10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha

Dân trí Cả đời mình, cựu binh Phạm Tuấn Ngọc chỉ để lại cho cậu con trai những cuốn sổ đã ngả màu thời gian với hàng trăm bài thơ, dòng nhật ký về những năm tháng chiến đấu ác liệt, và cả những tâm sự, suy nghĩ, lý tưởng chiến đấu quên mình vì Tổ quốc.

Gìn giữ “báu vật” chiến trường của cha

Trong một chuyến công tác về thôn Bót, xã Minh Sơn, huyện miền núi Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa trao quà cho những gia đình chính sách có công với cách mạng, nhân dịp 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, tình cờ chúng tôi đọc được những bài thơ, dòng nhật ký chiến trường của cựu binh quá cố Phạm Tuấn Ngọc.

Bức chân dung duy nhất của cha được anh Luyện giữ gìn cẩn trọng.
Bức chân dung duy nhất của cha được anh Luyện giữ gìn cẩn trọng.

Từ nhỏ anh Phạm Văn Luyện (con trai cựu binh Phạm Tuấn Ngọc) thường được cha kể chuyện chiến trường và anh hiểu được rằng, để có được cuộc sống hòa bình hôm nay, biết bao xương máu của cha ông đã đổ xuống. Ngày nhỏ, anh thường bắt cha đọc thơ trong cuốn nhật ký chiến tranh cho nghe. Sau ngày cha mất, anh nâng niu, gìn giữ những cuốn nhật ký như một báu vật.

Trước đây, gia đình anh Luyện chưa có ảnh thờ nên thường để cuốn nhật ký của cha lên bàn thờ. Vô tình một lần anh Luyện đi làm ăn xa, người em trai trong nhà lấy những vật dụng của cha đi hóa đốt, vậy là một phần ký ức chiến tranh của người cha để lại đã biến thành tro bụi.

Khi trở về, anh Luyện mới giảng giải lý do muốn lưu giữ những tập nhật ký của cha, người em anh Luyện vội vàng lục lại vật dụng của bố và may mắn giữ lại được gần chục cuốn nhật ký và thơ chiến trường của cựu binh Phạm Tuấn Ngọc, được ông bọc nilon cất kĩ trong hòm.

Rất nhiều huân, huy chương, bằng khen được Nhà nước trao tặng cho cựu binh Phạm Tuấn Ngọc.
Rất nhiều huân, huy chương, bằng khen được Nhà nước trao tặng cho cựu binh Phạm Tuấn Ngọc. sinh năm 1944 - mất tháng 4/1996, nguyên quán thôn Bót, Minh Sơn, Ngọc Lặc, Thanh Hóa, nhập ngũ ngày 7/12/1965, đơn vị C23, D17 tỉnh Đội Thanh Hóa.

“Lo lắng những dòng nhật ký cuối cùng của cha bị mất đi lần nữa, hơn 10 năm làm ăn phiêu bạt xa nhà, ngày nào tôi cũng mang theo bên mình. Mỗi khi mệt mỏi, thậm chí chán nản trong cuộc sống, tôi lại lật những dòng nhật ký ra đọc để quên đi những chuyện buồn, và cũng như một nguồn động viên khích lệ để tôi quyết tâm vượt lên mọi khó khăn…”, anh Luyện tâm sự.

Ảnh thời trai trẻ của cựu binh Phạm Tuấn Ngọc hoạt động trong quân ngũ.
Ảnh thời trai trẻ của cựu binh Phạm Tuấn Ngọc hoạt động trong quân ngũ.

Anh Luyện còn cho biết thêm, hiện anh đang học tập, công tác ở Hà Nội, mỗi khi bạn bè yêu văn chương đến chơi anh hay đem thơ và nhật ký của cha ra để bình luận. Sau mỗi buổi “đàm đạo” bạn bè ai cũng nghẹn lời, cảm phục ý chí người lính năm xưa.

Minh chứng một thời máu lửa

Ông Nguyễn Minh Châu, đồng đội cũ của cựu binh Phạm Tuấn Ngọc, kể lại: “Sau ba tháng huấn luyện ở tỉnh đội Thanh Hóa, tàu chở bộ đội vào Nam. Gần 6 năm, trải qua bao nhiêu trận đánh, bao nhiêu chiến trường, anh Ngọc đã tranh thủ những giờ nghỉ chân, những lúc ngừng tiếng bom để viết lại những bài thơ, những dòng nhật ký. Trong cuốn sổ của anh có ghi lại về miền đất anh qua, những trận đánh và niềm tin chiến thắng. Có những dòng gửi cho mẹ, cho anh trai và các em, cho người con gái mà anh yêu, cho thầy giáo cũ, cho cả những người dân đã cưu mang anh bộ đội giải phóng quân, và cả cho một người bạn đã ngã xuống…”.

Những tập nhật ký còn sót lại mà anh Luyện lưu giữ được.
Những tập nhật ký còn sót lại mà anh Luyện lưu giữ được.

Ông Châu nhớ lại, trong trận đánh ở chiến tuyến Trường Sơn, máy bay B52 của Mỹ cắt bom dữ dội, rất nhiều đồng đội đã hi sinh, bản thân đồng chí Ngọc cũng bị thương nặng, tưởng mình không qua khỏi, anh Ngọc đã trao cuốn nhật ký cho tôi giữ với lời dặn: “Nhỡ tớ có mệnh hệ gì, cậu hãy đưa cuốn nhật ký này cho gia đình giúp mình”, bằng ý chí kiên cường cộng chút may mắn, lần đó đồng chí Ngọc đã qua cơn nguy kịch.

Trong mưa bom bão đạn, có những khoảnh khắc bình dị bên đồng đội cựu binh Phạm Tuấn Ngọc đã làm những bài thơ tặng đồng đội:

“Làm anh giải phóng thật hay

Ở đời nếm hết điều hay nỗi buồn

Rừng xanh biển cả bốn phương

Hay là ở tận chiến trường cực Nam

Dấu giày in khắp chiến trường…

Thái độ lồng lộng - Trên đại ngàn trường sơn.

(Bài “Đời anh giải phóng quân” trích trong tập nhật ký chiến trường tháng 5/1969).

Như lời kể của cựu binh Nguyễn Minh Châu, giây phút mệt mỏi sau mỗi trận đánh, nghe thơ ông Ngọc mọi người đều hào hứng quên cả mệt nhọc.

Trong tập nhật ký có hàng trăm bài thơ, hàng trăm dòng tâm sự, ghi lại những tình cảm, những nỗi niềm của các chiến sĩ trong chặng đường hành quân. Đó là bài “Không giờ” (ngày 22/6/1969): “Không giờ xuất phát ra đi/ Thân dò tay gậy như khi tuổi già/ Suối băng cũng phải lấy đà/ Khập khiễng khập khà như là bị thương/…Đêm về nằm thấy ẩm ê cả người…”. Bài thơ được viết khi được lệnh hành quân sang chiến trường Lào, với nỗi niềm nhớ quê hương: “Con thương nhớ mẹ, Mỹ thua con về”.

Anh luôn trân trọng những kỷ vật mà cha mình đã để lại.
Anh luôn trân trọng những kỷ vật mà cha mình đã để lại.

Đôi khi, nhật ký là nơi bày tỏ sự trăn trở, những nghĩ suy của người lính trẻ. Mỗi trang giấy được lật qua, là sự “lớn lên” mỗi ngày trong tâm hồn người lính. Trong một đêm không ngủ, người lính năm xưa đã có những dòng suy nghĩ sâu sắc về tuổi trẻ, lý tưởng, tình yêu… Đó cũng là tiếng lòng anh gửi tới những người đồng đội của mình.

Nhật ký chiến trường của cựu binh Phạm Tuấn Ngọc chính là lý tưởng, nền tảng vững chắc của tình yêu quê hương đất nước. Nỗi niềm của cựu binh Phạm Tuấn Ngọc trước khi mất truyền lại cho cậu con trai Phạm Văn Luyện, với tâm nguyện, làm sao giữ gìn được “nhật ký chiến trường”, để lớp lớp thế hệ sau đừng bao giờ quên quá khứ hào hùng của cha ông đã ngã xuống vì độc lập tự do của nước nhà.

Hiện nay anh Phạm Văn Luyện đang lưu giữ các bản chính về thơ và nhật ký chiến trường. Những tập thơ còn thất lạc anh đang tiếp tục sưu tầm lại và cất giữ vô cùng cẩn thận.

Duy Tuyên - Minh Sơn

Tag :
MỚI NHẤT
Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng
Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng

(Dân trí) - Mẹ Hường là nguyên mẫu trong bộ phim nổi tiếng “Huyền thoại về người mẹ” mà nhân vật của mẹ do NSND Trà Giang thủ vai, được Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam công chiếu vào cuối những năm 1980, từng làm rung động hàng triệu trái tim.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:14

Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển
Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển

(Dân trí) - Với thói quen sinh hoạt của người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - “tuồn” rác sinh hoạt ra biển - nay xung quanh hòn đảo rộng chưa đầy 10km2 này đã tràn ngập rác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:32

Đếm ngược từng giờ đợi con trở về
Đếm ngược từng giờ đợi con trở về

(Dân trí) - Hy vọng tưởng chừng như đã vụt tắt trên ánh mắt những người cha, người mẹ của các thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ hơn 18 tháng, nay bừng trở lại khi họ hay tin các con họ đang trên đường trở về từ cõi chết.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:04

Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng
Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng

(Dân trí) - "Với những diễn biến phức tạp của cơ bão số 4, cần lưu ý những tác động và khả năng gây thiệt hại của bão tới khu vực vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tàu, thuyền của ngư dân hoạt động" - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Thứ hai, 23/07/2012 - 01:13

Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!
Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận những thông tin và hình ảnh phá rừng “động trời” mà Dân trí đăng tải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã dẫn đầu một đoàn công tác đến những nơi rừng già bị tàn phá, gấp rút chỉ đạo phương án cứu rừng.
 >>  Lâm tặc tàn sát rừng nghiến ở Thái Nguyên

Thứ hai, 23/07/2012 - 12:22

Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương
Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 9h sáng nay, 23/7, trên cầu Chương Dương, chiều từ Nguyễn Văn Cừ vào nội thành, khiến giao thông trên cầu bị ùn tắc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:43

Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung
Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung

(Dân trí) - Trên đường đi lưu diễn về, xe ô tô của ca sĩ Lâm Chí Khanh mất lái lao vào đống rơm đang cháy dưới ruộng. Hậu quả, chiếc ô tô cùng toàn bộ tài sản bên trong bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:29

Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín
Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín

“Thầy” cho người bệnh nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể để… đuổi tà ma

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:10

Trùm mền trốn... lũ ống
Trùm mền trốn... lũ ống

Trong số 408 hộ phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét thuộc triền sông Đak Rông và sông Ba Lòng - tỉnh Quảng Trị, có gần 100 hộ thuộc diện khẩn cấp của... khẩn cấp.

Thứ hai, 23/07/2012 - 09:40

“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”
“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”

(Dân trí) - GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận định chuyện khai thác quặng bừa bãi tại Bắc Kạn các cơ quan ban ngành đều biết; “Tôi có cảm giác, chính quyền luôn đứng ra “bảo kê” cho những đơn vị khai thác quặng trái phép này”.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:57

Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty
Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty

(Dân trí) - Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:15

Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”
Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”

(Dân trí) - Ông chủ Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 tại TP.Thái Nguyên thừa nhận "phương pháp giáo dục" bằng roi của người dạy, đồng thời thời cho biết, rất đau lòng trước sự việc này.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp
Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Dự báo đến 16 giờ chiều nay (23/7), tâm bão số 4 cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 180 km. 16 giờ ngày 24/7, tâm bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100 km.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:45

Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”
Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”

Đó là cụ Đinh Thẩm (92 tuổi), người đóng “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ” cuối cùng tại thôn Vân Hà, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:30

Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên  núi Bà Hỏa
Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên núi Bà Hỏa

(Dân trí)- Vào khoảng 11 giờ ngày 22/7, tại núi Bà Hỏa thuộc KV 8, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xảy ra 1 vụ cháy rừng phòng hộ của Công ty TNHH Lâm trường Quy Nhơn quản lý, khiến một diện tích lớn rừng keo 5 năm bị cháy rụi.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:51

Tỉ phú chân đất bại tình
Tỉ phú chân đất bại tình

Bình Dương có nhiều nông dân phất lên nhờ tiền bán đất, đền bù giải tỏa. Chỉ vì mê gái đẹp mà gia đình họ tan nát, tài sản đi tong, có người nắm tiền tỉ trong tay phải đi chăn trâu thuê.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:24

TPHCM: Lại phát hiện xác chết trôi trên kênh
TPHCM: Lại phát hiện xác chết trôi trên kênh

Trong lúc đang tập thể dục ven kênh Bến Nghé - TPHCM, một số người dân phát hiện một thi thể nổi bập bềnh trong làn nước nên vội báo cho công an phường.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:19

Diễn tập cứu nạn hàng hải quy mô lớn ở Nha Trang
Diễn tập cứu nạn hàng hải quy mô lớn ở Nha Trang

Cuộc diễn tập đưa ra tình huống giả định: tại vùng biển Khánh Hòa, đã xảy ra tai nạn đâm va giữa tàu hàng STAR mang quốc tịch nước ngoài và tàu cá KH01 của ngư dân Việt Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:10

Kiều nữ 21 năm mất tích trở về
Kiều nữ 21 năm mất tích trở về

Một thiếu nữ Hà Nội 16 tuổi, xinh xắn, bỗng dưng biến mất không một dấu vết. Sau 21 năm lang thang ở xứ người, khi gia đình đã làm ảnh thờ, cô gái đột ngột quay về…

Chủ nhật, 22/07/2012 - 04:16

Nước mắt nào gột được nỗi đau
Nước mắt nào gột được nỗi đau

(Dân trí) - Rạng sáng 22/7, trời Quảng Điền (huyện Krông Ana) ảm đạm vì bầu không khí thê lương khắp làng trên xóm dưới khi đoàn ô tô chở 7 nạn nhân xấu số, chết thảm trong vụ tai nạn tại Quảng Nam lần lượt dừng trước 4 căn nhà, trả thi thể về cho người thân.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 03:05

Nhức nhối nạn cưa xăng ngang nhiên “xẻ thịt” rừng già
Nhức nhối nạn cưa xăng ngang nhiên “xẻ thịt” rừng già

(Dân trí) - Hàng triệu ha gỗ trong hệ thống rừng Quốc gia trên cả nước đang kêu gào thảm thiết với tình trạng bị cưa xăng hoành hành “xẻ thịt”. Nhiều cánh rừng gỗ trù phú tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn cũng đang kiệt dần trước những lưỡi cưa... không mắt.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 03:02

Người mang món nợ ly kỳ với “thần sông”
Người mang món nợ ly kỳ với “thần sông”

Gia đình tôi đến nay đã có 6 đời sinh sống trên dòng sông Lam. Ngoài việc sinh sống bằng nghề chài lưới, chúng tôi còn phải làm một công việc để trả nợ "thần sông" đó là chuyên đi vớt xác người chết đuối trên dòng sông Lam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 01:49

Tắm hồ, 2 chị em chết đuối thương tâm
Tắm hồ, 2 chị em chết đuối thương tâm

(Dân trí) – Do thời tiết quá nóng bức, 2 chị em Trang rủ nhau ra hồ nước Khe Chè ở thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch tắm mát. Tuy nhiên, do gặp phải hồ nước quá sâu, 2 em đã bị đuối nước.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 12:53

Hơn 2 ha rừng thông bị thiêu rụi
Hơn 2 ha rừng thông bị thiêu rụi

(Dân trí) – Khoảng 20 giờ tối ngày 21/7, tại xóm Sơn Tiến, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), đã xảy ra vụ cháy rừng làm hơn 2 hecta rừng thông đến tuổi chuẩn bị thu hoạch bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 11:46