7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạt 42 kỳ/3 năm. Có 14/17 đơn vị không mở sổ tiếp công dân hoặc có mở sổ nhưng ghi chép không đúng quy định, trong đó có 7 Sở không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo đơn vị (!?).

Ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng.

Kết luận thanh tra phản ánh, một số đơn vị được kiểm tra có năm không xây dựng chương trình, kế hoạch phòng chống tham nhũng (UBND TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, UBND huyện: Tuy Phước, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn; Sở Tài chính).

Kế hoạch phòng chống tham nhũng của một số đơn vị chưa xác định những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tế của đơn vị, chưa cụ thể về nhiệm vụ, giải pháp, trách nhiệm; thiếu kiểm tra, đánh giá kết quả thưc hiện nên chưa phát huy hết hiệu quả.

7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo - 1

Trụ sở UBND tỉnh Bình Định.

Việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng ở một số đơn vị còn mang tính hình thức, thiếu quyết liệt, chưa thường xuyên liên tục. “Việc phát hiện, xử lý các vụ việc, người có hành vi tham nhũng còn ít. Một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo về phòng chống tham nhũng theo quy định”- kết luận nêu.

Thông qua hoạt động thanh tra, giải quyết tố cáo của công dân, đã phát hiện 8 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, liên quan đến hành vi tham nhũng với số tiền gần 4 tỷ đồng, đã chuyển cơ quan điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Cơ quan điều tra đã chuyển lại để xử lý hành chính đối với 6 vụ việc; hiện đã thực hiện quy trình kiểm điểm, xử lý đối với 4 vụ việc liên quan đến 10 cán bộ, công chức, xử lý hơn 2,5 tỷ đồng.

Còn 2 vụ việc đang tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật là vụ chiếm đoạt tiền của kế toán UBND xã Vĩnh Hoà (huyện Vĩnh Thạnh) và vụ lập quỹ trái phép của nguyên HIệu trưởng Trường trung cấp thủ công mỹ nghệ thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Định.

Thanh tra Chính phủ phát hiện địa phương này chưa ban hành quy định về tiếp công dân của cơ quan trực thụộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện theo quy định tại Điều 16 Luật Tiếp công dân; chưa ấn định ngày tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND huyện.

14 đơn vị không mở sổ tiếp công dân

Về thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định áp dụng quy chế cũ quy định việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh 2 kỳ/tháng là không phù hợp với khả năng thực hiện của Chủ tịch UBND tỉnh. Thực tế việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạt 42 kỳ/3 năm (!).

Một số thủ trưởng cơ quan, đơn vị tiếp công dân định kỳ chưa đầy đủ theo quy định. Có 14/17 đơn vị không mở sổ tiếp công dân hoặc có mở sổ nhưng ghi chép không đúng quy định, trong đó có 7 Sở không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo đơn vị; có đơn vị chưa thực hiện tốt chế độ phụ cấp cho cán bộ tiếp công dân tại cấp xã như tại huyện Vĩnh Thạnh, Phù Mỹ.

7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo - 2

(Ảnh minh hoạ).

Trong khi đó, việc giải quyết một số vụ khiếu nại, tố cáo còn chậm so với quy định; chậm xử lý trách nhiệm sau khi giải quyết. Còn 129 vụ giải quyết khiếu nại và 10 vụ giải quyết tố cáo quá thời hạn. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại cấp huyện, cấp xã chất lượng chưa cao (còn 44% vụ việc phải giải quyết lần 2 và gần 30% số vụ việc được giải quyết lần 2 phải huỷ bỏ kết quả giải quyết lần 1).

Qua rà soát còn một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đã được thụ lý giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp tục tố cáo do chưa xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Trong đó đáng lưu ý vụ việc tố cáo ông Phạm Văn Nam - nguyên Chánh văn phòng Sở Nội vụ khai man thành tích để nhận Bằng khen, mặc dù đã được Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết nhưng chưa xử lý triệt để. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị tỉnh Bình Định sớm xử lý dứt điểm vụ việc này.

“Trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Phù Mỹ có phát sinh một số vụ việc tập trung đông người có hành vi manh động, gây mất trật tự an toàn xã hội, liên quan đến việc quy hoạch xây dựng khu chế biến thuỷ sản tại Làng nghề xã Mỹ An và khảo sát, lập dự án xây dựng nhà máy điện mặt trời tịa xã Mỹ Tho, xã Mỹ Châu, xã Mỹ Thắng. Mặc dù đã được cấp chính quyền tập trung giải quyết nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp cần tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm”- cơ quan thanh tra đề nghị.

Thế Kha

Tin liên quan
Giám đốc Sở Tài chính bị đề nghị kiểm điểm nghiêm túc vì không tiếp dân

Giám đốc Sở Tài chính bị đề nghị kiểm điểm nghiêm túc vì không tiếp dân

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc đối với Giám đốc Sở Tài chính về việc không tiếp công dân định kỳ theo quy định; Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, huyện Đắk Glei và Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp công dân chưa đúng quy định.