Câu chuyện từ "Vị sứ thần" 10 tháng tuổi!

Dân trí Không một nụ cười và tất nhiên, không một lời nói, chỉ với cái nhìn trong vắt vời vợi nỗi buồn... 10 tháng ngắn ngủi của cuộc đời mình (sinh 6/11/2009 - mất 6/9/2010), em đã làm hàng triệu trái tim xúc động...

Không một nụ cười và tất nhiên, không một lời nói, chỉ với cái nhìn trong vắt vời vợi nỗi buồn... 10 tháng ngắn ngủi của cuộc đời mình (sinh 6/11/2009 - mất 6/9/2010), em đã làm hàng triệu trái tim xúc động, đã đánh thức tình yêu thương ở đâu đó tưởng đã ngủ quên. Gần hai năm qua, em là nỗi ám ảnh trong trái tim hàng triệu độc giả Dân trí. Chúng tôi, những người làm Quỹ Tấm lòng Nhân ái càng không thể quên câu chuyện về em - Vị sứ thần mang tên Nhân Ái.

Đôi mắt ầng ậng tìm bóng người thân      

Ngày 19/7/2010, Văn phòng Dân trí tại TPHCM nhận được thông tin tại BV Nhi Đồng 2 có một em bé bị bố mẹ bỏ rơi đang trong cơn nguy kịch. Phóng viên Vân Sơn được phân công đến tìm hiểu để viết bài trên mục Tấm lòng Nhân ái. "Trên chiếc giường cuối cùng trong Khoa hồi sức, một bé gái bị bệnh nặng đã điều trị nhiều tháng nay. Mỗi ngày trôi qua, sự sống của em như đang dần ngắn lại, sinh linh bé nhỏ ấy mới chào đời được hơn một tháng đã bị cha mẹ bỏ lại bệnh viện. Chưa được đặt một cái tên cụ thể để ghi dấu sự xuất hiện của mình nơi trần thế, em đã phải đối mặt với tử thần".
 
Câu chuyện từ Vị sứ thần  10 tháng tuổi!
Bé Nhân Ái trên giường bệnh với đủ bệnh tật mang trên người, nhưng đau đớn nhất khi em bi cha mẹ bỏ rơi suốt 10 tháng ở bệnh viện

"Hai bàn tay yếu ớt cựa quậy khó nhọc như muốn gỡ bỏ mớ ống trợ thở lòng thòng trên mũi. Đôi mắt ầng ậng khẽ đưa qua đưa lại như đang khao khát được nhìn thấy hình bóng của người thân". Đã hơn nửa năm, bé chưa một lần có được bàn tay chăm sóc của cha mẹ.
 
Các bác sĩ cho biết, bé bị bệnh màng chắn môn vị và bệnh tim bẩm sinh. Tuy đã được phẫu thuật màng chắn môn vị nhưng sau ca mổ, sức khoẻ của bé rất yếu. Vì phải thở oxy lâu ngày nên bé bị biến chứng loạn sản phế quản phổi. Bên cạnh đó, bé còn mắc phải di chứng não, nhiễm trùng tại vết mổ, da lở loét nhiều nơi... Cơ thể yếu ớt lại không được sự quan tâm chăm sóc của người thân nên bé bị suy dinh dưỡng nặng. Hơn 8 tháng tuổi mà đứa bé tội nghiệp, chưa đến 3,4kg. Theo hồ sơ của bệnh viện, bố mẹ cháu là Nguyễn Đức T. và Vũ Thị D., quê ở Hưng Yên.
 
Sau khi sinh ít ngày, họ đưa bé đến BV Nhi Đồng 2 điều trị. Nhưng chỉ khoảng một tháng sau, khi bác sĩ gọi tên người nhà bệnh nhân thì không thấy. Và cũng từ đó, họ chưa từng một lần xuất hiện trở lại bên giường bệnh của đứa con thơ. Do bé chưa được đặt tên nên dựa theo hồ sơ, các bác sĩ ở đây gọi bé là con bà Vũ Thị Dung. Vì vậy, TBT báo Dân trí Phạm Huy Hoàn đã trực tiếp đặt tên cho bé: Nhân Ái.

Sự xúc động, yêu thương tràn ngập

Bài báo ngay lập tức gây sự xúc động sâu sắc trong lòng bạn đọc. Ngày 21/7, hàng trăm độc giả Dân trí trực tiếp đến thăm cháu. Để đảm bảo an toàn, các bác sĩ ở phòng cách ly của bệnh viện phải chia những người đến thăm thành từng tốp 10 người, cứ 5 - 10 phút vào thăm một lần. Không ít người vừa bước đến cửa phòng đã bật khóc, vụt quay trở ra. Ngoài số tiền 5 triệu đồng được TBT báo Dân trí trích từ Quỹ Tấm lòng Nhân ái trao tặng, chỉ riêng ngày hôm đó, hàng trăm bạn đã trao tặng hơn 50 triệu đồng giúp bé chữa bệnh.
 
Hình ảnh bạn đọc đến tòa soạn Dân trí để mong được giúp đỡ, chia sẻ nỗi đau của bé Nhân ái
Hình ảnh bạn đọc đến giúp đỡ, chia sẻ nỗi đau của bé Nhân Ái

Sang ngày 22/7, số bạn đọc ủng hộ bé Nhân Ái đã lên đến hàng ngàn. Ngay lập tức, Hội "Cha mẹ bé Nhân Ái" được các ông bố, bà mẹ tự thành lập, cùng Dân trí trông nom, chăm sóc bé.

Thành lập tổ phóng viên chuyên trách

Do yêu cầu của độc giả mong muốn được cập nhật thông tin, Ban biên tập báo Dân trí cử hẳn PV Hồng Nhung chuyên trách để phản ánh mọi diễn biến dù nhỏ nhất về bệnh tình của bé. Đồng thời tiếp nhận sự giúp đỡ và trả lời hàng ngàn comment của bạn đọc gửi về tòa soạn.

Trên báo, chuyên mục "Nhật ký bé Nhân Ái" ra đời phản ánh từng diễn biến nhỏ nhất về tình hình sức khỏe của bé từng ngày, thậm chí từng giờ. 18giờ 40 ngày 3/8, "Nhân Ái vẫn thở máy, nuôi bằng đường tĩnh mạch". Ngày 4/8, "Nhân Ái sốt cao và mệt hơn hôm qua". 19g ngày 5/8, Nhân Ái hạ sốt, hết đi cầu ra máu"... 20g57 ngày 10/8: "Bé Nhân Ái đã bớt phù". 23g ngày 13/8: "Sức khỏe bé Nhân Ái vẫn như hôm qua"...

Tuy thế vẫn không thỏa mãn yêu cầu của bạn đọc. Riêng Video clip "Rơi lệ nhìn Nhân Ái trên giường bệnh" có tới hơn 700.000 lượt người truy cập. Hàng ngàn cha mẹ dang rộng vòng tay xin được đón bé về nuôi. Chỉ trong vòng nửa tháng, hơn 2 tỷ đồng được gửi đến Nhân Ái.

Văn phòng đại diện báo Dân trí tại TPHCM luôn tấp nập bạn đọc quan tâm đến Nhân Ái. Không chỉ đường dây nóng của Văn phòng quá tải, tất cả số điện thoại của phóng viên, nhân viên đều nóng bỏng. Nhiều bạn đọc từ nước ngoài như Mỹ, Pháp, Canada, Nga… gọi điện về hỏi thăm, chia sẻ và giúp đỡ. Anh Nguyễn Anh Tuấn, gọi từ Mỹ với giọng xúc động: "Hình ảnh của sinh linh bé nhỏ, đơn độc chống lại bệnh tật luôn ám ảnh tôi. Tôi muốn nhờ Dân trí tìm giúp người hộ lý chăm sóc riêng cho cháu 24/24. Tốn kém bao nhiêu vợ chồng tôi cũng sẵn lòng chi trả".

Tại bệnh viện, tình cảm yêu thương của bạn đọc đã khiến tất cả các thầy thuốc của bệnh viện bất ngờ. BS Vũ Hiệp Phát, Phó Trưởng Khoa hồi sức, người trực tiếp điều trị cho bé Nhân Ái thốt lên: "Tôi rất bất ngờ và cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của báo Dân trí và các nhà hảo tâm dành cho bé. Sự chia sẻ này sẽ giúp bé không còn cô độc. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để cứu cháu". Một bác sĩ ở Đức cho biết ông đang thu xếp về Việt Nam thăm cháu sớm nhất để cùng xem xét thêm về bệnh tình của cháu. Mỗi ngày có đến hàng trăm độc giả đến bệnh viện đề nghị được vào thăm Nhân Ái. Do số ngưởi đến thăm quá đông, để tránh nhiễm trùng cho bé, bệnh viện phải cử nhân viên trực hướng dẫn và giải thích cho các mẹ, các chị thông cảm.
 
Một người mẹ tâm sự: "Con gái bé bỏng ơi! Sao số phận của con lại bất hạnh đến thế này?". Rồi nước mắt giàn giụa, chị ôm mặt lao nhanh ra khỏi phòng bệnh. Số tiền bạn đọc giúp đỡ Nhân Ái tăng lên từng phút. Tính đến ngày 23/7, tổng số tiền ủng hộ từ những tấm lòng nhân hậu đã lên đến 700 triệu đồng. Một khối lượng rất lớn khăn tã, sữa và đồ chơi được bạn đọc chuyển tới Tổ trợ giúp bệnh nhân nghèo của Bệnh viện.

Hàng trăm ngàn trái tim hướng về Nhân Ái

Ngày trái tim Nhân Ái ngừng đập (6/9/2010) là ngày ngập tràn nước mắt. Điện thoại tòa soạn reo liên tục như không bao giờ dứt. Trang Nhật ký bé Nhân ái liên tục nghẽn mạch.

Bài "Trái tim bé Nhân Ái đã ngừng đập" đã làm xúc động hàng trăm ngàn trái tim độc giả (574.366 lượt người truy cập). Hàng ngàn, hàng ngàn comment gửi về tòa soạn. Nhiều người ào đến tòa soạn. Điện thoại VP Dân trí lại quá tải. Nhiều người không tin nổi vào sự mất mát đó nên gọi điện để xác minh với hy vọng nhỏ nhoi. Nhiều người lại gọi đến như để tìm một sự an ủi, chia sẻ... Họ không hề có quan hệ máu mủ, ruột rà nhưng nhiều ngày qua, trái tim họ vẫn đập cùng nhịp đập và hơi thở của Nhân Ái.
 
Hàng ngàn cha mẹ bé Nhân ái đau đớn, lặng người khi bé Nhân ái mãi ra đi
Hàng ngàn cha mẹ bé Nhân ái đau đớn, lặng người khi bé Nhân ái mãi ra đi

Chị Giang Thị Kim Thoa, 29 tuổi, đang công tác tại P.6 (Q. Bình Thạnh, TPHCM) hỏi: "Chị ơi, sao vậy được? Sao bé đi nhanh vậy?". Anh Hùng TP. Cần Thơ liên tục gọi điện để hỏi về hậu sự cho Nhân Ái. Chị Huyền Anh TP. Đà Nẵng nghe người bạn báo tin bé Nhân Ái mất khi đang đi trên đường thất thần đến mức phải dừng xe lại bên vỉa hè vì không thể đi tiếp. Anh Nguyễn Văn Dũng ở huyện Hóc Môn gọi điện hỏi lại: "Bé Nhân Ái mất rồi hả chị?". Nghe trả lời, anh bật khóc rất lâu rồi kể: "Hôm nay con tôi bị ốm, tôi đưa cháu vào bệnh viện, chiều nay mới lên mạng đọc tin. Trong ánh mắt bé có điều gì đó thật lạ...".

Anh Hiển - GĐ một công ty thuộc FPT từ Hà Nội bay vào để thắp hương cho bé, Doanh nhân Cao Văn Tuấn ở Hải Phòng liên tục gọi điện về toà soạn hỏi thăm. Đó chỉ là vài trong số hàng ngàn cuộc điện thoại từ khắp các tỉnh trong cả nước từ Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Yên Bái... đến Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp và cả các nước Đức, Nga, Nga, Mỹ, Canada đổ về chia sẻ nỗi đau "Thiên sứ về trời". Tiếng điện thoại vẫn đổ chuông không ngừng như tiếng chuông cảnh tỉnh tình yêu thương.

Một ngày tràn trong nước mắt

Cùng với hàng ngàn comment là hàng chục bài thơ khóc thương Nhân Ái. Bài thơ "Phút cuối bên con" của tác giả Chân Phương đã làm mọi người vỡ òa trong cảm xúc tiếc thương."Con nằm đó gần trong gang tấc - Mà xa xôi ngỡ mấy ngàn trùng- Bởi tai mẹ không còn nghe con khóc - Mắt mẹ không còn nhìn vào sâu thẳm mắt con…". Rất nhanh chóng, bài thơ được nhạc sĩ không chuyên - Tuyết Trinh phổ nhạc và được các ca sỹ Phương Thanh, Hoàng Bách hát trong niềm xót thương vô hạn. Nước mắt và Nước mắt. Một ngày đau buồn phủ lên Dân trí.
 
Hàng ngàn cha mẹ bé Nhân ái đau đớn, lặng người khi bé Nhân ái mãi ra đi
Sau câu chuyện về bé Nhân Ái, phong trào thiện nguyện phát triển sâu rộng từ Bắc chí Nam để giúp đỡ những em bé có cùng cảnh ngộ như bé Nhân Ái

Có ai đó nói rằng bé Nhân Ái là một thiên sứ từ trên trời xuống trần gian để thực hiện trọng trách thiêng liêng: Đánh thức  lương tri, lòng nhân ái mà vì một lý do nào đó, một hoàn cảnh nào đó đã bị "ngủ quên".

Trong bài "Đêm không ngủ", nhà báo Hồng Tâm viết: "Cuộc đời sao oái ăm và khắc nghiệt. Nhiều tháng bị ruồng bỏ, bơ vơ, cô đơn trong đau đớn bệnh tật, con đã sống kiên cường. Thế mà đến khi có hàng ngàn, hàng vạn người dang rộng vòng tay yêu thương, con lại ra đi. Phải chăng con đã cố sống để chờ đến ngày được nhận tình yêu thương cho thỏa khát khao. Rồi mới an lòng nhắm mắt.  300 ngày có mặt trên trần thế, con đã làm được điều kỳ diệu của nhiều cuộc đời: Đánh thức yêu thương và tính hướng thiện. Con khiến người người xích lại gần nhau hơn". 

Nhân Ái đã đi xa nhưng con sẽ mãi mãi đồng hành cùng Dân trí bởi Tổng Biên tập đã quyết định treo di ảnh em ở văn phòng để "Từ nay, Nhân Ái sẽ đi theo suốt hành trình từ thiện của Dân trí". Hàng trăm con hạc giấy được gấp để chở linh hồn con về cõi Niết bàn.

Sự thức tỉnh và sức sống mang tên Nhân Ái

Em đã mất nhưng những gì em để lại sẽ sống mãi với thời gian. Bài thơ "Phút cuối bên con" khóc Nhân Ái trở thành bài hot trên các mạng xã hội nhiều tháng và trở thành bài hát chính trong các lễ tang cháu nhỏ. Lễ cúng 49 ngày của em, không hẹn mà hơn 600 cha mẹ khắp mọi miền đất nước đã về bên em thật ấm cúng. Số tiền hàng tỉ đồng bạn đọc tặng bé giờ được dùng cho Quỹ Bé Nhân Ái để cứu giúp những trẻ thơ bị bỏ rơi hoặc không nơi nương tựa đang đứng trước ngưỡng cửa tử thần. Đó là các bé Nhân Tâm, Nhân Luân, Nhân Hậu, Nhân Nghĩa, Nhân Văn, Nhân Duyên, Nhân Trí... Có cả một "dòng họ Nhân" đang hình thành trên Dân trí. 

Phong trào Nhân Ái được nhân rộng khắp mọi miền đất nước. Hội Cha mẹ bé Nhân Ái có mặt ở cả ba miền luôn đồng hành cùng Dân trí trong các hoạt động thiện nguyện. Hàng ngàn cha mẹ đủ mọi ngành nghề có chung nỗi đau mất con đã xắn tay tìm kiếm và yêu thương trẻ bất hạnh, bị bỏ rơi. Tất cả tình yêu thương con giờ đây được bù đắp cho những bé bị bỏ rơi với ước mong "để trên đời không còn bé nào phải đau như con gái Nhân Ái". "Nhân Ái đã làm thay đổi tôi". Nhiều bậc cha mẹ đã thốt lên như thế.
 
Sau bé Nhân ái, bạn đọc đã chung tay giúp đỡ cho những em bé họ Nhân có một cuộc sống mới
Sau bé Nhân ái, bạn đọc đã chung tay giúp đỡ cho những em bé họ Nhân có một cuộc sống mới
 
Nếu trước đây họ dồn hết tình yêu thương cho đứa con mình thì giờ đây các ông bố, bà mẹ còn dành tình yêu thương cho những số phận không may khác. Mẹ Trang từ Hóc Môn đã tâm sự "Cảm ơn Nhân Ái. Con đã làm thay đổi mẹ. Mẹ cảm thấy xấu hổ vì lâu nay sống ích kỷ quá...". Đặc biệt, có bạn trẻ điện thoại đến tòa soạn thổn thức: "Em đã hai lần đi phá thai. Đọc câu chuyện bé Nhân Ái, em ân hận, day dứt vì thương những đứa con không kịp chào đời." Hơn một năm đã trôi qua những tưởng nỗi đau mang tên Nhân Ái đã lặng lẽ chìm theo thời gian. Nhưng không, lòng mọi người vẫn rưng rưng nghĩ về em. Em đã dùng cuộc đời khổ đau, ngắn ngủi của mình để dệt nên sứ mệnh cao cả: Kết nối và Thức tỉnh!
 
Nhân Ái đã mất nhưng trái tim em không ngừng đập mà hóa thân vào triệu triệu trái tim nơi em đã đánh thức lòng nhân ái và tình yêu thương, sẻ chia. Một năm là thời gian đủ để quên đi biết bao buồn vui của kiếp người nhưng nỗi đau và niềm hạnh phúc của sẻ chia từ cuộc đời em vẫn đồng hành cùng độc giả. Chúng ta sẽ không bao giờ quên em, vị Sứ thần 10 tháng tuổi.
 
Dantri.com.vn
Tag :
MỚI NHẤT
Hơn 32 triệu đồng đến với em Trương Thị Hương
Hơn 32 triệu đồng đến với em Trương Thị Hương

(Dân trí) - Sáng ngày 26/6, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao 32.750.000 đồng cho bà Lê Thị Phượng - mẹ em Trương Thị Hương, xóm 9, Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Thứ năm, 28/06/2012 - 10:42

Em Trịnh Văn Ngọ và cánh tay ân tình
Em Trịnh Văn Ngọ và cánh tay ân tình

(Dân trí) – Cùng với sự phục hồi sức khỏe và sự giúp đỡ của nhiều tấm lòng hảo tâm, em Trịnh Văn Ngọ trong bài viết “Con rất cần mẹ lúc này, mẹ phải vững vàng lên nhé!” vừa hoàn thành việc lắp tay giả. Em đã sẵn sàng cho cuộc sống mới của mình.

Thứ năm, 28/06/2012 - 10:40

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02+03 tháng 06/2012
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02+03 tháng 06/2012

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 600,758,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ năm, 28/06/2012 - 11:34

Mất toàn thành bụng, bé 12 tuổi sống sót diệu kỳ
Mất toàn thành bụng, bé 12 tuổi sống sót diệu kỳ

(Dân trí) - Sống sót được sau tai nạn đến giờ là quá diệu kỳ, bác sĩ Nguyễn Đức Chính “chốt” lại với tôi như thế khi nói về hiện trạng sức khỏe của cô bé. Tôi hiểu nhận định của ông, bởi tôi đã lặng đi thật lâu khi nhìn những gì em đang phải chịu đựng.

Thứ tư, 27/06/2012 - 11:38

Trao hơn 21 triệu đồng đến cháu bé bị tay chân miệng nặng
Trao hơn 21 triệu đồng đến cháu bé bị tay chân miệng nặng

(Dân trí) - Chiều 27/6, PV Dân trí tại Huế đã đến khoa Nhi, trao số tiền từ quỹ Nhân ái của báo tuần 4 tháng 5 là 21.550.000đ cho cháu Trương Minh Sơn bị bệnh tay chân miệng nặng (nhân vật trong bài “Thương tâm cháu bé hôn mê hơn 2 tháng chưa tỉnh”).

Thứ tư, 27/06/2012 - 08:45

Ngón đàn rướm máu và những vần thơ chan nước mắt
Ngón đàn rướm máu và những vần thơ chan nước mắt

(Dân trí) - Cô gái 25 tuổi gầy gò và trắng bệch ngồi trước mặt tôi, cười tươi nhưng không giấu được vẻ mệt mỏi và suy sụp về sức khỏe đã ủ một thời gian quá dài.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:57

7 triệu đồng tiếp tục đến với cháu bé bị u máu
7 triệu đồng tiếp tục đến với cháu bé bị u máu

(Dân trí) – Chiều 25/6, PV Dân trí đã trao tới chị Dương Thị Thanh – mẹ của cháu Dương Ngọc Thái (phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) – nhân vật trong bài “Bé 18 tháng tuổi bị u máu, bại não, mù bẩm sinh” số tiền 7.000.000 đồng do bạn đọc ủng hộ.

Thứ ba, 26/06/2012 - 07:53

Hơn 100 triệu đồng tiếp tục đến với gia đình em Lê Thị Sen
Hơn 100 triệu đồng tiếp tục đến với gia đình em Lê Thị Sen

(Dân trí) – Trong tuần qua, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã trao 102.850.000 đồng Quỹ nhân ái tuần 1 tháng 06/2012 tới gia đình em Lê Thị Sen, ở xóm 5, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn.

Thứ ba, 26/06/2012 - 07:52

Bạn đọc giúp cô gái 5 năm chạy thận hơn 17 triệu đồng
Bạn đọc giúp cô gái 5 năm chạy thận hơn 17 triệu đồng

(Dân trí) – Sáng 19/6, PV Dân trí tại Hà Tĩnh cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến thăm và trao số tiền 17.739.000 đồng cho em Nguyễn Thị Hoàn nhân vật trong bài viết “Ráng sống cùng bệnh thôi con, nhà đâu còn gì để bán nữa”.

Thứ ba, 26/06/2012 - 07:49

Lời kêu cứu của anh xe ôm có vợ bị bệnh tim chờ phẫu thuật
Lời kêu cứu của anh xe ôm có vợ bị bệnh tim chờ phẫu thuật

(Dân trí) - Vợ bị bệnh tim đang cấp cứu nhưng anh Phạm Văn Lộc chỉ có thể trông chờ vào những cuốc xe ôm. Khoản tiền mổ tim cho vợ trở nên vô vọng hơn bao giờ hết bởi phương tiện mưu sinh của cả nhà chỉ dựa vào chiếc xe máy cà tàng.

Thứ ba, 26/06/2012 - 07:41

Bé “3 năm không khóc” đã được phẫu thuật tim
Bé “3 năm không khóc” đã được phẫu thuật tim

(Dân trí) - Chiều 25/6, anh Lò Văn Thế, bố của bé Lò Tuấn Lực ở xóm Tát, xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cho biết con trai anh đã được Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành phẫu thuật tim sau gần nửa tháng nằm điều trị tại đây.

Thứ hai, 25/06/2012 - 05:51

Thương bé thơ 2 tháng tuổi bị u máu bẩm sinh
Thương bé thơ 2 tháng tuổi bị u máu bẩm sinh

(Dân trí) - Bế con thơ trên tay chị Huyền đưa mắt nhìn chồng, anh Tân cũng chỉ biết nhìn người vợ mà không dám tự đưa ra quyết định, có tiêm thuốc khi chụp Citi cho con hay không, bởi cháu còn nhỏ nếu tiêm cháu rất dễ bị dị ứng, nguy hiểm đến tính mạng…

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cây cầu "Khuyến học & Dân trí" thứ 5 được khánh thành tại Quảng Nam
Cây cầu "Khuyến học & Dân trí" thứ 5 được khánh thành tại Quảng Nam

(Dân trí) - Sau hơn một năm thi công, sáng 24/6 cây cầu bê tông cốt thép mang tên Khuyến học và Dân trí đã được khánh thành trong niềm vui khôn tả của người dân cùng các em học sinh ở thôn Phú Mưa (xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, Quảng Nam).

Chủ nhật, 24/06/2012 - 03:56

Nỗi lòng người phụ nữ có chồng điên, con bệnh
Nỗi lòng người phụ nữ có chồng điên, con bệnh

(Dân trí)-Chị oằn lưng đạp dưới cái nắng chói chang đầu mùa hạ đằng sau là bao khoai nặng trĩu. Cái nóng bốc lên từ mặt đường làm chiếc áo đẫm mồ hôi, chị cố đạp nhanh về nhà với con bé, hôm nay nó lại trở bệnh khiến khuôn mặt sưng húp và người phù tròn

Chủ nhật, 24/06/2012 - 08:06

Cảm động người đàn bà 20 năm ăn xin nuôi con, cháu ăn học
Cảm động người đàn bà 20 năm ăn xin nuôi con, cháu ăn học

(Dân trí) - Suốt những năm qua, bà Sót lặn lội từ Hậu Giang lên TP. Cần Thơ làm nghề hành khất, hằng mong cho những đứa con, rồi đến những đứa cháu có cái bỏ vào miệng.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:05

Hoàn thành Ngôi nhà Tình thương cho bé Ánh
Hoàn thành Ngôi nhà Tình thương cho bé Ánh

(Dân trí) - Sau 1 tháng thi công, ngôi nhà tình thương dành cho em Ngô Thị Ngọc Ánh, con của chị Trần Thị Cúc (đã quá cố) ở thôn Tô Đà II, xã Thủy Tân, Thị xã Hương Thủy đã chính thức hoàn thành và bàn giao cho Ánh cùng các em có nơi ở mới.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:15

Mẹ con chị Hà nhận hơn 12 triệu đồng từ bạn đọc
Mẹ con chị Hà nhận hơn 12 triệu đồng từ bạn đọc

(Dân trí) - Chiều ngày 19/6, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đến thăm và trao số tiền 12.450.000 đồng. Quỹ nhân ái tuần 3 và tuần 4 /5 tới mẹ con Hoàng Thị Hà ở xóm 13, Cẩm Thịnh, (Cẩm Xuyên) nhân vật trong bài viết “Xin cho em đi tiếp ước mơ”.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:09

Giải báo chí cho cô bé chưa tròn 1 tuổi
Giải báo chí cho cô bé chưa tròn 1 tuổi

(Dân trí) - Loạt bài về bé Nhân Ái của báo Dân trí được BTC Giải Báo chí Quốc gia 2011 trao giải C. Nhưng nhìn ở góc độ nào đó, đây chính là giải báo chí dành cho bé Nhân Ái và cho những bạn đọc thân thiết đã đồng hành cùng "thiên sứ" này.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:51

Cha mất vì ngã từ tầng 4, mẹ gánh 3 con thơ dại
Cha mất vì ngã từ tầng 4, mẹ gánh 3 con thơ dại

(Dân trí) - Cái nắng bỏng rát của buổi trưa hè khiến giọt mồ hôi trên trán chị lăn nhiều hơn, khuôn mặt khắc khổ, nụ cười méo mó đến tội nghiệp. Người phụ nữ đáng thương ấy đang phải gồng mình nuôi 3 con thơ dại.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:20

Cuộc điện thoại khó quên của cụ ông nuôi 4 cháu mồ côi
Cuộc điện thoại khó quên của cụ ông nuôi 4 cháu mồ côi

(Dân Trí)- Tôi đã đến và viết bao rất nhiều bài về những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh nghèo khổ ở Hà Tĩnh, mỗi hoàn cảnh đem lại cho tôi mỗi kỷ niệm, mỗi cảm xúc, mỗi tình cảm khác nhau.

Thứ năm, 21/06/2012 - 07:36

“Nếu chị em con không khỏi bệnh, về nhà bố lại đuổi đi”
“Nếu chị em con không khỏi bệnh, về nhà bố lại đuổi đi”

(Dân trí) - “Nhà cả hai chị em đều bị bệnh, chị em bị nặng hơn và mẹ không có tiền nên một mình chị được chữa thôi chị ạ. Nhiều lúc em cũng đau lắm nhưng không biết phải làm sao nữa, chỉ nghĩ thương cho mẹ vì chúng em mà khổ một đời”

Thứ năm, 21/06/2012 - 07:20

Bố ngồi xe lăn bất lực nhìn con thơ tật nguyền
Bố ngồi xe lăn bất lực nhìn con thơ tật nguyền

(Dân trí) - Bất lực ngồi trên chiếc xe lăn, anh Hùng ứa nước mắt khi hàng ngày phải chứng kiến cảnh vợ một mình gồng gánh nuôi cả gia đình, càng xót xa hơn mỗi khi nghĩ đến tương lai đứa con đầu lòng thiếu may mắn, vừa sinh ra đã chịu nhiều đau đớn, thiệt thòi...

Thứ tư, 20/06/2012 - 08:08

Bé 4 tuổi bị bỏng xăng sắp được xuất viện
Bé 4 tuổi bị bỏng xăng sắp được xuất viện

(Dân trí) - Gặp lại bé Thảo, tôi mừng vì em đã qua khỏi nguy kịch do tai nạn bỏng gây ra. Có điều, cuộc sống phía trước em sẽ là những thành ngày gian truân, bởi những hệ quả để lại của bỏng xăng trên cơ thể vẫn rất nặng nề

Thứ ba, 19/06/2012 - 10:36

Cô gái mồ côi thoi thóp chờ chết vì bệnh ung thư máu
Cô gái mồ côi thoi thóp chờ chết vì bệnh ung thư máu

(Dân trí) – Bố mẹ rồi đến chị gái lần lượt ra đi vì bệnh tật bỏ lại một mình Phượng bơ vơ trên cõi đời. Đã nhiều năm nay, em phải chống chọi với căn bệnh ung thư máu, sỏi túi mật mà không người một người thân bên cạnh.

Thứ ba, 19/06/2012 - 12:32

Nghẹn ngào cảnh vợ chồng vét đến hạt thóc cuối cùng đem đi bán cứu con trai không hậu môn

(Dân trí) - Sinh ra Việt đã không có hậu môn. Cuộc sống của Việt dài đằng đẵng 5 năm trong bệnh viện, bao tài sản trong nhà bán sạch để chi phí cho 5 lần phẫu thuật hậu môn nhân tạo cho Việt. Nhưng niềm vui của Việt và gia đình ngắn chẳng tày gang khi Việt lại bị cong, vẹo cột sống đến gập người, bố mẹ Việt lại vét đến những hạt thóc cuối cùng để bán cứu con.