1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

An Giang bỏ quy định "cứng" yêu cầu người ra vào tỉnh phải đăng ký trước

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh An Giang vừa ký văn bản bỏ quy định "cứng" yêu cầu người dân ra, vào tỉnh An Giang phải có đơn đăng ký trước và nêu rõ tình trạng tiêm vaccine, giấy xét nghiệm âm tính…

Theo đó, ngày 18/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư ký văn bản về việc thực hiện công văn 8718 của Bộ Y tế, về giám sát người từ vùng dịch về.

Cụ thể, đối với nhu cầu đi lại của công dân ra vào tỉnh, thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND huyện, thị xã, thành phố xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đang làm việc tại đơn vị hoặc cư trú, tạm trú trên địa bàn được di chuyển giữa các địa phương khi có nhu cầu cần thiết, phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, văn bản còn nêu: "Trong trường hợp công dân cần giấy xác nhận của cơ quan chính quyền để thuận tiện qua lại các địa phương khác, yêu cầu thủ trưởng đơn vị và chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố xem xét hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất có thể".

An Giang bỏ quy định cứng yêu cầu người ra vào tỉnh phải đăng ký trước - 1

Hiện nay, các tỉnh ở khu vực ĐBSCL người dân được tiêm vaccine 2 mũi đạt tỷ lệ từ 7 -15% (Ảnh: Thanh Hùng).

Trước đó, ngày 14/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư ký văn bản số 1154 yêu cầu người dân ra khỏi tỉnh An Giang phải đảm bảo cam kết và có đơn đăng ký di chuyển (có thể đánh máy hoặc viết tay) gửi cơ quan có thẩm quyền.

Trong đơn nêu rõ là người điều trị khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày (có giấy chứng nhận xuất viện sau điều trị) hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã tiêm một mũi ít nhất 14 ngày (có giấy xác nhận tiêm chủng) hoặc chưa tiêm, có giấy xét nghiệm âm tính bằng phương pháp xét nghiệm có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu) và các loại giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển.

Liên quan đến phân loại cấp độ dịch (theo 4 cấp độ, tương ứng với  vùng xanh, vàng, cam và vùng đỏ theo Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ) trên địa bàn tỉnh An Giang, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, hiện UBND tỉnh đang giao các ngành chức năng rà soát lại các số liệu về số ca nhiễm bệnh, tỷ lệ tiêm vaccine trong dân; nhất là tình hình sức khỏe của hơn 50.000 người dân vừa trở về địa phương từ 1/10 đến nay. Qua thực tế có trên 800 F0, nhiều trường hợp ủ bệnh đến ngày cuối cùng mới xét nghiệm dương tính.

Theo ông Bình, trên cơ sở đánh giá toàn diện của ngành chức năng, Thường trực Tỉnh ủy sẽ họp và quyết định công bố cấp độ dịch ở mức nào và các đơn vị hành chính khác. Tuy nhiên, việc công bố này sẽ được công bố trước ngày 20/10.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, các ngành chức năng đang thống kê, rà soát các số liệu liên quan về số ca mắc mới, tỷ lệ tiêm vaccine trong dân, từ đó Ban thường vụ Tỉnh ủy sẽ họp và công bố cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, các chốt cửa ngõ vào Kiên Giang và các chốt kiểm soát giữa các huyện, thành phố đã được dỡ bỏ. Các phương tiện vận tải nội tỉnh, như đường bộ, thủy cũng đã hoạt động từ 15/10.

Riêng tại Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp rất nhiều khả năng sẽ ở cấp độ 2, tương ứng với vùng vàng.

Vì hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản kiểm soát, tỷ lệ ca mắc so với số dân không cao. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tiêm mũi 1 hiện chỉ đạt hơn 56%, mũi 2 mới hơn 8%. Một vấn đề Ban chỉ đạo phòng, chống dịch đang quan tâm là số ca F0 trong số người hồi hương vừa qua đã hơn 700 trường hợp.