Bạc Liêu trưng bày tư liệu, bản đồ "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam"

(Dân trí) - Chiều 11/12, UBND tỉnh Bạc Liêu khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Quảng trường Hùng vương (TP Bạc Liêu).

Bạc Liêu trưng bày tư liệu, bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - 1

Khai mạc triển lãm, trưng bày tư liệu, bản đồ về "Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Bạc Liêu.

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, là cơ hội quý báu để các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, thanh thiếu niên... có điều kiện trực tiếp tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu, chứng cứ, nhằm bác bỏ những luận điệu, xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

"Thông qua triển lãm giúp chúng ta hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; thể hiện tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường của dân tộc ta đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng với nhân dân cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo theo đúng luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế; cũng như thể hiện trách nhiệm của hậu phương đối với tiền tuyến", bà Vân nhấn mạnh.

Bạc Liêu trưng bày tư liệu, bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - 2

Cán bộ, chiến sĩ, người dân đến xem tư liệu tại triển lãm.

Ban tổ chức đã trưng bày, giới thiệu nhiều nhóm tư liệu quý, như: Phiên bản các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX.

Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra, còn có bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam và phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay.

Triễn lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 11 đến ngày 13/12.