Anh Lê Vinh đã định cư tại Anh được hơn 20 năm. Thời điểm mới sang Anh sinh sống, anh đã bắt đầu làm vườn, trồng rau để có nguồn thực phẩm cung cấp sử dụng hàng ngày và phần nào vơi bớt nỗi nhớ hương vị quê nhà.
"Khi đó, các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Anh rất hiếm, đặc biệt là các loại rau. Bởi vậy, tôi quyết định cải tạo đất làm vườn, trồng một số giống rau thơm và rau cải để chủ động nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày", anh Vinh nói.
Ở Anh, chi phí làm vườn, thuê thợ chuyên nghiệp rất đắt nên anh Vinh tự tay làm mọi thứ, từ mua sắm nguyên vật liệu đến làm đất, trồng rau. Nhờ thế mà khu vườn được hoàn thiện theo đúng mong muốn của gia chủ với kinh phí không quá tốn kém. Khu vườn có diện tích khoảng 300m2, được anh thiết kế và bài trí theo khuôn viên hình chữ L. Ở một góc vườn, anh Vinh đặt bục gỗ trang trí để kê bàn, làm thành chốn thư giãn, xung quanh có nhiều chậu hoa và cây cảnh, tô điểm không gian. Một khu vực riêng được anh Vinh làm giàn, trồng các loại cây thân leo như bầu, bí, mướp, su su... Trong vườn có cả vòi nước di động, di chuyển được khắp nơi giúp gia chủ dễ dàng tưới tiêu cho rau, trái. Anh Vinh trồng rau trong thùng, chậu di động không đục lỗ, giúp giữ nước, cung cấp và đảm bảo độ ẩm cần thiết cho rau xanh trong mùa hè. Khi trời đổ mưa, những thùng, chậu di động này giúp gia chủ dễ dàng di chuyển rau vào nơi có mái che, tránh tình trạng rau úng nước. Chủ nhân khu vườn cho biết, phương pháp trồng rau trong chậu di động rất hiệu quả và hữu ích, phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Anh khi mùa hè chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng. Vào mùa đông, thời tiết rất lạnh, anh sử dụng thêm máy sưởi để tạo không gian ấm áp giúp những cây con đang ươm có thể sống sót và phát triển. Về phân bón, anh Vinh chủ yếu sử dụng phân hữu cơ ủ từ rác thải nhà bếp, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cây, vừa góp phần bảo vệ môi trường sống. Mỗi ngày, anh tranh thủ 2 tiếng buổi sáng để tưới nước, chăm vườn. Vào 19h, sau khi hoàn thiện việc nhà, nấu nướng, anh lại ra vườn bắt sâu bọ, côn trùng, xem rau trái có gặp vấn đề gì không để kịp thời xử lý. Bằng hình thức sử dụng thùng chậu kín mà anh Vinh tiết kiệm được thời gian, công sức chăm sóc vườn. Gia chủ có thể yên tâm đi làm từ sáng tới chiều, không cần phải tưới tiêu hay bón phân thường xuyên mà rau trái vẫn xanh tốt. Trong vườn có khoảng 100 loại rau trái khác nhau với đủ các giống rau xanh, hoa quả Việt. Có thời điểm anh bố trí tới 400 loại thùng chậu to nhỏ khác nhau để thỏa thích niềm đam mê trồng rau trái. Một số giống rau Việt thường được anh Vinh trồng như: rau cải, rau dền, mồng tơi, rau muống, su hào, lá mơ... và các loại rau thơm gồm: rau mùi, diếp cá, tía tô, húng chó,... Ngoài ra, vườn còn có cây ăn trái như: chanh, quất, ớt... Gia chủ cũng trồng nhiều loài hoa có màu sắc rực rỡ để tô điểm không gian sống. Sau khi trồng rau Việt trong điều kiện thời tiết lạnh giá quanh năm ở Anh thành công, người đàn ông U50 tích cực chia sẻ kinh nghiệm tới cộng đồng người Việt khắp năm châu. Anh nhiệt tình hướng dẫn mọi người cách ươm và gieo trồng rau Việt có hiệu quả ngay cả trong thời tiết âm 7- 8 độ C. Nhờ quá trình làm vườn khoa học, hợp lý mà rau trái anh Vinh trồng luôn xanh tốt, cho thu hoạch thường xuyên. Gia đình đã chủ động được nguồn rau sạch sử dụng hàng ngày và phần nào vơi bớt nỗi nhớ vị quê hương. Khu vườn không chỉ cung cấp rau trái đa dạng mà còn là chốn thư giãn, xả stress cho các thành viên trong gia đình, đồng thời giúp anh Vinh thỏa mãn thú vui điền viên.