Thứ tư, 15/12/2010 - 10:35

TPHCM:

100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ

Dân trí

3 tập video clip truyền đi thông điệp “Khơi nguồn Nhân Ái” càng làm cho buổi lễ thêm ý nghĩa. Nước mắt của lòng vị tha đã tuôn rơi. Tất cả hừng hực quyết tâm "đem hết sức mình để lan tỏa tinh thần và hành động Nhân Ái, để không còn trẻ bất hạnh".

100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 1
Bàn thờ con luôn ấm áp yêu thương

 

Hôm nay (14/12), lễ 100 ngày của Nhân Ái diễn ra ấm cúng, xúc động và đầy ý nghĩa với sự có mặt của khoảng 100 bố mẹ. Một số bố mẹ không xin nghỉ phép được thì tranh thủ đến thắp nhang cho con từ sáng sớm, ngồi chơi bên con cho đến giờ đi làm. 

 

Dịp này, mọi người cùng nhìn lại 300 ngày ngắn ngủi, thiệt thòi của Nhân Ái cũng như số phận 12.000 hài nhi bị chối bỏ tại nghĩa trang Pleiku. Qua phóng sự mà Dân trí đã dày công chuẩn bị, chuyển tải thông điệp: Mọi sinh linh đều quý giá vô cùng, sẽ là tội ác nếu hủy diệt những mầm sống.

 

“Lâu lắm rồi mới được xem một thông điệp hay và sâu sắc đến vậy", đó nhận xét chung của các bạn trẻ khi xem xong 3 tập video. Bạn Lê Quốc Hiên (20 tuổi) sinh viên ĐH Kinh tế xúc động: " Xem để nhắc nhở đến trách nhiệm của thanh niên trước ngưỡng cửa hôn nhân. Xem để nhận ra rằng, giới trẻ chúng em đang sa vào lối sống hưởng thụ quá nhiều. Xem để khóc và nhắc mình thay đổi...”. Nhiều ý kiến đề nghị Dân trí copy thành đĩa để làm quà tặng người thân.

 

Lời kêu gọi đóng góp cho Quỹ bé Nhân Ái được nhiều bố mẹ nhiệt tình hưởng ứng. Chỉ trong thời gian rất ngắn, quỹ thu được 11.450.000 đồng. Số tiền này sẽ dành giúp những số phận trẻ thơ bất hạnh.

 

100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 2

Giai điệu bài hát “Phút cuối bên con” do ca sỹ Hoàng Bách cất lên da diết đến cháy lòng
 

Không hiểu sao, mọi người đều cảm nhận hôm nay Hoàng Bách hát xuất thần đến lạ. Gửi cả trái tim vào từng câu từ , Hoàng Bách đã đưa người nghe lên một cung bậc cảm xúc mới.  Anh chân thành tâm tình cùng các cha mẹ Nhân Ái: “Chúng ta hãy gạt nước mắt để cùng làm những việc có ích cho các bé có hoàn cảnh đáng thương khác, các bạn nhé”.

 

100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 3
Tiếc thương con gái, càng rơi nước mắt, các mẹ càng quyết tâm hành thiện

 

Chị Đinh Phương Nhung cùng các mẹ Nhân Ái từ Hải Phòng, Hà Nội... có mặt trong lễ, chia sẻ: “Lễ cúng đơn giản mà ý nghĩa làm sao. Được dự buổi lễ này, càng tiếp thêm sức mạnh cho các mẹ Nhân Ái ba miền Bắc - Trung - Nam. Gạt đi những khó khăn vấp váp ngày đầu lập hội mà nắm tay đi tiếp trên con đường hành thiện".

 

Có lẽ sau khi được bày tỏ nỗi lòng, nói ra được câu hối lỗi, chị Dung (mẹ ruột) và bà nội Nhân Ái mới mạnh dạn tham gia đơm xôi cúng bé, việc mà trước đây chị chỉ dám đứng nhìn từ xa. 

 

Cuối buổi lễ, như lời hứa, đại diện báo Dân trí trao di ảnh bé Nhân Ái cho mẹ ruột bé với lời chia sẻ: “Hãy sống thật tốt, sống cho cả cuộc đời của bé để bù đắp cho những thiệt thòi mà Nhân Ái đã gánh chịu”.
 
100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 4
Thực hiện lời hứa trao tặng mẹ Nhân Ái di ảnh của con 
 

Một hình ảnh xúc động bất ngờ khi các mẹ Nhân Ái chủ động đến thăm hỏi mẹ ruột bé. Không còn những câu trách móc, không còn những ánh mắt gay gắt, hận thù...Hôm nay, ngồi cạnh nhau bên bàn thờ Nhân Ái, chỉ có nước mắt của lòng vị tha tuôn rơi. Họ sẻ chia tâm sự của người mẹ với người mẹ…Giữa lòng vị tha của các mẹ cha Nhân Ái, mẹ ruột bé chỉ nức nở...

 
 

100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 5

Mẹ Nhân Ái đã nhận được sự tha thứ
 

100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 6
Lời kêu gọi đóng góp cho Quỹ bé Nhân Ái được nhiều bố mẹ nhiệt tình hưởng ứng

 
100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 7

Hàng trăm cha mẹ về bên con

100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 8

Nghi thức phóng sanh


100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 9

Anh nghe mẹ kể rất nhiều về cuộc đời ngắn ngủi của em. Hôm nay anh theo mẹ lên chùa thăm em đây


100 ngày của Nhân Ái: cảnh tỉnh và tha thứ  - 10

Sau lễ, đón bát nhang của Nhân Ái về VPĐD báo Dân trí


Tin: Lê Phương - Hồng Nhung
Ảnh: Hoài Lương - Điền Hà