Ninh Bình:

Ai đứng sau doanh nghiệp lấp gần 7ha mặt hồ xây sân golf?

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng (Ninh Bình), Công ty Cổ phần đầu tư PV-INCONESS đã lấp gần 7ha mặt hồ trái quy định. Chủ của doanh nghiệp có hành vi coi thường pháp luật này ai?

Như Dân trí đã phản ánh, từ tháng 6/2019, Công ty Cổ phần đầu tư PV-INCONESS (Công ty PV-INCONESS) trong quá trình triển khai dự án xây dựng Trung tâm liên hợp du dịch và thể thao sân golf 54 hồ Yên Thắng (xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, Ninh Bình) đã san lấp lấn ra mặt hồ Yên Thắng với diện tích là 68.643,9m2 (gần 7ha).

Ai đứng sau doanh nghiệp lấp gần 7ha mặt hồ xây sân golf? - 1

Công ty PV-INCONESS trong quá trình xây sân golf đã đổ đất lấn hồ Yên Thắng với diện tích gần 7ha.

Diện tích mà Công ty PV-INCONESS lấn ra mặt hồ Yên Thắng được tỉnh Ninh Bình giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Ninh Bình quản lý.

Việc làm trái quy định, coi thường pháp luật này của Công ty PV-INCONESS đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hồ Yên Thắng – hồ thủy lợi quan trọng trong việc điều tiết nước ngọt tưới, tiêu cho vùng diện tích lớn đất sản xuất nông nghiệp của huyên Yên Mô và vùng lân cận. 

Sau khi báo Dân trí phản ánh về việc san lấp hồ xây sân golf trái phép của Công ty PV-INCONESS và sự “bất lực” của chính quyền địa phương, dư luận rất bức xúc trước việc làm ngang nhiên của doanh nghiệp, đồng thời cũng đặt ra câu hỏi: Có hay không việc “chống lưng” để doanh nghiệp “làm càn”? 

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, ngày 15/10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường phải có báo cáo về việc xác định rõ vị trí, ranh giới quy hoạch chi tiết và vị trí, ranh giới của Khu liên hiệp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng được cơ quan nhà nước chấp thuận; xác định phần diện tích đất mà Công ty PV-INCONESS đã san lấp có nằm trong phần diện tích được chấp thuận đầu tư hay không?

Ai đứng sau doanh nghiệp lấp gần 7ha mặt hồ xây sân golf? - 2

Việc lấn hồ Yên Thắng của Công ty PV-INCONESS diễn ra ngang nhiên trong thời gian dài, chính quyền "bó tay", bất lực không thể xử lý.

Ngày 17/10, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình cho biết, Sở chưa có báo cáo UBND tỉnh vì vẫn đang giao các Sở, ngành có liên quan làm rõ Quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định 2077/QĐ-UBND của UBND tỉnh với tổng diện tích của dự án là 670ha. Sau khi làm rõ quy hoạch chi tiết, mốc giới tại thực địa so với quy hoạch Sở mới có báo cáo chi tiết vụ việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty PV-INCONESS được thành lập vào năm 2007. Công ty này có 2 dự án lớn tại Ninh Bình gồm: Dự án Khu trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng (diện tích 670 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến là 103 triệu USD) và dự án Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái (diện tích 2.185 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến là 369 triệu USD).

Năm 2010, Công ty hoàn thành thi công sân golf 18 lỗ tại dự án Khu trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng, và tiến hành thi công sân golf 18 lỗ tiếp theo trong tổ hợp sân golf 54 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, gắn liền với quần thể khách sạn, biệt thự cao cấp dạng Bungalow, biệt thự dạng Resort, biệt thự liền kề dành riêng cho khách chơi golf.

Ai đứng sau doanh nghiệp lấp gần 7ha mặt hồ xây sân golf? - 3

Sân golf hồ Yên Thắng đang trong quá trình xây dựng 18 lỗ golf tiếp theo trong tổ hợp sân golf 54 lỗ.

Năm 2018, Công ty PV-INCONESS đã chuyển nhượng 75% số cổ phần cho Công ty TNHH TCG Land. Được biết, Công ty TNHH TCG Land thành lập cuối năm 2017, chủ sở hữu là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công (Thành Công Group), cái tên đình đám trong lĩnh vực công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

Hiện nay, Tập đoàn Thành Công đang có nhà máy lắp ráp ô tô Huyndai Thành Công tại KCN Gián Khẩu, Ninh Bình. Mỗi năm, đơn vị này đóng góp số tiền thuế rất lớn cho tỉnh này.

Thanh Bình

Tin liên quan