Ban Bí thư nghiêm cấm "đi Tết sếp" dưới mọi hình thức

(Dân trí) - Chỉ thị mới ban hành của Ban Bí thư nêu nhiều yêu cầu tổ chức Tết năm 2021 như chống dịch Covid-19, chăm lo đời sống cho người dân, nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức…

Chỉ thị số 48 do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt Ban Bí thư ký ban hành nêu rõ tinh thần, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2021 và vui xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thường trực Ban Bí thư lưu ý trước hết việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh. Các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương cần có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực tết, xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; không để ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp.

Chỉ thị nhấn mạnh yêu cầu tổ chức Tết là thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết.

Ban Bí thư nghiêm cấm đi Tết sếp dưới mọi hình thức - 1
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước nêu gương, tập trung chăm lo đời sống cho người dân dịp Tết Nguyên đán.

Ban Bí thư nhắc nhở, cần đặc biệt quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn; hộ nghèo, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, miền núi; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp... Các hoạt động như thăm hỏi, chúc Tết thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công, cán bộ lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng… và lực lượng làm nhiệm vụ trong những ngày Tết ở biên giới, hải đảo cần tổ chức chu đáo.

Thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo đúng tinh thần Chỉ thị số 41 của Ban Bí thư khóa XI, bảo đảm các hoạt động văn hóa, thể thao, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống, hội nghị tổng kết năm, tết trồng cây... thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của từng địa phương, gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu, theo đó, phải phù hợp với điều kiện, khả năng của từng địa phương, bảo đảm tiết kiệm, tuyệt đối an toàn và không sử dụng ngân sách nhà nước.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Quy định số 08 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức.

Cán bộ, đảng viên cũng được lưu ý không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi...

Về công tác điều hành thị trường, Ban Bí thư nhắc nhở việc ổn định giá cả, đảm bảo hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiên dùng của người dân dịp Tết, có kế hoạch tổ chức phương tiện vận chuyển, đảm bảo người dân đi lại thuận tiện, gắn với nhiệm vụ phòng chống dịch.

Công tác quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội cũng được lưu ý, nhất là việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, phòng chống tội phạm, bảo vệ an toàn các mục tiêu, công tình trọng điểm, ngăn chặn pháo nổ…

Đang được quan tâm