250 người chết vì điện giật mỗi năm

Nhiều năm gần đây, trung bình cả nước có đến 250 người chết mỗi năm do các tai nạn về điện. Đáng lưu ý, các tai nạn chết người xảy ra chủ yếu đối với người dân do những bất cẩn trong sử dụng điện. Ông Nguyễn Văn Dũng (Ban Kỹ thuật an toàn - TCty Điện lực VN) cho biết chiều qua, 16/5.

Trong số 1.902 vụ tai nạn điện gây chết người - được ghi nhận trong các năm từ 1997-2003, có đến 1.437 trường hợp tử vong là người dân. Các tai nạn điện - theo ông Dũng, chủ yếu xảy ra do ý thức và hiểu biết của người dân về an toàn điện kém. Và cũng chính điều này dẫn đến những tai nạn chết người hết sức đơn giản, hoặc "ngớ ngẩn" như để dụng cụ trát vữa tường nhà chạm vào dây dẫn điện, ăngten đổ vào lưới điện, dây thả diều bằng sợi băng từ cassette quấn vào dây điện, hay nông dân giẫm vào dây điện trần mắc chống... chuột.

 

Ông Dũng cũng cho biết, trong các vi phạm an toàn kỹ thuật điện hiện nay, vi phạm hành lang lưới điện chiếm tỉ lệ rất lớn và gây ra nhiều tai nạn chết người thương tâm. Chỉ tính trong các tháng 3 và 4 năm nay, số vụ vi phạm hành lang lưới điện "đếm được" ở 6 đơn vị trong tổng số 12 đơn vị của TCty Điện lực VN trên cả nước lên đến 58.785 trường hợp. Đối với các vi phạm này, ngành điện sẽ kiên quyết xử lý, trước mắt tập trung xử lý toàn bộ các vi phạm về khoảng cách an toàn phóng điện - vốn rất nguy hiểm và có thể gây tai nạn chết người. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên thận trọng khi sử dụng điện và đẩy mạnh việc phổ biến kiến thức an toàn, cách sử dụng và phòng tránh các tai nạn điện.

 

Theo ông Dũng, chính quyền địa phương cần giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định an toàn sử dụng điện và hành lang an toàn lưới điện. "Nếu cả chính quyền địa phương và đơn vị quản lý lưới điện giám sát chặt chẽ, chắc chắn số tai nạn điện gây chết người sẽ giảm đáng kể" - ông Dũng nói.

 

Theo Lao động

Tag :