“180 quán bia có 150 ông công an đứng sau thì sao doanh nghiệp phát triển được”

Dân trí “Trong 180 quán bia thì có 150 ông công an đứng sau, như vậy thì sao doanh nghiệp phát triển được. Doanh nghiệp mới xây được khu sinh thái đã có 9-10 ông đến thì sao mà doanh nghiệp phát triển?”- Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt nói.

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn)
Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn)

Chiều 14/3, Thảo luận tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Du lịch sửa đổi, ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Sản phẩm du lịch vẫn chưa rõ, cứ quy định chung chung. Ngay cả chuyện du lịch gắn với văn hóa, kinh tế gắn văn hóa như thế nào là vấn đề phải bàn, nếu không sẽ dễ bị lạm dụng.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt đánh giá, ngành du lịch còn manh mún, chưa làm đồng bộ mà “mới chỉ làm lặt vặt”. “Như Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đáng ra phải là nơi du lịch để người ta tham quan, thu tiền chứ không phải chỉ là nơi cho thuê tổ chức đám cưới. Tính thống nhất và quy hoạch của ta không đồng bộ, chứ ở nước ngoài là công nghiệp du lịch” - ông Việt dẫn chứng.

Đất nước phát triển phải nhờ doanh nghiệp, tuy nhiên theo ông Việt, cơ chế hiện nay đang ràng buộc, trói buộc doanh nghiệp quá lớn. “Như lãnh đạo Hà Nội đã thẳng thắn chỉ ra trong 180 quán bia thì có 150 ông công an đứng sau, như vậy thì sao doanh nghiệp phát triển được. Doanh nghiệp mới xây được khu sinh thái đã có 9-10 ông đến thì sao mà doanh nghiệp phát triển? Hay khách sạn vừa xếp hạng mấy sao xong thì hết đoàn này sang đoàn khác đến kiểm tra xem 3 sao hay 5 sao” - ông Việt chỉ rõ.

“Mấy hôm nay mạng xã hội xôn xao câu chuyện có ông đại diện nước ngoài nói chưa nơi nào có cảnh đẹp như Việt Nam. Ở đây có câu chuyện ngược đời là thế giới cảnh "kém" nhưng họ vun tạo thành cảnh đẹp, mà ta cảnh đẹp lại phá đi, bê tông hóa đi, vậy là làm ngược. Do đó, chính sách đặc thù phát triển du lịch phải đổi mới tư duy - ông Việt thẳng thắn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, khi đọc dự thảo Luật Du lịch sửa đổi thấy mới chỉ quan tâm đến vấn đề du lịch đô thị chứ chưa gắn với du lịch miền núi, nông thôn, gắn với bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng nông thôn mới của từng địa phương.

“Nước ta có nhiều cảnh đẹp được ví như người con gái đẹp ngủ trong rừng chưa ai đánh thức. Vừa qua bộ phim "Kong: Đảo đầu lâu" mới chỉ đánh thức một phần thôi, còn nhiều cô gái đẹp như thế chưa ai đánh thức. Đã đẹp thì phải thưởng thức, nhưng hạ tầng và dịch vụ cho du lịch còn rất yếu và kém” - Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ.

Bà Ngân nhấn mạnh, ngành du lịch phải tiến tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm tới. Chính vì thế, chính sách rất quan trọng để du lịch phát triển bền vững. Luật Du lịch sửa đổi ra đời phải giúp định hướng đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Phải sử dụng hướng dẫn viên để hướng dẫn cho khách du lịch

Báo cáo thẩm tra dự thảo Luật Du lịch sửa đổi của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, đa số ý kiến đề nghị phân chia kinh doanh lữ hành thành 3 loại: đón khách vào, đưa khách ra, du lịch nội địa; đồng thời cần quy định chặt chẽ hơn, bổ sung các quy định liên quan đến các điều kiện đặc thù của dịch vụ lữ hành, đặc biệt là nhân lực (trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của người phụ trách kinh doanh lữ hành, số lượng hướng dẫn viên).

Tiếp thu ý kiến đại biểu, để đảm bảo tính chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ lữ hành, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh sửa theo hướng phân biệt điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa và kinh doanh lữ hành quốc tế, đồng thời bổ sung các quy định về trình độ của người phụ trách điều hành kinh doanh lữ hành phải có nghiệp vụ điều hành du lịch.

Về điều kiện doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải có hướng dẫn viên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy mục đích của quy định này để quản lý đội ngũ hướng dẫn viên và đảm bảo doanh nghiệp không bị động trong việc thiếu hướng dẫn viên vào mùa cao điểm. Tuy nhiên, mục đích này khó đạt được khi số lượng hướng dẫn viên hiện nay lên đến 18.391 trong khi số lượng công ty lữ hành chỉ khoảng hơn 3.000.

Trên thực tế, tùy theo quy mô và nhu cầu kinh doanh, doanh nghiệp lữ hành có thể ký hợp đồng với một hoặc nhiều hướng dẫn viên. Đặc biệt kinh doanh lữ hành bị ảnh hưởng rất lớn bởi tính mùa vụ. Trong thời kỳ cao điểm, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều hướng dẫn viên, tuy nhiên trong mùa thấp điểm doanh nghiệp có thể không có nhu cầu sử dụng hướng dẫn viên. Nếu quy định bắt buộc phải có hướng dẫn viên cơ hữu dẫn đến doanh nghiệp bị tăng chi phí không cần thiết.

Vì vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép không quy định điều kiện doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải có hướng dẫn viên và đề xuất giải pháp quản lý hướng dẫn viên bằng việc quy định điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên phải tham gia một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoặc có hợp đồng lao động với một doanh nghiệp lữ hành.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi của khách du lịch và tính chủ động của doanh nghiệp, cơ quan này đề nghị Quốc hội cho phép quy định quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải sử dụng hướng dẫn viên du lịch để hướng dẫn cho khách du lịch.

Ngoài ra, tiếp thu ý kiến đại biểu và để thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh sửa phạm vi kinh doanh lữ hành của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong dự thảo luật. Theo đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được kinh doanh lữ hành quốc tế đón khách vào Việt Nam, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa XHCN Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Dấu hiệu vi phạm hình sự ở dự án Đại Thanh thể hiện như thế nào?
Dấu hiệu vi phạm hình sự ở dự án Đại Thanh thể hiện như thế nào?

(Dân trí) - Theo Thanh tra Chính phủ, khu đất xây dựng dự án Đại Thanh có nguồn gốc là đất của Nhà nước cho thuê, trả tiền hàng năm với mục đích sản xuất gạch ngói nhưng đã được “phù phép” để hoàn thiện 6 khối nhà chung cư, các căn hộ liền kề, các biệt thự và đã bán hết cho người mua.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:30

Vụ bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ: “Nhìn đã thấy bất hợp lý!”
Vụ bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ: “Nhìn đã thấy bất hợp lý!”

(Dân trí) - Liên quan đến kết luận của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ việc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh này bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ lãnh đạo, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên nhận định: “Một phòng 11 người mà có 7 lãnh đạo, nhìn đã thấy bất hợp lý!”.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:15

Hàng chục người phá 2 lớp cửa chữa cháy căn nhà vắng chủ
Hàng chục người phá 2 lớp cửa chữa cháy căn nhà vắng chủ

(Dân trí) - Hàng chục người dân đã tìm đủ mọi cách phá 2 lớp cửa sắt để chữa cháy căn nhà vắng chủ bốc cháy dữ dội trước khi lực lượng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân có mặt.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:55

Thủ tướng: 14 triệu hộ nông dân nắm 78 triệu mảnh ruộng
Thủ tướng: 14 triệu hộ nông dân nắm 78 triệu mảnh ruộng

(Dân trí) - “Nếu tiếp tục tình trạng gần 14 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng manh mún nhỏ lẻ thì nông nghiệp không thể phát triển” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm về vấn đề hạn điền.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:45

Bảo vệ bệnh viện ngăn cản phát cháo từ thiện?
Bảo vệ bệnh viện ngăn cản phát cháo từ thiện?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh bảo vệ tại một bệnh viện trên địa bàn Quảng Nam không cho nhóm từ thiện phát cháo miễn phí cho người nhà bệnh nhân ở cổng bệnh viện. Vụ việc đang khiến nhiều người bức xúc...

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:30

Quán phở Trường Sa của cựu binh Gạc Ma
Quán phở Trường Sa của cựu binh Gạc Ma

(Dân trí) - Là một trong số ít người sống sót trở về sau trận quyết chiến ở Gạc Ma (thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 14/3/1988), dù mang mình không ít vết thương, nhưng cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa vẫn cố gắng vượt qua nỗi đau, mở quán phở để mưu sinh.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:59

Chủ tàu cá đã bán hết mẻ cá bè 150 tấn
Chủ tàu cá đã bán hết mẻ cá bè 150 tấn

(Dân trí) - Mẻ cá bè ngư dân Quảng Trị đánh bắt trên biển cách đây 2 ngày được đánh giá là mẻ cá lớn chưa từng thấy, chỉ trong thời gian ngắn số cá “khủng” đã được chủ tàu bán hết.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:36

Sáng nay Đà Nẵng thông tin về vấn đề tài sản của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ
Sáng nay Đà Nẵng thông tin về vấn đề tài sản của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ

(Dân trí) - Dư luận đang xôn xao về việc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sở hữu khối tài sản lớn, gồm nhiều mảnh đất ở Đà Nẵng, Quảng Nam và góp vốn ở nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh. Trả lời phóng viên Dân trí về vấn đề trên, chiều qua, đại diện sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng cho biết, sẽ cung cấp thông tin tới báo chí vào 8h sáng 15/3.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:03

Người dân phá rừng đầu nguồn để làm đồ dùng trong nhà?
Người dân phá rừng đầu nguồn để làm đồ dùng trong nhà?

(Dân trí) - Một khu rừng đầu nguồn, nằm giáp ranh giữa hai xã Trà Sơn và Trà Tân, thuộc huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã bị người dân địa phương phá. Vụ phá rừng này đã được người dân phát hiện ngày 13/3. Hiện lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra để làm rõ.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:30

Tay bắt mặt mừng ngày hội ngộ của những cựu binh Trường Sa
Tay bắt mặt mừng ngày hội ngộ của những cựu binh Trường Sa

(Dân trí) - Những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt, thậm chí cả những giọt nước mắt xúc động của những cựu binh Trường Sa, Gạc Ma trong ngày gặp mặt truyền thống diễn ra tại Phú Yên.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:05

Hà Nội tăng cường xử lý thanh niên ngổ ngáo, vi phạm luật giao thông...
Hà Nội tăng cường xử lý thanh niên ngổ ngáo, vi phạm luật giao thông...

(Dân trí) - Các Đội CSGT địa bàn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp thanh niên ngổ ngáo, vi phạm luật giao thông; Xe xích lô không có đăng ký, không gắn biển số theo quy định; Xe ba bánh giả danh xe thương binh...

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:15

Thanh tra giao thông bị bắt quả tang nhận tiền hối lộ ?
Thanh tra giao thông bị bắt quả tang nhận tiền hối lộ ?

(Dân trí) - Thông tin từ Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết , đơn vị này đang tiếp tục điều tra vụ việc, 4 Thanh tra giao thông, thuộc Sở Giao thông vận tải Quảng Bình được cho là có hành vi nhận tiền “bảo kê” xe quá tải trên tuyến quốc lộ 12A.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Nhiều lãnh đạo quận, huyện tiếp tục xuống đường “đòi” lại vỉa hè
TPHCM: Nhiều lãnh đạo quận, huyện tiếp tục xuống đường “đòi” lại vỉa hè

(Dân trí) - Chủ trương lập lại trật tự đô thị của thành phố nhận được sự đồng thuận cao từ người dân và sức lan tỏa ngày càng rộng lớn từ “tâm điểm” quận 1. Sự quyết liệt, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương và quan trọng hơn là ý thức tự giác của người dân đã tạo nên “cuộc cách mạng vỉa hè” - những bước chuyển biến mạnh mẽ này đã dần mở ra thành phố văn minh đô thị.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:45

Lò kẽm nung chảy phát nổ, 6 người bỏng nặng
Lò kẽm nung chảy phát nổ, 6 người bỏng nặng

(Dân trí) - Lò kẽm nung chảy chuẩn bị được đưa ra khuôn đúc thì bất ngờ phát nổ khiến nhóm công nhân đang làm việc bị bỏng nặng. 6 nạn nhân phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) điều trị trong tình trạng bỏng nặng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:08

Sau “đối thoại” của Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, tạm dừng thu phí ở Trạm BOT Tam Nông
Sau “đối thoại” của Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, tạm dừng thu phí ở Trạm BOT Tam Nông

(Dân trí) - Sau khi người dân và doanh nghiệp vận tải liên tục “bao vây” Trạm thu phí BOT Tam Nông (huyện Tam Nông, Phú Thọ) suốt 2 ngày, để phản đối việc thu phí giá cao dù chỉ sử dụng 12km đường, chiều 14/3, ông Đỗ Văn Duy - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH BOT Hùng Thắng cho biết vừa quyết định tạm dừng thu phí.

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:55

Hàng nghìn ngư dân Hội An khai hội, mở cửa biển
Hàng nghìn ngư dân Hội An khai hội, mở cửa biển

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 58 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá (1/4/1959 - 1/4/2017), sáng 14/3, TP Hội An (Quảng Nam) đã phát động ra quân đánh bắt hải sản năm 2017.

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:30

Thi thể trôi trên sông Đáy là Việt kiều Séc
Thi thể trôi trên sông Đáy là Việt kiều Séc

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc người dân phát hiện thi thể trôi trên sông Đáy, đoạn qua cầu Hồng Phú, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính của nạn nhân là một Việt kiều ở Cộng hòa Séc mới về nước được vài ngày.

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:18

Đuổi tàu hút trộm cát, một người bị bắn trọng thương
Đuổi tàu hút trộm cát, một người bị bắn trọng thương

(Dân trí) - Thấy một tàu sắt không có số hiệu đang neo đậu, nghi là tàu hút trộm cát trên sông Hồng, anh Quân và anh Ngọc chèo xuồng đến gần, yêu cầu chiếc tàu ra khỏi địa bàn. Bất ngờ, một người trên tàu sắt dùng súng bắn thẳng vào người anh Quân, khiến nạn nhân bị thương nặng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:14

Hội An điều chỉnh loa phường
Hội An điều chỉnh loa phường

(Dân trí) - TP Hội An đang điều chỉnh, xếp giờ phát sóng loa phường để tránh làm phiền người dân và du khách. Đây là tín hiệu vui cho nhiều người vẫn còn “nặng lòng” với loa phường.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:51

Thừa Thiên Huế tiết kiệm 10 tỷ đồng mỗi năm nếu khoán xe công
Thừa Thiên Huế tiết kiệm 10 tỷ đồng mỗi năm nếu khoán xe công

(Dân trí) - Ngày 14/3, trao đổi với phóng viên, ông Trần Bá Mẫn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, nếu thực hiện chính sách khoán xe công trên toàn tỉnh, sẽ tiết kiệm được mỗi năm trên dưới 10 tỷ đồng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:28

Hà Nội: Vì sao vạch kẻ vỉa hè đường Nguyễn Trãi có hình zích zắc?
Hà Nội: Vì sao vạch kẻ vỉa hè đường Nguyễn Trãi có hình zích zắc?

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh một đoạn vỉa hè tại đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có vạch kẻ hình zích zắc khiến nhiều người thắc mắc. PV Dân trí đã đi tìm nguyên nhân của đường kẻ lạ này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:16

Chủ tịch quận 1: “Anh Hải không cô đơn”
Chủ tịch quận 1: “Anh Hải không cô đơn”

(Dân trí) - Sau lời nhắc nhở của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng về việc đừng để ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 làm “ngôi sao cô đơn” trong cuộc chiến lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè, Chủ tịch UBND quận 1 khẳng định: “Anh Hải không cô đơn. Xung quanh anh Hải một tập thể đoàn kết, ủng hộ anh chấn chỉnh trật tự đô thị”.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:58

Vụ hàng nghìn xe máy hỏng bugi: Chưa tìm ra nguyên nhân
Vụ hàng nghìn xe máy hỏng bugi: Chưa tìm ra nguyên nhân

(Dân trí) - Chiều 14/3, ông Trần Văn Định, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang, cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm 8 mẫu xăng mà đoàn thanh tra đã lấy mẫu khi có thông tin hàng loạt xe gắn máy bị hỏng bugi nghi do xăng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:35

Bí thư Hà Nội: Không được buông xuôi trong cuộc chiến giành lại vỉa hè!
Bí thư Hà Nội: Không được buông xuôi trong cuộc chiến giành lại vỉa hè!

(Dân trí) - Đưa ra hình ảnh chiếc ghế nhựa và vạch vôi, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội - cho rằng, xử lý lấn chiếm vỉa hè là việc khó, nhưng các cấp, ngành của thành phố phải kiên trì, không được buông xuôi ngay cả khi gặp những người dân "đáo để".

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:27