Thủ tướng đồng ý chủ trương xây dựng tuyến cáp treo ở Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Sáng 26/8, trao đổi với PV Dân trí, một vị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương xây dựng tuyến cáp treo vào Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo đó, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Trung ương vào chiều 25/8, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã đề xuất nhiều vấn đề, trong đó có việc bổ sung vào quy hoạch khu du lịch Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tuyến cáp treo dài 5,2 km từ Km37 đường Hồ Chí Minh nhánh đông đến hang Én.

Xung quanh đề xuất trên hiện có nhiều ý kiến tranh cãi, tuy nhiên sau khi lắng nghe nguyện vọng của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ ngành đã đồng ý về chủ trương xây dựng tuyến cáp treo này.

Thủ tướng giao Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương làm rõ các vấn đề, đánh giá tác động môi trường và trả lời những nội dung liên quan và đặc biệt là tham khảo UNESCO, sớm trình Chính phủ xem xét.

Hang Sơn Đoòng thuộc VQG Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình), hang động lớn nhất thế giới (Ảnh: Oxailis)
Hang Sơn Đoòng thuộc VQG Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình), hang động lớn nhất thế giới (Ảnh: Oxailis)

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các bên làm đúng quy trình, không ảnh hưởng, tác động xấu đến di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trước đó, vào năm 2014, dự án đầu tư tuyến cáp treo từ Phong Nha vào cách cửa động Sơn Đoòng 300m có tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng cũng được đưa ra, tuy nhiên sau đó dư luận và các chuyên gia phản ứng gắt gao nên không thể triển khai.

Được biết, hiện tại Quảng Bình có khoảng hơn 300 hang động lớn nhỏ, trong đó có vài chục hang đã được đưa vào khai thác du lịch, mang lại doanh thu rất lớn cho nền kinh tế tỉnh.

"Nếu dự án xây dựng tuyến cáp treo vào Phong Nha - Kẻ Bàng được triển khai, ngoài việc giúp khách du lịch trong và ngoài nước được thưởng ngoạn cánh rừng nguyên sinh kỳ vỹ và những dãy núi đá vôi có từ hàng triệu năm thì nó sẽ mang lại nguồn lợi ích kinh tế cho tỉnh, và đặc biệt là giải quyết công ăn việc làm rất lớn cho người dân địa phương", vị lãnh đạo này cho hay,

Đặng Tài