Bắc Kạn:

2 công nhân tử vong khi vệ sinh hệ thống lọc gió nhà máy

(Dân trí) - Ông Hoàng Văn Mão, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn vừa thông tin, sáng nay tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn, đặt tại khu Lũng Váng, Thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến hai công nhân bị tử vong.

Danh tính hai nạn nhân xấu số được xác định là anh Hoàng Văn Du (SN 1987), quê quán tại xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn và anh Hoàng Văn Quý (SN 1988), trú tại xã Lương Bằng, Chợ Đồn (Bắc Kạn).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h sáng nay (26/10), 2 công nhân trên được phân công vệ sinh hệ thống lọc gió của nhà máy Luyện chì (thuộc Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn). Trong lúc đang làm nhiệm vụ, bất ngờ đã xảy ra sự cố khiến hai công nhân đồng loạt bị ngất xỉu.

Theo cơ quan chức năng, có thể trong quá trình vệ sinh, rung hệ thống túi lọc khí để cho túi hoạt động, các công nhân đã khiến cho bộ phận này (đã bị triệt tiêu hết khí oxi) bị rơi xuống. Do chủ quan, hai công nhân này đã đi vào buộc lại túi và xảy ra vụ ngạt khí.

Cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm và bàn giao thi thể cho gia đình các nạn nhân.
Cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm và bàn giao thi thể cho gia đình các nạn nhân.

Lúc này, anh Đỗ Mạnh Thắng (SN 1952), cán bộ công ty thực hiện nhiệm vụ giám sát phát hiện ra sự việc đã chạy vào kéo được một công nhân ra ngoài. Đến khi cứu tiếp nạn nhân thứ hai thì anh Thắng cũng bị ngạt và ngất trong đó.

Lập tức, các công nhân khác đã tắt thiết bị, huy động lực lượng để ứng cứu và đưa hai nạn nhân còn lại ra khỏi hiện trường.

Sau đó, các nạn nhân kịp thời được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn, nhưng tại đây đã xác định hai công nhân Quý và Du bị tử vong. Còn anh Thắng tiếp tục được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, hiện tình trạng sức khỏe của anh Thắng đã phục hồi và qua cơn nguy kịch.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Cơ quan Công an huyện Chợ Đồn đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường. Chiều nay, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm và bàn giao thi thể cho các gia đình để đưa về quê mai táng.

Như Dân trí đã thông tin, trước đó, khoảng 15h chiều 17/10, tại công trường khai khoáng mỏ sắt Nà Buốp, thuộc Công ty Cổ phần khoáng sản Bắc Kạn (xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn) cũng đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử vong.

Sau khi nổ mìn, anh Hoàng Tuấn Anh (SN 1991), quê ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên là kỹ sư của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn vào hầm lò để kiểm tra, bất ngờ đã xảy ra sự cố sập hầm khiến anh Tuấn Anh bị vùi lấp.

Đến khoảng 18h cùng ngày, một số công nhân khác đã vào hầm kiểm tra thì phát hiện nạn nhân Tuấn Anh đã bị tử vong trước đó.

Quốc Cường