Thứ hai, 05/01/2015 - 07:03

Áp thấp nhiệt đới gây thời tiết xấu trên biển

Dân trí

Trên biển Đông đang có áp thấp nhiệt đới gây thời tiết xấu. Chuyên gia khí tượng nhận định, trong tháng 1/2015, miền Bắc còn tiếp diễn rét đậm, rét hại.

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của đới gió đông bắc hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa giông mạnh. Sóng biển cao 2-3 mét. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Ngoài ra, trên vùng biển phía Nam khu vực Nam Biển Đông đang tồn tại một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông bắc mạnh nên vùng biển phía Nam khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa giông mạnh. Biển động. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Theo các chuyên gia Khí tượng thủy văn, trong tháng 1/2015 (là tháng chính đông) không khí lạnh sẽ tiếp tục hoạt động với cường độ mạnh và gây ra gió mạnh trên Biển Đông, khả năng sẽ còn xảy ra 1 đến 2 đợt rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ với nhiệt độ trung bình ngày tại các tỉnh đồng bằng dự báo xuống dưới 15 độ C.

Ngoài ra, xen kẽ giữa những đợt rét đậm, rét hại là thời kỳ nhiệt độ tăng nhanh, do vậy xu hướng nền nhiệt trung bình tháng vẫn có khả năng ở mức cao hơn mức nhiệt trung bình và có khả năng xuất hiện khoảng một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, tập trung hoạt động ở vùng biển phía Nam.

Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C. 

Phạm  Thanh