Thứ hai, 07/03/2016 - 07:00

Băn khoăn về một công trình mới “mọc” gần biển Nha Trang

Dân trí

Trong khi UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trương đập bỏ một nhà hàng kiên cố, dành quỹ đất nhiều hơn cho công viên ở phía Đông đường Trần Phú, thì một nhà hàng khác khá bề thế lại đang mọc lên, sắp khai trương trong Công viên Phù Đổng, TP Nha Trang.

Nhà hàng Nga trong công viên Phù Đổng (Nha Trang) gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, chiều 6/3
Nhà hàng Nga trong công viên Phù Đổng (Nha Trang) gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, chiều 6/3

Dự án 120 tỷ trong công viên

Chiều ngày 6/3, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang, chủ đầu tư dự án Công viên Phù Đổng (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) đang hoàn tất các hạng mục cuối cùng để chuẩn bị khai trương một nhà hàng Nga trong khuôn viên công viên này.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án “Công viên Phù Đổng” lần đầu vào năm 2012, cùng 2 nhà đầu tư khác trên diện tích đất khoảng 24.000m2. Mục tiêu của dự án là nâng cấp, cải tạo cảnh quan của Công viên Phù Đổng.

Theo đó, quy mô của dự án chia làm 2 khu, gồm: Khu phía Bắc phải dỡ bỏ, di dời các trò chơi của thiếu nhi (đu quay, tàu lửa…) đến địa điểm khác để làm công viên sử dụng chung; đầu tư tầng hầm (dưới công viên) để kinh doanh các dịch vụ nhà hàng, quầy lưu niệm, bar, sàn nhảy… Khu phía Nam sử dụng cho mục đích kinh doanh và công viên chung, trong đó bao gồm: nhà hàng Nga phía trên và các quầy bar, cà phê, lưu niệm… ở dưới tầng hầm.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 120 tỷ đồng, trong đó vốn góp để thực hiện dự án là 75 tỷ đồng. Đến tháng 3/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp bổ sung giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ nhất, chỉ còn lại với 2 nhà đầu tư chính. Theo đó, Công ty TNHH Invest Park International Inc (Nga) góp hơn 65,4 tỷ đồng (chiếm hơn 87% vốn điều lệ), còn lại Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa góp hơn 9,5 tỷ đồng.

Phía hướng biển Nha Trang của nhà hàng trong công viên Phù Đổng
Phía hướng biển Nha Trang của nhà hàng trong công viên Phù Đổng

“Nhà hàng Nga không che chắn biển Nha Trang” (?)

Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã triển khai thi công phân khu phía Nam với trọng tâm là xây dựng nhà hàng Nga. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, công trình Nhà hàng Nga được quy hoạch xây dựng với diện tích hơn 1.100m2, gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi, chiều cao công trình tối đa 7,5 m, mật độ xây dựng khoảng 4,4%, khoảng lùi công trình so với lộ giới đường Trần Phú khoảng 25m.

Trao đổi với báo chí về băn khoăn "đây có phải là công trình chắn biển?", ông Sergay Makeer, Giám đốc Công ty Invest Park Nha Trang, cho rằng công trình nhà hàng Nga có nhiều hạng mục được lắp ghép bằng kính trong suốt nên có thể nhìn “xuyên thấu” ra bãi biển mà không bị che chắn. Chủ dự án cho rằng, so với tổng thể mật độ toàn dự án, phân khu nhà hàng Nga làm đúng quy định cho phép.

Thế nhưng dự án này đang vấp phải ý kiến trái chiều của người dân cũng như các chuyên gia kiến trúc, xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, băn khoăn: “Tôi cũng như nhiều người khác rất thắc mắc về dự án này! Làm cái đó thì phục vụ cho ai? Phục vụ cho mục đích gì và vị trí đó làm có được phép hay không?”.

Từ đường Trần Phú nhìn vào nhà hàng Nga đang xây dựng trong công viên Phù Đổng, Nha Trang
Từ đường Trần Phú nhìn vào nhà hàng Nga đang xây dựng trong công viên Phù Đổng, Nha Trang

Trong khi đó, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Khánh Hòa cho rằng, trên dải đất phía Đông đường Trần Phú (TP Nha Trang) nên ưu tiên cho công viên công cộng phục vụ cho lợi ích cộng đồng.

“Chúng tôi nói mà không ai nghe! Được biết, đã có chủ trương điều chỉnh quy hoạch phía Đông đường Trần Phú mà năm 2014 đã phê duyệt nhưng chưa phù hợp. Tôi được biết, việc điều chỉnh trên tinh thần là theo ý kiến đại đa số người dân, du khách với chủ trương không có những nhà hàng đồ sộ, bỏ bớt các dự án lớn, chủ yếu là không gian cây xanh…”, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa - nói.

Được biết, cuối năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo cho đập bỏ nhà hàng kiên cố E-land Four Season (phía Đông đường Trần Phú, TP Nha Trang) do che chắn bãi biển Nha Trang, đồng thời giao diện tích khu B và khu C của khu E-land Four Seasons cho UBND TP Nha Trang quản lý để làm công viên công cộng, chấm dứt việc làm nhà hàng ngầm. Trước đó, năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã vận động chủ đầu tư dự án khu nghỉ mát Ana Mandara diện tích 26.000m2 (phía Đông đường Trần Phú, Nha Trang) di dời khỏi vị trí hiện tại và cấp đổi cho chủ đầu tư này hàng chục héc-ta đất tại khu du lịch Bãi Dài, bắc bán đảo Cam Ranh cũng vì nhận thấy dự án che khuất tầm nhìn ra biển Nha Trang.

Viết Hảo