Ba khả năng có thể xảy ra trong vụ 4 người chết tại Thanh Hóa

Dân trí Liên quan đến cái chết của 4 người trong một gia đình ở 218 Trần Phú, thành phố Thanh Hóa, có thể đặt ra nhiều trường hợp như: tự tử, bức tử, giết người. Trong vụ án này không loại trừ cả ba khả năng trên.
>>Vụ 4 người chết: Lời khai của nhân vật "bí ẩn" trong thư tuyệt mệnh
>>Vụ 4 người chết: Những vỉ thuốc tại hiện trường nói lên điều gì?
>>4 người chết bất thường trong căn nhà 4 tầng tại Thành phố Thanh Hóa

Đó là những ý kiến chia sẻ của luật sư Trịnh Ngọc Ninh - Giám đốc Công ty luật hợp danh Hoàng Gia, thuộc đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa - với phóng viên.

Ông có theo dõi và nghiên cứu về những thông tin, tình tiết liên quan đến vụ 4 người trong một gia đình chết tại số nhà 218 Trần Phú, thành phố Thanh Hóa xôn xao dư luận những ngày qua?

Luật sư Trịnh Ngọc Ninh - Giám đốc Công ty Luật hợp danh Hoàng gia, thuộc đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa.
Luật sư Trịnh Ngọc Ninh - Giám đốc Công ty Luật hợp danh Hoàng gia, thuộc đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa.

Luật sư Trịnh Ngọc Ninh: Thực tế qua phương tiện thông tin đại chúng và thực trạng hiện trường vụ án, tôi cũng có biết, bây giờ đang trong quá trình điều tra. Mọi nhận định, kể cả phía cơ quan điều tra phát ngôn hay phía luật sư, phía người dân đều là giả thiết mang tính cá nhân. Còn thực tế để tìm ra được nguyên nhân thực của vụ án thì phải chờ kết luận điều tra.

Theo báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ 4 người chết tại số nhà 218 Trần Phú của Công an tỉnh Thanh Hóa thì đây là một vụ đầu độc vợ con rồi tự sát. Ông đánh giá như thế nào về kết quả điều tra ban đầu này?

Tôi khẳng định đây chỉ là nhận định mang tính cá nhân ban đầu chứ chưa phải là kết luận điều tra. Nhận định ban đầu có thể là đúng, có thể là không đúng, nhưng hoàn toàn nó không có tính pháp lý. Ở góc độ pháp lý thì không có vụ việc dùng nhận định ban đầu làm căn cứ để xác định, mà chỉ đơn giản là thông tin đến công luận và những người liên quan về tiến trình ban đầu.

Trong vụ án này có một bức thư tuyệt mệnh được cho là của anh Ngô Lê Hà để lại, có nhắc đến tên của một nhân vật có mối quan hệ trong làm ăn. Theo ông thì những nội dung trong bức thư có được coi là bằng chứng hay chứng cứ để buộc tội người có quan hệ làm ăn đẩy gia đình nạn nhân đến thảm cảnh này?

Bức thư tuyệt mệnh và băng ghi âm bằng điện thoại cơ quan điều tra thu giữ tại hiện trường
Bức thư tuyệt mệnh và băng ghi âm bằng điện thoại cơ quan điều tra thu giữ tại hiện trường

Nếu như khẳng định bức thư đó là căn cứ để buộc tội thì chắc chắn rằng không có bất cứ một cơ quan pháp luật nào dám khẳng định, việc đó phải được điều tra một cách toàn diện. Việc quan hệ làm ăn với đối tác có nợ nần ví dụ như trong trường hợp cụ thể này, đó là một chuyện hết sức bình thường. Còn việc có dấu hiệu tội phạm, bức tử để đẩy người khác đến cái chết hoặc làm nhục người khác để người ta phải tìm đến cái chết, hoặc giết người đó thì mới cấu thành tội mà pháp luật mới trừng trị được.

Còn nếu như trong trường hợp chỉ thông qua một bức thư nhắc đến tên một ai đó thì đó không phải là cơ sở để buộc tội. Bức thư và tất cả những gì thu giữ được ở hiện trường là một trong những nguồn chứng cứ để đánh giá, xem xét có dấu hiệu của tội phạm hay không. Ở đây chỉ được coi là có dấu hiệu của tội phạm, làm căn cứ cho cơ quan điều tra vụ án.

Liên quan đến nhân vật được anh Hà nhắc đến trong bức thư tuyệt mệnh có quan hệ làm ăn và có đưa tiền dùng để “chạy” dự án, cơ quan điều tra đã làm việc với nhân vật này. Vậy ông đánh giá thế nào về trường hợp này?

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan điều tra có quyền tiến hành các biện pháp xác minh. Trong trường hợp này, nếu chưa khởi tố vụ án vẫn có quyền mời những người liên quan lên để làm việc, xác minh ban đầu. Đây được coi là quy trình tiền tố tụng, xác minh về tin báo, về tố giác tội phạm.

Ở đây có sự kiện đó là chết người xảy ra được quần chúng báo, công an xuống để làm việc. Đó là việc xác minh tin báo tội phạm theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự, là chuyện hết sức bình thường. Đây được gọi là quy trình xác minh tin báo tố giác tội phạm ở giai đoạn tiền tố tụng.

Nếu khởi tố vụ án thì đây được gọi là thực hiện điều tra. Tôi đánh giá vụ án này được sự quan tâm của dư luận, đồng thời cơ quan công an tỉnh là đơn vị giải quyết thì các quy trình liên quan đến gửi giấy báo cho những người liên quan là thủ tục.

Vụ án gây xôn xao dư luận tại Thanh Hóa
Vụ án gây xôn xao dư luận tại Thanh Hóa

Trong trường hợp vụ án chết người không được khởi tố thì những tình tiết có liên quan như việc vay nợ, “chạy” dự án cơ quan điều tra có thể tách ra để tiến hành điều tra?

Trong trường hợp liên quan đến các vấn đề vay nợ, kể cả khởi tố vụ án tìm ra được hung thủ giết người mà nếu như không liên quan đến việc vay nợ đối với hung thủ giết người thì đó là quan hệ dân sự. Bởi vì quan hệ vay nợ làm ăn là quan hệ dân sự và nếu như người tham gia giao kết đã chết rồi thì người thừa kế của họ theo quy định của pháp luật sẽ kế thừa quyền và nghĩa vụ đó để tiếp tục thực hiện. Trong trường hợp không thể hòa giải được thì đưa vụ kiện ra tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến cái chết có thể đặt ra mấy trường hợp như: Một là tự tử, tức là không ai giết mình, không ai đe dọa giết mình cả, mình tự tìm đến cái chết thì không có tội phạm. Thứ hai là trường hợp bức tử, thì người bức tử phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng phải chứng minh được người đó bắt người này phải chết bằng lời nói, bằng hành động, bằng các sức ép về cả vật chất lẫn tinh thần. Trường hợp thứ ba có thể xảy ra đó là giết người, giết người là một người dùng các phương tiện, công cụ phạm tội để thực hiện việc tước đoạt sinh mạng của người khác. Trong vụ án này không loại trừ cả ba khả năng trên. Tôi đánh giá trong trường hợp này có thể tự tử, có thể bức tử và cũng có thể là giết người. Cái đó phải được cơ quan điều tra kết luận thì mới có thể khẳng định là nó rơi vào trường hợp nào.

Xoay quanh nhân vật được nhắc đến trong thư tuyệt mệnh, anh Hà có nói người này chính là “kẻ lừa đảo”, nếu có những chứng cứ để lại chứng minh việc nhân vật này lừa đảo tiền của anh Hà thì người này có bị truy tố?

Dư luận đang rất quan tâm đến những tình tiết liên quan đến vụ án
Dư luận đang rất quan tâm đến những tình tiết liên quan đến vụ án

Quan hệ làm ăn, quan hệ vay nợ là quan hệ dân sự, còn lừa đảo là quan hệ hình sự, là hành vi của một người dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác. Nếu có đầy đủ bằng chứng để chứng minh điều đó thì đương nhiên cơ quan công an phải khởi tố và xử lý hình sự đối với người có hành vi lừa đảo.

Trong vụ án này, theo tôi không thể đánh giá vội vàng đây là vụ án giết người, vụ án bức tử hay là trường hợp tự sát. Một lúc 4 người chết một cách đột ngột như thế đương nhiên là phải điều tra hết sức kỹ càng. Chắc chắn là cơ quan điều tra họ cũng có định hướng, kể cả việc thông tin báo chí cũng có thể là một định hướng để sớm tìm ra bản chất của vụ án.

Trong trường hợp này, báo chí phải làm sao để đưa ra các luồng nhận định và định hướng dư luận phải biết kiên trì chờ đợi kết quả điều tra. Tôi đánh giá, cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có đủ phương tiện, điều kiện, trình độ để làm sáng tỏ vụ án này.

Xin cảm ơn ông!

Duy Tuyên (thực hiện)

MỚI NHẤT
Truy đuổi tài xế tông chết người rồi bỏ chạy
Truy đuổi tài xế tông chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn khiến 1 người chết, tài xế xe tải đã không dừng lại giải quyết hậu quả mà lái xe bỏ chạy khiến hàng chục người dân bức xúc đuổi theo, bắt giữ giao cho công an xử lý.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 03:30

Dừng chờ đèn đỏ, 2 phụ nữ bị tông thương vong
Dừng chờ đèn đỏ, 2 phụ nữ bị tông thương vong

(Dân trí) - Trong lúc dừng xe máy để chờ tín hiệu đèn đỏ, hai phụ nữ bị một chiếc xe Howo từ phía sau lao lên thẳng vào khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 03:02

Hỏi cung bị can tại trụ sở cơ quan điều tra phải được ghi âm, ghi hình
Hỏi cung bị can tại trụ sở cơ quan điều tra phải được ghi âm, ghi hình

(Dân trí) - “Tiếp thu ý kiến đại biểu, UBTV Quốc hội đã chỉnh lý theo hướng việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc tại trụ sở Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số điều tra phải được ghi âm, ghi hình”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội nói.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 02:42

Chủ tịch nước yêu cầu Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông
Chủ tịch nước yêu cầu Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, bất đồng giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là thực tế, nhưng quan trọng nhất là hai bên phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, không mở rộng tranh chấp, không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa ở Biển Đông.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 01:51

Trung Quốc phải cùng giải quyết tồn tại, tránh để ảnh hưởng đến niềm tin 2 nước
Trung Quốc phải cùng giải quyết tồn tại, tránh để ảnh hưởng đến niềm tin 2 nước

(Dân trí) - Ngày 6/11/2015, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những vấn đề tồn tại hiện nay nếu không được giải quyết thỏa đáng có thể khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến sự tin cậy và hợp tác giữa hai nước.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 01:12

Miền Trung có 7 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ
Miền Trung có 7 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ

(Dân trí) - Ảnh hưởng của mưa lũ, trong những ngày qua, các tỉnh miền Trung đã bị thiệt hại nặng về người và tài sản, riêng tỉnh Khánh Hòa đã có 6 người chết, 1 người mất tích.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 12:00

Ông Tập Cận Bình: "Cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận"
Ông Tập Cận Bình: "Cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận"

(Dân trí) - Phát biểu trước thanh niên hai nước Việt-Trung, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc không chấp nhận cường quốc tất bá, sẽ tiếp tục đi sâu hợp tác cùng có lợi và kết nối với các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 11:55

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến
Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến

(Dân trí) - 10h43 sáng nay 6/11, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đoàn đại biểu Trung Quốc vào phòng họp Diên Hồng. Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu dài 23 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 11:08

Đi bắt chuột, một thiếu niên bị lũ cuốn
Đi bắt chuột, một thiếu niên bị lũ cuốn

(Dân trí) - Tối 5/11, ông Lê Quang Phước, Trưởng Công an xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà (Phú Yên) cho biết, do mưa lớn những ngày qua tại địa phương đã làm một người chết do lũ cuốn trôi.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 10:34

Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội đón ông Tập Cận Bình với tinh thần hiếu khách
Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội đón ông Tập Cận Bình với tinh thần hiếu khách

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, dù còn nhiều hiểu biết khác nhau nhất định nhưng theo phong tục tập quán hiếu khách của Việt Nam, các đại biểu Quốc hội cần thể hiện thái độ trân trọng, thịnh tình khi đón Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm, phát biểu trước Quốc hội.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 10:25

Lãnh đạo Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển trả lời về tình trạng nhả khói đen
Lãnh đạo Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển trả lời về tình trạng nhả khói đen

(Dân trí) - Lý giải về việc ống khói của Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển (Thanh Trì – Hà Nội) nhả khói đen, gây ô nhiễm môi trường, đại diện Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội cho biết là do nhiệt độ đốt trong lò thời điểm đó chưa đủ nên mới xuất hiện tình trạng như vậy.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 10:01

Triệu tập người tung tin hồ vỡ khiến người dân bỏ chạy lên núi
Triệu tập người tung tin hồ vỡ khiến người dân bỏ chạy lên núi

(Dân trí) - Chiều 5/11, Công an xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã gửi giấy triệu tập Lê Thanh Phôn (27 tuổi, trú thôn Hộ) lên làm việc vào sáng 6/11 vì tung tin đồn hồ vỡ khiến hàng trăm người dân bỏ chạy lên núi trong đêm.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho phép nghe lén điện thoại để “tóm” tội phạm tham nhũng?
Cho phép nghe lén điện thoại để “tóm” tội phạm tham nhũng?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Đương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết một trong những điểm mới đáng chú ý nhất trong dự thảo Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận cả ngày hôm nay 6/11 là việc cho phép áp dụng biện pháp điều tra đặc biệt, trong đó có nghe lén điện thoại để “tóm” tội phạm tham nhũng.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 05:00

Hà Nội: CSGT trả lại gần 13 triệu đồng cho người đánh rơi
Hà Nội: CSGT trả lại gần 13 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Khi đang định mua sắm, ông Thanh mới phát hiện mình mất chiếc ví bên trong có 12,8 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng từ trước. Sau khi trở về nhà, ông Thanh nhận được tin báo từ đội CSGT số 5 (Công an TP Hà Nội) mời lên trụ sở nhận lại tài sản.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 12:03

Sập nhà đang xây, 1 người tử vong, 10 người bị thương
Sập nhà đang xây, 1 người tử vong, 10 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 5/11, một vụ sập nhà đang xây dựng trên địa bàn ấp 2 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) khiến 1 người tử vong, 10 người bị thương.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:25

Rời từ độ cao 10m xuống đất, một thanh niên tử vong
Rời từ độ cao 10m xuống đất, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Trong lúc với lấy thùng sơn để đưa xuống đất, không may anh Bình bước chân vào tấm lót để thu ánh sáng đặt trên mái tôn nên trượt ngã nhào. Rơi từ độ cao khoảng 10m, anh Bình bị thương nặng dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:39

Ô tô đâm 4 xe máy, lao vào cửa hàng khiến nhiều người bị thương
Ô tô đâm 4 xe máy, lao vào cửa hàng khiến nhiều người bị thương

(Dân trí) - Chiếc ôtô 7 chỗ lưu thông với tốc độ cao ở vòng xoay Công trường Dân Chủ đã tông hàng loạt xe máy trước khi đâm vào cửa hàng bán xe, khiến ít nhất 3 người bị thương nặng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:33

Đường ngập sâu, người dân Sài Gòn hì hục đẩy xe về nhà
Đường ngập sâu, người dân Sài Gòn hì hục đẩy xe về nhà

(Dân trí) - Cơn mưa lớn vào chiều 5/11 đã khiến hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TPHCM chìm trong biển nước. Đường ngập đúng vào giờ cao điểm buổi chiều khiến giao thông ùn ứ nghiêm trọng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:16

Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1
Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1

(Dân trí) - Đường nội đô đẹp nhất thành phố - đại lộ Phạm Văn Đồng sẽ kết nối nút giao thông Gò Dưa (quốc lộ 1) bằng tuyến đường dài 2,7 km. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.134 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:00

Chưa rõ chế tài xử lý việc dự báo thời tiết sai lệch
Chưa rõ chế tài xử lý việc dự báo thời tiết sai lệch

(Dân trí) - Dự thảo Luật Khí tượng thủy văn nghiêm cấm hành vi che giấu, không cung cấp hoặc cố ý cung cấp sai lệch, không đầy đủ các thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn, nhưng chế tài xử lý cụ thể, theo đại biểu Quốc hội là chưa rõ.

Thứ năm, 05/11/2015 - 06:00

Cán bộ đưa nước mặn vào ruộng lúa bị đề nghị cho thôi việc
Cán bộ đưa nước mặn vào ruộng lúa bị đề nghị cho thôi việc

(Dân trí) - Đã nhiều năm người dân "đội" đơn đi kiện, địa phương và cơ quan chức năng cũng đã có nhiều biện pháp xử lý, nhưng vị cán bộ này vẫn ngang nhiên đưa nước mặn vào ruộng lúa để nuôi tôm.

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:30

“Tướng Chung hứa giải quyết nhanh chóng vụ 2 luật sư bị hành hung”
“Tướng Chung hứa giải quyết nhanh chóng vụ 2 luật sư bị hành hung”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều 5/11, luật sư Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội TPHCM, thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho biết Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã hứa sẽ giải quyết nhanh chóng, đúng pháp luật vụ việc 2 luật sư bị nhóm côn đồ hành hung dã man.

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:05

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tổ chức trang trọng tại Phủ Chủ tịch vào lúc 15h15 hôm nay (5/11). Sau lễ đón tiếp, ông Tập Cận Bình có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:34

Phận đời cay đắng của người phụ nữ bị axit hủy hoại nhan sắc
Phận đời cay đắng của người phụ nữ bị axit hủy hoại nhan sắc

(Dân trí) - Từng là một phụ nữ đẹp, chị L. bị chính người bạn của mình tạt axit để rồi khuôn mặt bị hủy hoại, đôi mắt mù vĩnh viễn, hạnh phúc lùi xa. Suốt 18 năm liền, chị ăn chay trường, cố gắng lạc quan sống với số phận nghiệt ngã.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:01