1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bắc Giang: Từ 18h hôm nay, cách ly xã hội thêm 7 xã của huyện Lục Ngạn

Bá Đoàn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định về việc thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 7 xã thuộc huyện Lục Ngạn.

Bắc Giang: Từ 18h hôm nay, cách ly xã hội thêm 7 xã của huyện Lục Ngạn - 1

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Ngạn kiểm tra các phương tiện ra vào huyện.

Theo đó, 7 xã: Giáp Sơn, Phì Điền, Tân Hoa, Biển Động, Đồng Cốc, Phú Nhuận, Kim Sơn (Lục Ngạn) thực hiện việc thiết lập cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg bắt đầu từ 18h ngày 29/6, cho đến khi có thông báo mới.

Việc thực hiện cách ly xã hội phải bảo đảm theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và phải được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Dừng các hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Công an tỉnh phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn chỉ đạo thiết lập các chốt kiểm soát trước 18h ngày 29/6/2021, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn cách ly xã hội; tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn chỉ đạo tổ chức triển khai việc thiết lập các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg tại 7 xã nêu trên và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương duy trì sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn 7 xã nêu trên thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ phân công bộ phận trực lãnh đạo và trực cơ quan làm việc tại trụ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Y tế, Công an, Quân đội, Điện lực, Thông tin và Truyền thông, Môi trường, Nước sạch, các lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm duy trì các hoạt động nghiệp vụ và có các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tạm dừng hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các xã trên. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan, đơn vị, khi cần triệu tập phải có mặt ngay.

Như vậy, tính đến 18h ngày 29/6, huyện Lục Ngạn có 22 xã thị trấn thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, ổ dịch liên quan đến khu công nghiệp đã được khống chế, còn ổ dịch thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn vẫn còn phát sinh các ca nhiễm mới nhưng cơ bản đã khoanh vùng, ít có khả năng lây lan phát triển trong cộng đồng.

Dự báo trong vài ngày tới, số trường hợp F0 vẫn phát sinh mới song không nhiều, chủ yếu trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa của huyện Lục Ngạn do trước đây đã có tiếp xúc gần với các trường hợp F0.