“Bác” đề xuất đưa sách giáo khoa vào mặt hàng do Nhà nước định giá

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá bằng hình thức giá tối đa. Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm, không thể làm những việc không đúng thẩm quyền.

Phiên họp chiều 14/7, UB Thường vụ Quốc hội xem xét tờ trình của Chính phủ về vấn đề này. Cơ quan trình nêu rõ, qua thực tế tiếp nhận, kê khai giá sách giáo khoa theo quy định tại luật Giá thời gian qua cho thấy, mục tiêu điều tiết về giá sách giáo khoa không thực sự có hiệu quả.

Thực tế này đặt ra yêu cầu Nhà nước cần có giải pháp cấp bách để điều tiết giá đảm bảo công bằng giữa các nhà xuất bản và thực hiện mục tiêu về an sinh xã hội.

Vì vậy, Chính phủ trình UB Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá bằng hình thức giá tối đa.

Việc này được Chính phủ đánh giá là sẽ kiểm soát được tình trạng các doanh nghiệp tăng giá bất hợp lý hoặc tăng giá đột biến làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đặc biệt đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội, tạo sự công khai, minh bạch về giá sách giáo khoa.

Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nêu rõ, theo quy định hiện hành, sách giáo khoa không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá hoặc Nhà nước định giá mà thuộc danh mục kê khai giá, theo đó thẩm quyền quyết định giá sách giáo khoa thuộc các đơn vị được cấp phép xuất bản sách nên thời gian qua giá sách giáo khoa ở mức khá cao, ảnh hưởng lớn đến chi phí mua sách giáo khoa của phụ huynh và học sinh.

Do vậy, cần phải có giải pháp khắc phục tình trạng này khi giá sách giáo khoa chưa thực sự được điều chỉnh theo cơ chế thị trường.

Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, một số ý kiến trong UB cho rằng, Nghị quyết số 88 năm 2013 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông có nêu chủ trương lớn là thực hiện xã hội hóa việc biên soạn, phát hành sách giáo khoa.

Do đó, việc Chính phủ trình UB Thường vụ Quốc hội để bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá bằng hình thức giá tối đa là chưa phù hợp với mục tiêu, quan điểm của Nghị quyết của Quốc hội và trái với nguyên tắc thị trường, chưa phù hợp với quy định của luật Giá.

Mặt khác, để đảm bảo mức giá phù hợp trong cơ chế thị trường, Chính phủ cần có cơ chế để mở rộng đối tượng được in ấn, phát hành sách giáo khoa, bảo đảm có nhiều nhà cung cấp cùng sản phẩm, từ đó góp phần giảm giá bán sản phẩm.

“Bác” đề xuất đưa sách giáo khoa vào mặt hàng do Nhà nước định giá - 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phân tích, việc đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá là không đúng với nguyên  tắc được quy định tại luật Giá.

Ông Hiển nói: “Thường vụ Quốc hội không có thẩm quyền quyết định bổ sung. Hơn nữa, đánh giá tác động của việc này của Chính phủ cũng mỏng manh lắm”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh nguyên tắc: “UB Thường vụ Quốc hội quy định một nội dung luật không cho phép là sai”.

Theo đó, chốt lại phiên thảo luận, lãnh đạo Quốc hội yêu cầu Chính phủ đánh giá lại, rà soát lại, có cái nhìn căn cơ tổng thể, nếu cần thiết thì báo cáo Quốc hội để ra nghị quyết hoặc sửa luật Giá, trong đó có lưu ý, tác động của việc này rất lớn, phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền chứ không thể quyết định vội vã. Lãnh đạo Quốc hội gợi ý nên sử dụng công cụ thuế thay vì giá.

Phương Thảo