Thứ tư, 22/03/2017 - 07:22

Khánh Hòa:

3 tháng sau vụ vỡ kênh thoát lũ, dân vẫn dựng lều giữa đường

Dân trí Một số người dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị hỏng nhà sau vụ vỡ kênh thoát lũ Đường Đệ vào cuối năm 2016 đã dựng lều giữa đường để ở sau khi tiền thuê nhà do địa phương hỗ trợ 3 tháng đã hết…
 >> Kênh thoát lũ vừa vỡ từng được phát hiện bị xói lở, thấm nước

Người dân dựng lều ở giữa đường sau 3 tháng vỡ kênh thoát lũ, gây hỏng nhà ở Nha Trang
Người dân dựng lều ở giữa đường sau 3 tháng vỡ kênh thoát lũ, gây hỏng nhà ở Nha Trang

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Quang Hưng và ông Phạm Văn Hạnh, thuộc khu tái định cư Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

“Căn nhà cũ bị đất đá vùi lấp, còn tiền hỗ trợ 3 tháng mà chính quyền cấp là 6 triệu đồng chỉ đủ trả 1 tháng thuê nhà. Nhà cửa giờ không ai dám sửa sang để ở vì lỡ xảy ra chuyện gì ai chịu trách nhiệm cho tính mạng chúng tôi?”, ông Hưng nói như mếu.

Còn ông Hạnh cho biết, vụ vỡ kênh khiến ông bị thương ở chân dẫn đến hoại tử và cưa chân. Mỗi ngày, tiền thuốc men, thay băng… của ông Hạnh lên tới 300.000 đồng. Do gia đình túng quẫn nên đành dựng lều ở tạm trước căn nhà cũ bị hư hỏng.

“Cuộc sống cả nhà 8 người hết sức tạm bợ, tiền thuê nhà hết 4 triệu đồng/tháng mà cuối tháng này người ta không cho thuê nữa”, người thân ông Hạnh cho biết.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), cho biết, địa phương đã nắm được sự việc nói trên và đang vận động người dân tháo gỡ lều bạt để không ảnh hưởng đến giao thông.

Theo ông Đông, phường đã kiến nghị TP Nha Trang sớm giải quyết việc bố trí tái định cư cho người dân, đồng thời đề nghị tiếp tục hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà; hỗ trợ mỗi hộ dân 80 triệu đồng từ nguồn kinh phí phòng chống thiên tai.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, vào giữa tháng 12/2016, kênh thoát lũ khu dân cư Đường Đệ bị vỡ gây lũ quét kinh hoàng, làm hư hỏng 4 nhà dân.

Được biết, dự án hệ thống thoát lũ nói trên được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt năm 2002 nhằm xây dựng tuyến kênh dài hơn 1.000m để bảo vệ khu dân cư bên dưới. Dự án được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Kênh thoát lũ của hệ thống này nằm trên sườn núi, cách nhà dân dưới chân núi 6-10m.

Nhà dân ở khu tái định cư Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) bị hư hỏng sau vụ vỡ kênh thoát lũ
Nhà dân ở khu tái định cư Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) bị hư hỏng sau vụ vỡ kênh thoát lũ

Điều đáng nói, vài năm trước, người dân đã phát hiện tình trạng thấm nước dưới đáy kênh, bờ taluy xi măng trong lòng kênh có nhiều vết nứt dài, dưới đáy kênh có nhiều vị trí bị xói lở…. Trước lo lắng của người dân về nguy cơ vỡ kênh nếu mưa lớn, vào tháng 10/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh này lập dự án xử lý nước thấm qua đáy kênh.

Đến cuối năm 2014, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về dự án chống thấm, trong đó nêu kinh phí khắc phục là hơn 23 tỷ đồng, vượt hơn 3 tỷ đồng so với mức đầu tư dự án ban đầu.

Sau khi xem xét, UBND tỉnh Khánh Hòa đã từ chối phương án này và yêu cầu tìm một phương án khác thì xảy ra vụ vỡ kênh. Được biết hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa đã có phương án chỉnh sửa kênh thoát lũ bị vỡ, với kinh phí 14-18 tỷ đồng, đang chờ UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Viết Hảo