Chánh án TAND tối cao:

“Án oan sai, tiêu cực - còn phần trăm nào tôi xin chịu trách nhiệm!”

Dân trí “Chúng tôi quyết tâm cao nhất để thực hiện 100% chỉ tiêu Quốc hội giao. Nếu có phần trăm nhỏ nào không đạt được, tôi xin chịu trách nhiệm trước Quốc hội” - Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình trả lời về án oan sai, tiêu cực của ngành tòa án…
>>Xử lý nghiêm thẩm phán tiêu cực, xử oan sai

Án treo tham nhũng chỉ dành cho người… sai vặt

Mở đầu phiên chất vấn Chánh án Trương Hòa Bình tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 22/3, đại biểu Đỗ Văn Đương (ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp) khơi vấn đề chất lượng xét xử của ngành tòa án thấp, án tham nhũng được xử chưa tương xứng, tỷ lệ án treo cao, gây nghi ngại trong dư luận về phẩm chất, tinh thần của các “bao công”.

Chánh án Trương Hòa Bình xác nhận, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp vừa qua, ông cũng đã nêu nhận định chất lượng án xét xử đã tăng lên qua từng năm nhưng vẫn còn những vụ án, nhất là án tham nhũng chưa thuyết phục, có dư luận đánh giá, nghi vấn.

Ông Bình thanh minh, việc ít xử án tham nhũng bản chất không phụ thuộc vào tòa vì cơ quan xét xử chỉ có thể xử khi vụ việc được VKS đưa ra truy tố, có cáo trạng cáo buộc tội. Án tham nhũng chưa xử được nhiều cũng còn do khâu phát hiện, điều tra của ngành công an.
Chánh án Trương Hòa Bình: Mọi thành tích, khuyết điểm của ngành, trách nhiệm thuộc Chánh án.
Chánh án Trương Hòa Bình: "Mọi thành tích, khuyết điểm của ngành, trách nhiệm thuộc Chánh án".
 
Đại biểu Đào Thị Xuân Lan (Hải Dương) dấn thêm truy vấn với một loạt câu hỏi về án treo. Bà Lan đặt vấn đề, Nghị quyết sơ kết về việc thi hành án hình sự năm 2010 của Quốc hội đã “nhắc nhở” việc tòa án các cấp “vung tay” cho hưởng án treo, nhất là án tham nhũng. Tuy nhiên sau đó, việc kiểm tra vẫn phát hiện tòa án một số địa phương cho hưởng nhiều án treo đối với tội tham nhũng, đặc biệt còn trường hợp hưởng án treo sai quy định.

Bà Lan sốt sắng muốn biết Chánh án tối cao đã triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội như thế nào? Với nhiệm vụ quản lý hoạt động xét xử, Chánh án kiểm soát đối với việc thẩm phán cấp dưới cho hưởng án treo sau quy định đối với những tội phạm về chức vụ ra sao?

Ông Bình lại thanh minh, số bị cáo hưởng án treo cũng như số địa phương có trong danh sách “nhiều án treo” đến nay đã giảm mạnh. Với tư cách người đứng đầu ngành tòa án, ông Bình đã ra văn bản chỉ đạo kiểm tra quyết liệt việc này suốt 3 năm qua để có được kết quả tiến bộ rõ ràng hiện nay.

Trả lời câu hỏi, có tiêu cực trong việc cho hưởng án treo hay không, Chánh án tòa tối cao dẫn giải, việc xét xử, phạm vi xét xử của tòa án căn cứ trên cáo trạng truy tố của VKS. Những vụ án trong 3 năm qua, các cấp tòa đều phán quyết nghiêm khắc với những người cầm đầu. Tuy nhiên thực tế, trong một vụ án, thường người chủ mưu, cầm đầu (tội danh bị truy tố ở mức rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng) chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ (6-8%). Số người phạm tội mang tính chất thừa hành, “sai vặt” lớn hơn rất nhiều, thường chỉ bị truy tố ở những khung hình phạt dành cho tội ít nghiêm trọng.

Ngoài ra, vì án tham nhũng, người phạm tội hầu hết là cán bộ nhà nước, nhân thân đều rất tốt nên cơ quan xét xử vừa phải đảm bảo xử đúng người, đúng tội, xử nghiêm kẻ cầm đầu nhưng cũng phải tuân thủ nguyên tắc nhân đạo, khoan hồng của pháp luật với những người tự thú, tự giác khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo… Càng nhiều tình tiết giảm nhẹ càng có cơ sở áp dụng án treo.

Còn vấn đề dư luận hoài nghi có tiêu cực, chạy án đằng sau quyết định cho hưởng án treo, ông Bình cũng không loại trừ. “Chúng tôi kiên quyêt xử lý nghiêm minh nếu phát hiện trường hợp có tiêu cực. Qua việc kiểm tra đã xử lý nhiều thẩm phán sai phạm bằng các hình thức kỷ luật như không tái bổ nhiệm, chuyển công tác khác hoặc phối hợp cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu hình sự” – Chánh án tòa tối cao khẳng định.
Chánh án Trương Hòa Bình: Mọi thành tích, khuyết điểm của ngành, trách nhiệm thuộc Chánh án.
Phiên chất vấn với Chánh án TAND tối cao tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 22/3.

Tuy nhiên, một lần nữa, ông Bình “chỉnh” quan điểm chỉ trích, thực tế qua kiểm tra, hầu hết số bị can được hưởng án treo đều đúng luật. Một số việc không đúng thì tòa án cấp trên cũng đã kháng nghị phúc thẩm hoặc giám đốc thẩm, kịp thời sửa, hủy án sai. Các thẩm phán xử sai sau đó cũng đều bị tạm dừng việc tái bổ nhiệm để kiểm điểm và chỉ được “xóa án” nếu xem xét kết luận được không có lỗi chủ quan.

Hiện TAND tối cao cũng đã có nghị quyết hướng tới những quy định chặt chẽ về điều kiện cho hưởng án treo với tội phạm tham nhũng. Theo đó, những người được xác định có vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ án, kể cả trường hợp đã khắc phục xong hậu quả, nhân thân tốt… cũng không được hưởng án treo. Những người phạm tội có tính chất thừa hành, giúp sức, hành vi ít nghiêm trọng, với điều kiện tích cực khắc phục hậu quả, hoàn trả tài sản vi phạm mới được xem xét cho hưởng án treo.

“Không đạt chỉ tiêu, tôi xin chịu trách nhiệm”

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) yêu cầu Chánh án Trương Hòa Bình nêu cụ thể số lượng án bị phát hiện có chạy tội, nhận hối lộ, tiêu cực của các bộ xét xử và truy vấn trách nhiệm quản lý của người đứng đầu ngành.

Ông Bình cười trừ: “Thực tế có một số cán bộ công chức tòa án bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tiêu cực, nhận tiền của đương sự. Việc đại biểu nêu ra, hiện tượng là có thực. Thống kê trong 3 năm 2010-2012, hàng năm đều có một số lượng thẩm phán bị xử lý hình sự. Việc án bị hủy, sửa chưa giảm mạnh, vẫn còn nhiều án quá hạn… Những việc này cần thời gian khắc phục bằng nhiều giải pháp”.

Ông Bình nêu 3 giải pháp được xác định là đột phá là đẩy mạnh tranh tụng tại tòa, tăng cường công tác đào tạo cán bộ ngành tòa án, đẩy mạnh cải cách hành chính tư pháp.
Chủ tịch Quốc hội: Chỉ tiêu Quốc hội giao, Chánh án làm được không?.
Chủ tịch Quốc hội: "Chỉ tiêu Quốc hội giao, Chánh án làm được không?".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gạt đi, chỉ cần thực hiện đầy đủ 8 nội dung đã đề ra trong Nghị quyết 37 về công tác tư pháp của Quốc hội (ban hành trong kỳ họp thứ 4, tháng 11/2012) là vấn đề án oan sai, sửa hủy, án tồn đọng hay chạy án, tiêu cực… đều giải quyết được. Ông Hùng hỏi thẳng: “Chánh án có làm được không?”.

Chánh án TAND tối cao bối rối: “Câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội rất khó trả lời. Tôi thay mặt anh em toàn ngành tòa án biểu hiện quyết tâm cao nhất để thực hiện 100% chỉ tiêu nghị quyết Quốc hội giao. Còn nếu có phần trăm nhỏ nào không đạt được, tôi xin chịu trách nhiệm trước Quốc hội”.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) gợi mở, những việc chưa làm được, đâu là phần trách nhiệm của Chánh án, đâu là phần “bất khả kháng”.

Ông Bình một lần nữa than câu hỏi khó trả lời khi phải xác định đâu là trách nhiệm của cá nhân vì “Chánh án phải chịu trách nhiệm với mọi thành tích cũng như khuyết điểm của ngành”.

Ghi nhận quyết tâm chính trị cao của Chánh án trong phiên chất vấn nhưng đặt vấn đề, để chắc chắn đạt được 100% các chỉ tiêu, ông Hoàng hỏi, người đứng đầu ngành tòa án có cần kiến nghị trao thêm quyền năng?

Ông Bình trình bày, quyền năng của Chánh án được quy định trong hiến pháp và luật định, Chánh án đã sử dụng hết các quyền năng của mình.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Đinh La Thăng giải thích về chuyện “thất hứa”
Bộ trưởng Đinh La Thăng giải thích về chuyện “thất hứa”

Hôm nay (22/3), Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã ký văn bản gửi Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai và UBND tỉnh Đồng Nai để giải thích cho việc cử tri tỉnh này nói ông “thất hứa” khi không xóa trạm thu phí Định Quán từ quý 4/2012.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 07:52

Đội cứu nạn giao thông thiện nguyện
Đội cứu nạn giao thông thiện nguyện

(Dân trí) - Họ là người lái xe ôm, người chở nước đá, người thợ cắt tóc… nhưng mỗi khi có biến cố giao thông, họ lập tức xuất hiện đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 07:48

Lật khi đang chạy tốc độ cao, container trượt hàng chục mét trên đường
Lật khi đang chạy tốc độ cao, container trượt hàng chục mét trên đường

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo lao với tốc độ kinh hoàng đã mất lái, lật ngang. rơ-móc và thùng container loại 40 feet trượt dài trên đường hàng chục mét, húc sập mái hiện điểm thu mua phế liệu rồi mới dừng lại.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 07:42

Bến xe Kim Mã sẽ là “đầu não” giao thông công cộng Hà Nội
Bến xe Kim Mã sẽ là “đầu não” giao thông công cộng Hà Nội

(Dân trí) - Ban quản lý dự án đầu tư phát triển giao thông đô thị Hà Nội cho biết, không chỉ phục vụ tuyến xe buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội (Kim Mã - Yên Nghĩa), tương lai bến xe Kim Mã trở thành “đầu não” điều hành phương tiện công cộng toàn thành phố.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 06:52

Phát hiện nữ sinh lớp 10 tử vong dưới hồ nước
Phát hiện nữ sinh lớp 10 tử vong dưới hồ nước

(Dân trí) - Khoảng gần 11h trưa nay, 22/3, nhiều người tá hỏa khi phát hiện thi thể một thiếu nữ chết nổi dưới hồ Đồng Nai, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 05:30

Hà Nội: Người phụ nữ đi taxi lên cầu Chương Dương tự tử
Hà Nội: Người phụ nữ đi taxi lên cầu Chương Dương tự tử

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn với chồng, chị M. thuê xe taxi đi lên cầu Chương Dương để quyên sinh. May mắn, tổ công tác Cảnh sát giao thông và lực lượng bảo vệ cầu có mặt kịp thời.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 04:20

Cựu binh Mỹ đúc tượng sống mẹ Việt Nam Anh hùng
Cựu binh Mỹ đúc tượng sống mẹ Việt Nam Anh hùng

Mẹ già 96 tuổi nằm thiêm thiếp. Ngoài cửa sổ, một người Mỹ tuổi chừng thất thập mải mê nhào nặn mẫu đất sét trên bệ tượng. Thi thoảng ông dừng tay nhìn mẹ qua cửa sổ, hoặc chạy vào đứng bên giường lặng ngắm gương mặt người mẫu của mình…

Thứ sáu, 22/03/2013 - 04:08

Bộ đội đặc công “lộ” tuyệt kỹ võ công
Bộ đội đặc công “lộ” tuyệt kỹ võ công

“Công phá” là một trong những nội dung mới và khó trong huấn luyện đặc công, đòi hỏi các chiến sĩ phải kiên trì luyện tập, thực sự “khổ luyện thành tài”…

Thứ sáu, 22/03/2013 - 03:52

Một học sinh đột quỵ khi tham gia cắm trại ở trường
Một học sinh đột quỵ khi tham gia cắm trại ở trường

(Dân trí) - Trên đường chở cổng trại lớp mình đến trường, một em học sinh lớp 10 bị đột quỵ và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 03:41

Phát hiện hơn 500 quả đạn còn nguyên ngòi nổ
Phát hiện hơn 500 quả đạn còn nguyên ngòi nổ

(Dân trí) - Khi đi lấy nhựa thông, một người dân đã phát hiện 3 quả đạn tại đồi thông ở khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 02:38

Trật tự đô thị “múa gậy” chặn xe vì... chỉ tiêu 50 triệu
Trật tự đô thị “múa gậy” chặn xe vì... chỉ tiêu 50 triệu

Ngày 21/3, Trật tự đô thị (phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) chạy ra “múa gậy” chặn xe người tham gia giao thông tại khu vực ngã ba đường Láng – Thái Thịnh, khiến nhiều người dân bức xúc.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 02:20

Một thai phụ bỏng nặng vì bếp gas mini
Một thai phụ bỏng nặng vì bếp gas mini

(Dân trí) - Trong lúc cả bàn tiệc đang ăn món lẩu thì bất ngờ chiếc bếp gas mini bị hỏng gây cháy, chị Bích đang mang thai không chạy kịp, bị bỏng nặng.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 02:09

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chú rể già nhất Việt Nam" sung sướng kể chuyện làm cha ở tuổi 90
"Chú rể già nhất Việt Nam" sung sướng kể chuyện làm cha ở tuổi 90

Đã hơn 2 năm trôi qua, kể từ khi diễn ra sự kiện xôn xao cụ ông 90 tuổi sinh con với người vợ ngoài ba mươi ở thị trấn Lạt, Tân Kỳ, Nghệ An. Chúng tôi về thăm lại cặp uyên ương hiếm có. Hóa ra, câu chuyện này vẫn gây xôn xao trong vùng...

Thứ sáu, 22/03/2013 - 01:29

Phát triển taxi tải thay thế xe 3, 4 bánh tự chế
Phát triển taxi tải thay thế xe 3, 4 bánh tự chế

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu áp dụng mô hình “Taxi tải chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói” để thay thế các loại xe 3, 4 bánh tự chế trong khu vực nội thị.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 12:30

Mưa tưới mát toàn khu vực Tây Nguyên
Mưa tưới mát toàn khu vực Tây Nguyên

(Dân trí) - Sau nhiều tháng mong mỏi cầu mưa, cuối cùng tính đến ngày 21/3, mưa đã xuất hiện ở cả 5 tỉnh Tây Nguyên.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 11:24

Tháng 6, lấy phiếu tín nhiệm cùng lúc Chủ tịch nước, Thủ tướng
Tháng 6, lấy phiếu tín nhiệm cùng lúc Chủ tịch nước, Thủ tướng

(Dân trí) - Dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội dành nửa buổi làm việc để lấy phiếu tín nhiệm với 49 nhân sự cấp cao. Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ… sẽ được lấy phiếu cùng lúc.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 10:55

Ngắm những bức ảnh nước trong Ngày Nước thế giới
Ngắm những bức ảnh nước trong Ngày Nước thế giới

(Dân trí) - Ở nơi chúng ta đang sống - trái đất - nước chiếm trên 70% diện tích bề mặt. Với tỉ lệ như vậy, nhiều người nghĩ rằng tài nguyên nước là vô hạn. Thực tế không may mắn như vậy.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 10:48

3 tuổi chưa biết nói, 4 tuổi đọc chữ vanh vách
3 tuổi chưa biết nói, 4 tuổi đọc chữ vanh vách

(Dân trí) - Sau gần 3 năm không biết nói, bỗng một ngày cậu bé Lê Đình Doanh ở làng Cự Khánh, xã Thiệu Duy (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) không những nói được mà còn đọc được sách báo và những con số lên đến hàng nghìn, thậm chí cả một số từ tiếng Anh.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 10:36

Gió lốc thổi lật thuyền, một người chết đuối
Gió lốc thổi lật thuyền, một người chết đuối

(Dân trí) - Chiều 21/3, Trưởng Công an xã Tam Đại (huyện Phú Ninh, Quảng Nam), ông Nguyễn Quốc Phượng, cho biết vừa có một người dân chết đuối ở hồ Phú Ninh do gió lốc.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 10:17

Miền Bắc nắng nóng cục bộ những ngày tới
Miền Bắc nắng nóng cục bộ những ngày tới

(Dân trí) - Trong 2 - 3 ngày tới, các địa phương miền Bắc duy trì trạng thái thời tiết ngày nắng, có nơi nắng nóng nhẹ, đêm chuyển mát. Khu vực miền Trung và Nam Bộ duy trì nắng nóng, khô hạn.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 09:58

Xử lý nghiêm thẩm phán tiêu cực, xử oan sai
Xử lý nghiêm thẩm phán tiêu cực, xử oan sai

(Dân trí) - Báo cáo của Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình tại phiên trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 22/3, khẳng định, án sai, hủy do lỗi của thẩm phán, gây bất bình trong dư luận sẽ được làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 09:54

“Nạn nhân thứ 7” trong vụ đổ xăng đốt cả nhà
“Nạn nhân thứ 7” trong vụ đổ xăng đốt cả nhà

(Dân trí) - Tính đểm đến thời điểm này, vụ đổ xăng đốt cả gia đình ở thôn Xích Thố, xã Hồng Thái, huyện An Dương không chỉ có 6 người gặp nạn mà còn có một nạn nhân gián tiếp khác là anh Vũ Huy Tiệp, cháu rể ông Trần Đình Hậu (trú cùng địa phương).

Thứ sáu, 22/03/2013 - 09:29

Thi thể lao động Việt Nam tử nạn tại Angola sắp được đưa về nước
Thi thể lao động Việt Nam tử nạn tại Angola sắp được đưa về nước

(Dân trí) - Với sự can thiệp của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, thi thể anh Nguyễn Công Nguyên đã được đưa ra khỏi Bệnh viện Multypeerfyl (Angola) và sẽ được đưa về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 09:09

12 điểm đổi mũ bảo hiểm giả lấy mũ thật tại Hà Nội
12 điểm đổi mũ bảo hiểm giả lấy mũ thật tại Hà Nội

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, từ 23-25/3, Hà Nội sẽ có hai đơn vị chính thức thực hiện ký cam kết về việc bán đúng giá và đổi mũ bảo hiểm có trợ giá tại 12 địa điểm.

Thứ sáu, 22/03/2013 - 08:57