1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Quảng Bình:

3 bức di ảnh, 3 gương mặt trẻ thơ, 3 lọ hoa cúc trắng...

(Dân trí) - Vụ đuối nước thương tâm chiều 24/6 đã cướp đi 3 người con của đôi vợ chồng nghèo. Trên bàn thờ nghi ngút khói hương là 3 gương mặt trẻ thơ trên 3 bức di ảnh xếp thẳng hàng...

Chúng tôi về xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một ngày sau vụ đuối nước đau lòng khiến 3 cháu nhỏ trong một gia đình tử vong. Không khí tang thương, u uất đang bao trùm lên căn nhà của vợ chồng anh Hoàng Văn Lý và chị Nguyễn Thị Thanh. 
3 bức di ảnh, 3 gương mặt trẻ thơ, 3 lọ hoa cúc trắng... - 1

Không khí đau thương bao trùm căn nhà của 3 chị em xấu số.

Phía ngoài căn nhà nhỏ, người dân đang chuẩn bị tổ chức tang lễ cho 3 cháu bé, ai cũng mang một tâm trạng nặng trĩu, bàng hoàng trước những gì vừa xảy ra. Phía trong căn nhà tềnh toàng đang xây dở, tiếng khóc ai oán của những người thân khiến ai chứng kiến cũng nhói lòng. Trước gian phòng khách chật hẹp là di ảnh của những đứa trẻ tội nghiệp dựng ngăn nắp trên chiếc bàn nghi ngút khói hương, phía sau là 3 chiếc quan tài nhỏ nằm kề nhau.
3 bức di ảnh, 3 gương mặt trẻ thơ, 3 lọ hoa cúc trắng... - 2

Nơi 3 cháu nhỏ đi tắm và không may đuối nước tử vong.

Theo anh Nguyễn Văn Hóa, cậu ruột của 3 cháu Hoàng Thị Hoài (SN 2009); Hoàng Thị Phương (SN 2011) và Hoàng Văn Hiền (SN 2013), vào khoảng 17h30 ngày 24/6, do trời nóng nên 3 đứa cháu của anh Hóa rủ nhau ra sông tắm, không may bị đuối nước.
 
“Lúc đó có người ra giặt đồ thấy áo quần của các cháu để trên bờ mà không thấy người bèn hô hoán tìm kiếm. Tôi nghe mọi người kêu liền chạy ra hói (nhánh sông) lặn xuống tìm và đưa lên được hai cháu. Cháu còn lại cũng được một người khác trong thôn lặn đưa lên cùng lúc. Lúc này các cháu đã bị ngạt nước mạnh, người tím tái. Mọi người trong thôn xúm nhau lại hô hấp và làm các biện pháp để cứu các cháu nhưng không được”, anh Hóa buồn bã.
3 bức di ảnh, 3 gương mặt trẻ thơ, 3 lọ hoa cúc trắng... - 3

Nỗi đau người ở lại.

Vợ chồng anh Lý, chị Thanh có tất cả 10 người con, trước đây đã mất một, nay lại thêm ba cháu bị đuối nước nên nỗi đau càng thêm chồng chất. Trong ngôi nhà nhỏ chật chội, bà con làng xóm đến chia buồn không ai cầm nổi nước mắt. Vợ chồng anh Lý và người nhà quá đau đớn trước mất mát quá lớn nên liên tục bị ngất, trạm y tế xã phải cắt cử cán bộ túc trực để theo dõi sức khỏe.
 
Gia đình anh Lý thuộc diện khó khăn, mấy năm qua sông Gianh lũ lớn, cứ mỗi trận lũ là nước tràn vào khiến căn nhà nhỏ của gia đình ngập tới nóc. Hai năm trước, vợ chồng anh đánh liều vay mượn người thân xây cất một căn nhà nhưng vì không đủ tiền nên chỉ mới xong phần thô để có chỗ ở cho các con. Bên quan tài của 3 đứa con, anh Lý và vợ gào khóc đến khản cổ, gọi tên từng người con trong vô vọng.
 
“Chập tối qua, tôi đi phụ việc cho một người dân trong thôn nhưng làm được một lúc thì trong người thấy bứt rứt, lo lắng, không hiểu chuyện gì. Một lúc sau, có người chạy đến gọi là nhà có chuyện nên vội chạy về thì các con đã nằm trên nền đất và không còn tỉnh lại nữa… Hoài ơi, Phương ơi, Hiền ơi…! Sao các con bỏ ba mạ mà đi, các con về bên kia nhưng không chào ba mạ, các anh chị con một tiếng” - anh Lý nói trong nước mắt.
3 bức di ảnh, 3 gương mặt trẻ thơ, 3 lọ hoa cúc trắng... - 4

"Hoài ơi, Phương ơi, Hiền ơi…! Sao các con bỏ ba mạ mà đi, các con về bên kia nhưng không chào ba mạ, các anh chị con một tiếng” 

Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa cũng cho hay, Sau khi sự việc xảy ra chính quyền địa phương đã kịp thời thăm hỏi, động viên và bố trí lực lượng đến hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho các cháu. Chính quyền cũng kêu gọi các nhà hảo tâm và bà con nhân dân chung tay hỗ trợ gia đình vượt qua khó khăn.
 
Sáng ngày 25/6, lãnh đạo huyện Tuyên Hóa và xã Châu Hóa cũng đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho gia đình có con bị đuối nước. Nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã kịp thời trao những phần quà hỗ trợ, giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn, lo an táng cho các cháu theo phong tục địa phương.
 
Đặng Tài