PhotoStory

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà

(Dân trí) - Bà con Quảng Nam được đón đều là người gặp hoàn cảnh khó khăn, mất việc, ốm đau có nguyện vọng được trở về quê. Cũng có người đăng ký nhưng phút cuối không thể lên xe do mắc Covid-19 hoặc bị cách ly.

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 1

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 đợt 4 bùng phát mạnh và diễn ra căng thẳng, lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định... đã tổ chức các chuyến bay, chuyến xe khách đón công dân trở về quê hương, góp phần giảm tải bớt áp lực cho TPHCM .

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 2

Ngày 22/7, tỉnh Quảng Nam cử 10 xe khách vào TPHCM đón gần 500 công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây trở về quê hương. Để tránh tập trung đông người, ban tổ chức chia các xe đến nhiều điểm đón, mỗi điểm 2 chiếc 50 chỗ ngồi, những người ở gần khu vực nào sẽ được ưu tiên tới điểm đón gần đó.

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 3

Những người có trong danh sách về quê được ban tổ chức thông báo từ vài ngày trước đó để chuẩn bị hành lý, giấy tờ cần thiết. Tại điểm đón Nhà văn hóa Quận Tân Bình, chị Nguyễn Thị Hồng Tiên cùng con trai 8 tháng tuổi đến từ sớm để được hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục cần thiết trước khi về quê. 

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 4

Các tình nguyện viên tại điểm đón hỗ trợ các em nhỏ mặc đồ bảo hộ trước khi lên xe. 

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 5

"Mỗi xe chở 40 bà con với đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, mất việc, ốm đau có nguyện vọng được về quê nhà. Chúng tôi cố gắng càng đưa được nhiều người về càng tốt. Tuy nhiên, trong đợt này cũng có nhiều người đăng ký nhưng đến phút cuối thông báo bị mắc Covid-19 hoặc khu vực sinh sống bị phong tỏa nên không thể về", ông Mai Phúc, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM cho biết.

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 6

Tất cả người dân về quê đều được hỗ trợ làm xét nghiệm để lấy giấy "thông hành". "Tôi làm bên ngành du lịch, đã 2 tháng nay chỉ quanh quẩn ở nhà trọ nên không còn tiền để trang trải cuộc sống, giờ sắp được về quê với gia đình, người thân nên mừng lắm", chị Kim Anh nói.

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 7

Ông Lê Văn Lý (57 tuổi, ở trọ tại quận 7) đưa con gái vào Sài Gòn chơi, chưa kịp gửi con về thì dịch ập tới khiến 2 bố con mắc kẹt tại thành phố hơn 2 tháng nay. "Con bé nó nhớ mẹ suốt ngày nào cũng hỏi khi nào mình được về quê hả ba. Đêm hôm trước tôi có bảo cháu là mai mình được về, cháu sợ ngủ quên nên thức canh cả đêm, sáng nay vừa lên xe là đã ngủ gục trên tay tôi", ông Lý chia sẻ. 

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 8

Khi xe chuẩn bị lăn bánh, bé Na thức dậy vẫy tay chào tạm biệt mọi người qua cửa kính ôtô.

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 9
500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 10

Đúng 10h sáng, 5 chuyến xe đầu tiên tại các quận 12, 10, Tân Bình đồng loạt lăn bánh để đưa công dân Quảng Nam về địa phương.

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 11

Trước đó một ngày, Đà Nẵng cũng đã tổ chức 3 chuyến bay miễn phí đón hơn 600 công dân trở về quê nhà.

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 12

Các công dân trở về Đà Nẵng được thông báo chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấy test nhanh còn hiệu lực trong 72 tiếng.

500 công dân Quảng Nam lên xe khách rời tâm dịch TPHCM trở về quê nhà - 13

Những người chưa kịp test sẽ được hỗ trợ làm xét nghiệm Covid-19 ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất.