Kiên Giang:

50 năm mới tìm thấy con, Mẹ Việt Nam anh hùng ôm mộ con khóc!

(Dân trí) - Sau gần 50 tìm kiếm hài cốt con trai là liệt sĩ Đào Văn Hợp, Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sạy mừng vui khi "tìm được con" qua xét nghiệm ADN. Mẹ chỉ biết ngồi cạnh mộ con mà khóc...

Sáng 31/8, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Kiên Giang cho biết, hôm qua (30/8), UBND Kiên Giang phối hợp với ngành chức năng tổ chức Lễ công bố và bàn giao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Trung đoàn 20, Quân khu 9 đã diễn ra tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tỉnh Kiên Giang là vùng căn cứ cách mạng, có nhiều đơn vị bộ đội chủ lực tham gia chiến đấu và hy sinh, trong đó có Trung đoàn 20 thuộc Quân khu 9.

Trung đoàn bộ binh 20 được thành lập ngày 20/4/1965 tại Hương Khê Hà Tĩnh. Tháng 12/1965, trung đoàn nhận nhiệm vụ vào chiến đấu ở chiến trường Miền Nam. 

50 năm mới tìm thấy con, Mẹ Việt Nam anh hùng ôm mộ con khóc! - 1

Ngày 30/8, UBND Kiên Giang phối hợp với ngành chức năng tổ chức Lễ công bố và bàn giao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Trung đoàn 20, Quân khu 9 đã diễn ra tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.

Năm 1972, chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, Trung đoàn về chiến đấu tại địa bàn Giồng Riềng, Gò Quao, Rạch Giá. Đây là địa bàn quan trọng, vùng trọng điểm của Mỹ Ngụy thực hiện các mục tiêu càn quét, đánh phá cơ sở cách mạng.

Quá trình chiến đấu gian khổ đã có biết bao người lính đã anh dũng hy sinh; trong đó rất nhiều người chưa được tìm thấy hài cốt, chưa được xác định danh tính...

Trong thời gian qua, mặc dù các ngành các cấp đã có nhiều cố gắng song công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ gặp nhiều khó khăn: thiếu thông tin, địa bàn thay đổi, tài liệu lưu trữ không còn, một số đơn vị trong chiến tranh giải thể hoặc sáp nhập...

50 năm mới tìm thấy con, Mẹ Việt Nam anh hùng ôm mộ con khóc! - 2

"Trả lại tên" cho các liệt sĩ.

Thực hiện Đề án giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, trên cơ sở đề nghị của Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 20 quân khu 9, từ 18-20/7/2016, Cục Người có công phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang và Viện Pháp y quân đội tiến hành lấy 117 mẫu hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được quy tập từ nghĩa trang liệt sĩ Sáu Kim (huyện Gò Quao), đang an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và tiến hành lấy mẫu thân nhân liệt sĩ để so sánh, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Ngày 14/8/2020, Viện Pháp y quân đội - Cục Quân y có kết luận giám định ADN hài cốt liệt sĩ số KG 01 đến KG 117 thông báo xác định được 27 mẫu hài cốt liệt sĩ có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ với 27 mẫu thân nhân liệt sĩ.

50 năm mới tìm thấy con, Mẹ Việt Nam anh hùng ôm mộ con khóc! - 3

Ông Cao Văn Năm - em trai liệt sĩ Cao Văn Ba xúc động bên phần mộ anh trai sau hàng chục năm tìm kiếm

Ông Cao Văn Năm (em trai liệt sĩ Cao Văn Ba) là con út của Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Ven ở tỉnh Thanh Hóa, không kìm được nước mắt chia sẻ: “Cha mẹ tôi có 4 con trai thì 3 anh của tôi là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ. Mẹ tôi mất đi trong nỗi nhớ da diết về 3 người con trai của mình, không biết đang nằm lại ở đâu. Khi còn sống mẹ dặn tôi nhất định phải tìm được các anh đưa về nằm bên cạnh mẹ”.

Cũng như gia đình ông Cao Văn Năm, những người thân của các liệt sĩ xác định được danh tính đều vỡ òa cảm xúc. Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sạy là mẹ liệt sĩ Đào Văn Hợp chỉ biết ngồi cạnh mộ con rồi khóc. Bao nhiêu năm tìm kiếm, ngày hôm nay gặp lại có lẽ Mẹ đã phần nào nguôi ngoay bớt nỗi đau mất mát. Không nói được lời nào nhưng chỉ 1 cái vuốt tay lên phần mộ con trai cũng chất chứa bao cảm xúc của người mẹ đã trăm tuổi già.

50 năm mới tìm thấy con, Mẹ Việt Nam anh hùng ôm mộ con khóc! - 4

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sạy là mẹ liệt sĩ Đào Văn Hợp chỉ biết ngồi cạnh mộ con rồi khóc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Minh Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: “Sau kết quả tìm kiếm, xác minh tích cực lần này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang càng quyết tâm thực hiện có hiệu quả hơn nữa đề án 150 về xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đồng thời ban chỉ đạo 515 của tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để họ được đoàn tụ với người thân của mình”.  

Tại buổi lễ, Cục Người có công - Bộ LĐ-TB&XH tỉnh đã công bố danh sách 27 liệt sĩ có kết quả giám định ADN hiện an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Trong không khí trang nghiêm, lãnh đạo Cục Người có công, lãnh đạo quân khu 9, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang đã lần lượt trao quyết định giám định ADN cho thân nhân các liệt sĩ.

Đang được quan tâm