng gấp 4 lần - PV). Công tác tổ chức Lễ hội Hoa 2010 được thực hiện một cách hợp lý ở tất cả các khâu như: chuẩn bị không gian, tập kết hoa, quá trình triển khai, trang trí biểu tượng, bốc dỡ và kết thúc hội hoa.

Có gần 300 cảnh sát và bảo vệ được tăng cường liên tục trong 5 ngày diễn ra lễ hội để làm nhiệm vụ kiểm soát và giữ gìn an ninh trật tự cho phố hoa.
 
“Ban tổ chức Lễ hội Hoa phải cảm ơn khách tham quan” - 2
Có gần 3 triệu lượt người đến tham dự Lễ hội Hoa Hà Nội 2010

Tuy nhiên người dân thủ đô lại tỏ ra bức xúc khi bị lực lượng an ninh cấm dự khai mạc và ngắm hoa tối 30/12, thậm chí phóng viên của các cơ quan báo, đài đến đưa tin cũng bị gây khó dễ. Điều này có hợp lý thưa ông?

Trước khai mạc chúng tôi đã thông báo nhiền trên các phương tiện thông tin đại chúng về điều này. Do tổ chức truyền hình trực tiếp nên tối khai mạc chỉ đại diện của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp, các đơn vị chức năng liên quan và một bộ phận người dân có giấy mời của BTC mới được vào dự và ngắm hoa.

Sở dĩ chúng tôi làm như vậy vì tránh trường hợp như Lễ hội Hoa 2009, khi người dân đổ xô vào phố hoa, nhiều người dân do ý thức không tốt đã làm hỏng phố hoa ngay từ ngày khai mạc. Phải chắn đường là điều chắc chắn và lực lượng an ninh đã làm đúng quy định, đúng nhiệm vụ.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm khi gửi giấy mời tham dự. Những sự kiện sau này chúng tôi sẽ gửi nhiều loại giấy mời cho các đối tượng cụ thể ở từng khu vực và chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền cho sự kiện.

Ông đánh giá như thế nào về ý thức của người dân tham dự Lễ hội Hoa Hà Nội 2010?

Ý thức người dân là một trong những lý do vô cùng quan trọng để làm nên thành công của Lễ hội Hoa năm nay khi giữ và duy trì được không gian, vẻ đẹp của phố hoa suốt từ ngày khai mạc cho tới khi kết thúc.

Theo ghi nhận chưa đầy đủ của BTC, trong 5 ngày diễn ra lễ hội có gần 3 triệu lượt người ở thủ đô và các tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình... và hơn 1 vạn khách du lịch nước ngoài đến thưởng lãm hoa.

Ý thức của người dân và khách tham quan tại Lễ hội Hoa 2010 được nâng cao rất nhiều. Hầu hết mọi người đều chấp hành rất tốt những quy định của BTC khi đến phố hoa, đó là điều mà BTC thực sự phải nói lời cảm ơn chân thành! Trong lễ hội cũng có một vài trường hợp bị xử lý vi phạm nhưng nguyên nhân là do họ yêu hoa và ngắm hoa say sưa quá.

Rác“tấn công” ngay trong ngày đầu tiên của lễ hội, nhà vệ sinh công cộng nhếch nhác, các khu vực trưng bày hoa và biểu tượng chưa sạch sẽ, ông nghĩ sao về điều này?

BTC đã bố trí hàng chục nhà vệ sinh công cộng ở bên trong và bên ngoài phố hoa, một số khu vực thì không có không gian để bố trí nhà vệ sinh, trong khi đó lượng người đổ về tăng đột biến đã dẫn tới quá tải; những thùng rác đặt ở ven đường phố hoa hơi nhỏ nên phải tăng cường nhân công đi nhặt, lượm rác. Bên cạnh đó, những ngày diễn ra lễ hội cũng là những ngày trời mưa dầm, mưa thì thuận cho hoa nhưng nước cát ở khu vực trưng bày rò rỉ ra khiến đường đi lại bẩn, nhớp nháp. Chúng tôi sẽ chú ý và rút kinh nghiệm khi tổ chức các hoạt động sau.
 
“Ban tổ chức Lễ hội Hoa phải cảm ơn khách tham quan” - 3
Giới trẻ nô nức trên phố hoa

Có thể nói, Lễ hội Hoa 2010 đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Sau hoạt động này sẽ là chuỗi hơn 80 sự kiện khác chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, BTC có những phương hướng gì để tổ chức thành công các sự kiện tiếp theo thưa ông?

Sau Lễ hội Hoa sẽ là Lễ dâng hương đêm giao thừa Tết Canh Dần được truyền hình trực tiếp tại 3 điểm cầu là Hà Nội - Bắc Ninh - Ninh Bình, trong đó sẽ tổ chức hơn 20 điểm bắn pháo hoa tại Hà Nội. Tiếp đó là Lễ hội Xuân được tổ chức vào chiều ngày 7/1 Tết với 40 điểm biểu diễn nghệ thuật ở các quận, huyện trên toàn thành phố. Hàng loạt sự kiện khác cùng các ngày lễ lớn, tổ chức 100 ngày trước đại lễ, 30 ngày trước đại lễ và đặc biệt là 10 ngày trong đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Theo tôi, để tổ chức thành công chuỗi sự kiện này thì phải bám sát vào kịch bản, chú trọng tới công tác triển khai phối hợp các lượng lượng thật khoa học, cùng với đó là thời gian để chuẩn bị, điều kiện kinh phí và hoạt động thông tin tuyên truyền.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan