Thứ hai, 07/12/2020 - 21:03

21 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi ảnh "Tự hào một dải biên cương"

Dân trí

Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" nhằm quảng bá vẻ đẹp tự nhiên nên thơ, hùng vĩ cũng như những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng biên cương của Tổ quốc.

21 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi ảnh Tự hào một dải biên cương - 1

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến dự Lễ trao giải và xem các tác phẩm ảnh tại cuộc triển lãm (Ảnh: Trần Thanh).

Tối ngày 7/12, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề Tự hào một dải biên cương.

Đây là cuộc thi dự kiến được tổ chức 2 năm một lần, nhằm quảng bá vẻ đẹp tự nhiên nên thơ, hùng vĩ cũng như nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng biên, khắc họa cuộc sống lao động, sinh hoạt, rèn luyện chiến đấu của quân và dân khu vực biên cương của Tổ quốc.

Tới dự Lễ trao giải có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

21 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi ảnh Tự hào một dải biên cương - 2

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Lễ trao giải (Ảnh: Trần Thanh).

Theo Ban tổ chức chương trình, mặc dù đây là lần đầu tiên cuộc thi sáng tác ảnh với chủ đề Tự hào một dải biên cương được tổ chức, nhưng chỉ trong vòng 5 tháng, Ban tổ chức đã nhận được gần 7000 ảnh dự thi của 745 tác giả từ 63 tỉnh thành trong cả nước. Các tác phẩm tham dự cuộc thi có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao.

Trong dịp này, Ban tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc để trao giải gồm: 2 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích. Đồng thời 196 tác phẩm được lựa chọn để triển lãm cho công chúng trên mọi miền của Tổ quốc.

21 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi ảnh Tự hào một dải biên cương - 3

Một số tiết mục văn nghệ tại Lễ trao giải (Ảnh: Trần Thanh).

Phát biểu tại Lễ trao giải, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả của Cuộc thi, thể hiện sự hấp dẫn, hiệu quả trong việc đa dạng hóa phương thức thông tin của công tác tuyên truyền về phân giới, cắm mốc và quân lý biên giới. Kết quả đáng khích lệ của cuộc thi là minh chứng sống động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước, đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, với biên cương của Tổ quốc.

21 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi ảnh Tự hào một dải biên cương - 4
21 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi ảnh Tự hào một dải biên cương - 5

Một số tác phẩm ảnh của các tác giả tham dự cuộc thi năm nay được triển lãm (Ảnh: Trần Thanh).

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, kết quả công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự đồng thuận và củng cố niềm tin, sự ủng hộ quý báu của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Lưu ý một số nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu nâng cao hơn nữa nhận thức sâu sắc về vị thế và uy tín của đất nước, của công tác bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia đất nước trong tình hình mới. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, của cả hệ thống chính trị trong việc thúc đẩy thông tin về các vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia.

21 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi ảnh Tự hào một dải biên cương - 6

Một số người dân đến xem triển lãm ảnh và Lễ trao giải (Ảnh: Trần Thanh).

Bộ trưởng cũng yêu cầu tăng cường thông tin tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, vẻ đẹp của biên cương Tổ quốc; đấu tranh hiệu quả với các hoạt động lợi dụng vấn đề biên giới lãnh thổ, dân tộc nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân và mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu cần nghiên cứu phối hợp nhân rộng, lan tỏa ý nghĩa, giá trị của Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề "Tự hào một dải biên cương" cho các năm tiếp theo nhằm vừa khích lệ, động viên các nghệ sỹ nhiếp ảnh, vừa ghi nhận tôn vinh các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Trần Thanh

Mới nhất