Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp'

Thành phố Đà Nẵng kiên quyết đưa các “nhân tài” xù hợp đồng quay trở lại phục vụ quê hương bằng cách đưa ra tòa dân sự, buộc họ phải bồi thường tiền mà nhà nước, nhân dân đã bỏ ra để phục vụ học tập. Tuy nhiên, con số “nhân tài” xù hợp đồng ngày càng nhiều. Vì sao vậy?
>>Đà Nẵng: "Nhân tài" thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng
>>Giữ nhân tài khi chưa thể tăng lương
>>Cơn sốt săn lùng nhân tài

"Hiện con số vi phạm hợp đồng ngày càng nhiều lên, xấp xỉ 10%. Tất cả chúng tôi đều có cơ sở để kiện ra tòa. Tuy nhiên, để tiến hành kiện, có nhiều trường hợp rất oái oăm. Nói như anh Bùi Văn Tiếng (nguyên Trưởng Ban tổ chức thành ủy Đà nẵng), nhân tài ký hợp đồng với Đà Nẵng là hợp đồng bằng trái tim chứ không phải là luật pháp” - ông Nguyễn Văn Chiến - giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng (CPHUD), nói. Mặc dù vậy, những “hợp đồng trái tim” hiện nay đang phải dựa trên hợp đồng luật pháp để giải quyết…

Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp' - 1

Kháng cáo, đó là quyết định của học viên Hà Thanh A. (bỏ sang học ở Anh khi đang làm cho Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, đã học xong chương trình thạc sĩ ở Mỹ theo đề án 922). Như Tiền phong từng đề cập, CPHUD cùng đơn vị chủ quản của Hà Thanh A. từng nhiều lần thuyết phục, thương lượng nhưng học viên và gia đình không hợp tác.

Mới đây, CPHUD đã kiện Hà Thanh A. ra tòa dân sự, buộc cô cùng gia đình bồi hoàn gấp đôi số tiền mà Đà Nẵng bỏ ra cho cô du học. Vụ kiện được CPHUD đưa ra tòa cách đây 1 tháng, được xem là động thái cứng rắn để thu hồi lại số tiền nhà nước bỏ ra. Mặc dù vậy, mới đây, A. cùng gia đình kháng cáo. “Hiện tòa phúc thẩm vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng” - ông Chiến cho biết.

“Bằng cách này hay cách khác, nhiều học viên vi phạm hợp đồng vẫn rất tôn trọng quyết định của Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng, họ tự nguyện đem tiền đến bồi hoàn. Có nhiều người còn bán cả đất, vay mượn để trả lại tiền cho thành phố. Như sáng nay (tức hôm qua, 1/10 - PV), khi báo đăng bài, đã có người đem 250 triệu đến kho bạc nộp tiền bồi thường và hứa sẽ trả hết trong 2015. Trường hợp này phải bồi thường khoảng hơn 1 tỷ. Hiện trong số 10% vi phạm hợp đồng, có 36 người đã đem tiền đến trả cho thành phố” - ông Nguyễn Văn Chiến

Một trong rất nhiều trường hợp phức tạp khác là học viên Nguyễn Văn L. (từng công tác ở Sở KHCN Đà Nẵng).

Cách đây 2 năm, không những người của CPHUD không liên lạc được với anh L. mà ngay cả người thân (vợ) của anh L. cũng hoàn toàn không nắm rõ.

Mới đây, khi CPHUD quyết định kiện anh L. ra tòa thì phát hiện được anh L. đã cắt đứt hoàn toàn liên lạc, không rõ địa chỉ, không thư tín… Nếu dựa theo hợp đồng thì gia đình anh L. buộc phải bồi hoàn số tiền nhà nước bỏ ra, tuy nhiên, hiện anh L và vợ đã ly dị.

Được biết, vì tính chất phức tạp, hiện vụ việc khởi kiện ra tòa đối với học viên L. vẫn chưa thể tiến hành. Hiện CPHUD cũng như các cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh các thông tin xung quanh anh L. như nơi học tập, địa chỉ… để tiến hành khởi kiện. Những vụ việc như vậy có dính đến yếu tố nước ngoài nên phải tiến hành cẩn trọng. Tất cả những học viên xù hợp đồng, đang học, làm việc ở nước ngoài đều bị kiện ở TAND thành phố.

Dùng cả Facebook để quản lý học viên

Cần phải nhắc lại, với 622 học viên thuộc đề án 922 đến nay, đó là một đề án có tính chiến lược cao về phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài, nguồn nhân lực cao cho địa phương. Tuy nhiên, con số 10% vi phạm hợp đồng, cho dù nhiều người vì điều kiện hoàn cảnh phần nào khiến kỷ cương pháp luật đang bị xem thường.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, ngoài những trường hợp đặc biệt chây ì, không hợp tác, kháng cáo thì vẫn còn một số học viên, vì điều kiện hoàn cảnh mà vi phạm lại tỏ ra rất tôn trọng quyết định của CPHUD. Họ tự động đến nộp tiền tại kho bạc.

“Từ trước tới nay, chúng tôi cũng mới chỉ kiện ra tòa chứ chưa dùng đến biện pháp mạnh hơn, chưa cậy nhờ đến cơ quan thi hành án. Điều quan trọng nhất là ý thức, trách nhiệm của công dân, họ phải tuân thủ luật pháp, tuân thủ theo hợp đồng đã ký”.

Được biết, theo hợp đồng, học viên và cả người nhà đều phải ký cam kết bồi hoàn tiền nếu như học viên vi phạm. Theo ông Chiến, kể từ khi thành phố cho ban hành quyết định, cho phép học viên chỉ bồi hoàn 1 lần tiền (đúng với số tiền nhà nước bỏ ra) thay vì gấp 5 lần như trước thì số học viên vi phạm nhiều lên. Hiện con số vi phạm xấp xỉ 10%.

Để tránh tình trạng này, CPHUD khi tuyển chọn học viên đã nắm rất kỹ động cơ, tâm huyết của học viên cũng như chỉ ra lộ trình, công việc… mà học viên sau khi học xong trở về thành phố.

“Việc quản lý học viên là rất khó khăn, đặc biệt là học viên ở nước ngoài. Chúng tôi phải dùng mọi biện pháp như lập tổ, nhóm, thường xuyên điện thoại, trao đổi email để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng… của học viên nhằm kịp thời ổn định tư tưởng.

Thậm chí thời gian trước, CPHUD còn hạn chế nhân viên dùng Facebook trong giờ làm việc thì nay phải khuyến khích vì quản lý học viên ở nước ngoài qua Facebook rất hiệu quả” - ông Chiến cho biết.

Theo Nam Cường/ Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Cùng làm kế toán nhà nước, lương tôi lại thấp hơn lương bạn?
Cùng làm kế toán nhà nước, lương tôi lại thấp hơn lương bạn?

Tôi hiện đang làm công tác kế toán tại một trường trung học công lập, đã trong biên chế 7 năm. Lương chính là 2.46, phụ cấp trách nhiệm 0.2. Tổng lương tháng của tôi là 3.059.000 chưa trừ bảo hiểm. Tôi có người bạn cũng làm kế toán nhưng công tác cho huyện ủy, được hưởng 30% phụ cấp bên Đoàn Đảng, 25% phụ cấp công vụ.

Thứ hai, 05/10/2015 - 03:15

Nghề "đặc thù Việt Nam" giàu "sau một đêm" tàn lụi?
Nghề "đặc thù Việt Nam" giàu "sau một đêm" tàn lụi?

Một nguyên nhân quan trọng khiến cho vai trò nắm bắt thông tin của đa phần các cò bất động sản “làng nhàng” gần như biến mất, đồng nghĩa với việc kết thúc và tàn lụi của một nghề nghiệp đặc thù và rất Việt Nam.

Thứ hai, 05/10/2015 - 03:01

Xếp lương khi nâng ngạch chuyên viên chính
Xếp lương khi nâng ngạch chuyên viên chính

Ông Nguyễn Văn Sơn Châu (sonchau077@...) đang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu. Hiện nay, Công ty tiếp tục áp dụng hệ thống thang lương, bảng lương theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2005 của Chính phủ.

Thứ hai, 05/10/2015 - 01:47

Cả tin, dễ "sập bẫy" "chạy" việc làm
Cả tin, dễ "sập bẫy" "chạy" việc làm

Có một công việc tốt, thu nhập cao là nguyện vọng chính đáng của mỗi người, nhất là với những sinh viên vừa tốt nghiệp. Nắm được tâm lý ấy, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng để lừa đảo bằng chiêu trò “chạy việc”.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:32

Vụ kiện nhân tài
Vụ kiện nhân tài

Vụ Đà Nẵng kiện “nhân tài” thu hút sự chú ý của xã hội, bởi vì có nhiều điều rất đáng bàn ở đây.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:10

Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?
Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?

(Dân trí) - Sau 3 năm làm việc ở Hàn Quốc, tôi tích lũy được khoảng 800 triệu đồng. Về nước, tôi đang đứng giữa lựa chọn đi làm thuê cho một công ty Hàn Quốc ở Bắc Ninh hay góp vốn kinh doanh đồ điện. Tôi thực sự rất bối rối.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:48

"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"
"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"

Nên có chính sách để những người được đào tạo công phu, làm đúng nghề, hễ càng tận tâm, tận lực, càng được đãi ngộ cao; hay là hùa nhau 'góp ý' làm thêm nghề khác, để đủ sống?

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:34

5 cách để trở thành người chủ tốt
5 cách để trở thành người chủ tốt

Maya Angelou từng viết: "Mọi người sẽ quên những gì bạn nói, những gì bạn làm. Nhưng họ lại luôn ghi nhớ cảm giác bạn gây ra cho họ".

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:08

Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH
Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH

Bà Trần Lê Mỹ Thanh (TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại Hiệu sách nhân dân Quận 8 thuộc Phòng Văn hóa thông tin Quận 8 từ ngày 22/9/1986 đến ngày 2/10/1987 và đi hợp tác lao động tại Liên Xô (cũ) từ ngày 5/10/1987 đến ngày 14/2/1990 nhưng chưa nhận trợ cấp thôi việc.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:51

Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?
Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?

Từ năm học 2015 – 2016, học sinh, sinh viên phải đóng BHYT tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Vấn đề này đang gây ra những phản ứng trái chiều ngay trong những ngày đầu tiên của năm học mới.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:02

Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ
Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ

(Dân trí) - “Trường hợp lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động…”.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:01

Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến
Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần VCCorp, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp. Do nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô, chúng tôi cần tuyển gấp vị trí sau:

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?
Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?

Bà Hà Anh Vũ (tỉnh Phú Yên) đang làm việc tại 1 cơ quan nhà nước theo chế độ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế, hưởng lương bậc 4/9 hệ số 3,33, tham gia BHXH liên tục.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:59

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố hàng loạt vi phạm trong hợp đồng lao động, an toàn lao động của Tổng thầu Trung Quốc tại Công trình thi công đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:42

Gia hạn nợ cho sinh viên ra trường chưa có việc làm
Gia hạn nợ cho sinh viên ra trường chưa có việc làm

Cử tri các tỉnh An Giang, Kon Tum, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tuyên Quang đề nghị Chính phủ quan tâm và có cơ chế khoanh nợ, giãn nợ đối với học sinh, sinh viên vay vốn học tập, nhưng khi ra trường chưa có việc làm nên không có khả năng trả nợ.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 10:43

5 việc doanh nghiệp cần làm để đón nhân viên cũ
5 việc doanh nghiệp cần làm để đón nhân viên cũ

Câu chuyện doanh nghiệp (DN) đón người cũ quay về với mình không phải là chuyện lạ. Đặc biệt là những người giỏi, rất cần thiết cho DN, đã từng chia tay vì nhiều lý do trước đó.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:55

Đề xuất giãn đóng BHXH khi tăng lương tối thiểu
Đề xuất giãn đóng BHXH khi tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - “VCCI đề xuất giãn lộ trình thực hiện mức lương làm căn cứ đóng các chế độ bảo hiểm, công đoàn cho người lao động. Cụ thể, tiền lương và các khoản phụ cấp từ 3 năm lên 4 năm hoặc 5 năm, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của doanh nghiệp”.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:53

Đà Nẵng: "Nhân tài" thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng
Đà Nẵng: "Nhân tài" thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng

TP Đà Nẵng chi ngân sách hàng chục tỉ đồng để cử các học viên đi học nước ngoài nhưng học xong họ không trở về làm việc cho TP như cam kết ban đầu. Vì vậy, TP này kiện đòi bồi thường hàng chục tỉ đồng.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:30

Từ 1/1/2016: Học nghề dưới 3 tháng, nhận hỗ trợ tối đa 6 triệu đồng
Từ 1/1/2016: Học nghề dưới 3 tháng, nhận hỗ trợ tối đa 6 triệu đồng

(Dân trí) - Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28/9 quy định việc hỗ trợ đào tạo người lao động tham gia học nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng. Mức hỗ trợ cao nhất là 6 triệu đồng, trường hợp ở xa 15 km sẽ được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/khóa.

Thứ năm, 01/10/2015 - 03:57

Hợp đồng lao động dưới 3 tháng phải tham gia BHXH
Hợp đồng lao động dưới 3 tháng phải tham gia BHXH

Để đạt được mục tiêu tăng đối tượng tham gia BHXH nhằm đảm bảo an sinh xã hội về lâu dài, Luật BHXH năm 2014 đã bổ sung nhóm đối tượng là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ năm, 01/10/2015 - 11:32

Hưởng bảo hiểm một lần hay lĩnh lương hàng tháng?
Hưởng bảo hiểm một lần hay lĩnh lương hàng tháng?

Chồng tôi công tác tại công ty 319- BQP và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm nhưng đến cuối năm 2011 chồng tôi bị bệnh không thể đi làm tiếp. Ban lãnh đạo xí nghiệp cũng muốn chồng tôi xin về nghỉ theo chế độ một lần.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:26

Admicro tuyển kỹ sư Software tại Hà Nội
Admicro tuyển kỹ sư Software tại Hà Nội

Admicro (http://admicro.vn/), là một trong những đơn vị hàng đầu VN trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Để phục vụ cho kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh, chúng tôi cần tuyển vị trí sau làm việc tại: Khối Admicro (VC Corporation) - Tầng 19, Tòa nhà Center Building (Hapulico), số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:00

Hai lao động Việt Nam bị lạc khi chuyển máy bay ở Úc
Hai lao động Việt Nam bị lạc khi chuyển máy bay ở Úc

Hai thanh niên Việt Nam trên đường đi xuất khẩu lao động sang Vanuatu, khi chuyển tiếp máy bay ở sân bay Sydney (Australia) đã bị lạc và lỡ máy bay tới Vanuatu hôm 28/9.

Thứ tư, 30/09/2015 - 06:58

Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?
Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp cao đẳng CNTT, con tôi muốn kinh doanh trực tuyến. Tôi ủng hộ với ý tưởng tự lập này. Nhưng vợ tôi muốn cháu đi du học ngành tài chính ở Úc, sau đó về nước làm việc ở chỗ người quen. Theo bạn, nên cho cháu đi du học hay khởi nghiệp ở VN?

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:34