Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, thảo luận về công nghệ 4.0 cùng công nhân viên lao động

Dân trí Chiều nay 24/9, tại Hà Nội, Diễn đàn Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ với đại biểu dự Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII đã diễn ra thành công, với chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.
>>Vị thế của Công đoàn Việt Nam ngày càng nâng cao
>>Khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, nhiệm kỳ 2018-2023
>>Từ 24-26/9: Công đoàn Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ 12


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại Hội Công đoàn VN lần thứ XII. (Ảnh: ST)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại Hội Công đoàn VN lần thứ XII. (Ảnh: ST)

Trăn trở về tăng năng suất lao động

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Qua các phương tiện truyền thông, nghe các đồng chí báo cáo và nghiên cứu nội dung của chương trình Đại hội, tôi được biết Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ VN đã chuẩn bị Đại hội rất kỹ càng, chu đáo, có nhiều đổi mới”.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, tinh thần đoàn kết và đề cao trách nhiệm của đại biểu, đồng thời phát huy dân chủ cùng với việc điều hành khoa học của Đoàn Chủ tịch, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp.

Gợi mở cách thức và nội dung phát biểu nhằm đạt hiệu quả tốt nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, đề cập thẳng vào các chủ đề thời sự và nêu rõ các giải pháp.

Đồng thời, các ý kiến cần gợi mở cho Chính phủ những ý tưởng, sáng kiến, cách làm để cả nước cùng nỗ lực, chung tay nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

Thẳng thắn chia sẻ những trăn trở về nâng cao cạnh tranh tầm khu vực và thế giới, nâng cao năng suất lao động và thách thức trước sự phát triển công nghệ 4.0, Thủ tướng nêu ra nhiều vấn đề lớn và có tính thời sự.

Đó là, các đại biểu đánh giá như thế nào về thời cơ, thách thức đối với đất nước trong 5 đến 10 năm tới? Các đại biểu có nhận xét gì về sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ trong thời gian qua? Những sự hiến kế gì để công tác điều hành, lãnh đạo của Chính phủ được tốt hơn? Đánh giá về năng suất lao động và các giải pháp nâng cao năng suất lao động xét từ phía người lao động?

Bên cạnh đó, Thủ tướng trăn trở với việc áp dụng những đột phá và ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất; công tác đổi mới và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Đặc biệt, tổ chức công đoàn đã tuyên truyền, vận động người lao động nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công tác ra sao? Ngay sau Đại hội XII, tổ chức công đoàn sẽ làm gì để đồng hành có hiệu quả với Chính phủ trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước?

Cần nhiều nỗ lực

Những gợi mở của Thủ tướng tạo điều kiện cho những ý kiến đóng góp đầy tính xây dựng của các đại biểu. Chia sẻ quan điểm về thách thức và thuận lợi mà Việt Nam đang phải đối mặt, ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương - cho rằng, bên cạnh thuận lợi Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những thách thức về sự thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp chủ chốt …


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gợi mở và chia sẻ nhiều ý kiến tại Đại Hội. (Ảnh: ST)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gợi mở và chia sẻ nhiều ý kiến tại Đại Hội. (Ảnh: ST)

Hoàn toàn đồng tình với những trăn trở của Thủ tướng về năng suất lao động, bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế nhận xét: “Về đánh giá năng suất lao động, chúng tôi cho rằng năng suất lao động Việt Nam nói chung còn ở vị trí khiêm tốn so với khu vực và thế giới”.

Cũng theo vị Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế, nguyên nhân dẫn tới năng suất lao động của Việt Nam có nhiều: “Về nguồn nhân lực, nhiều cử nhân và kỹ sư sau khi ra trường không có việc làm. Vì không có việc làm nên họ phải vào các nhà máy, xí nghiệp làm công nhân. Bên cạnh đó, ý thức kỷ luật của người lao động ở Việt Nam chưa cao có thể xem là nguyên nhân tiếp theo”.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương đơn cử, một công nhân đang làm việc trong một dây chuyền sản xuất. Nhưng khi có việc gia đình, người công nhân này sẵn sàng nghỉ việc không thông báo, không có tính kỷ luật, không có sự chuyên nghiệp.

Ngoài ra, việc chia sẻ lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động chưa hài hòa, dẫn đến những xung đột không đáng có; cách chi trả thù lao của cơ sở trả cho người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp thấp hơn bình quân lương cơ sở còn là nguyên nhân khiến năng suất lao động chưa cao.

Cùng bàn thảo về vấn đề năng suất lao động, đại biểu Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, thời gian qua kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực. Từ quý 2/2017 nền kinh tế đã có sự đổi chiều và tăng trưởng tốc độ cao hơn.

Để có kết quả này, rõ ràng Chính phủ đã có những đổi mới mang tính toàn diện.

“Mới đây, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 - một sự kiện ở tầm quốc tế, cũng có chủ đề về Cuộc Cách mạng 4.0, trong đó vấn đề liên quan đến tổ chức sản xuất, năng suất lao động, việc làm là nội dung rất quan trọng” - ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

Nhiều nội dung quan trọng sẽ diễn ra trong Ngày làm việc thứ 2 của Đại hội

Trong ngày làm việc tiếp theo (25.9), Đại hội sẽ trình bày tóm tắt Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ VN khóa XI tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; cùng xem các phóng sự về phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ trước; Báo cáo tổng hợp kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và tổ chức công đoàn với Đảng và Nhà nước; Đại biểu tham luận; Phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Đại hội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chiều ngày 25/9, Đại hội sẽ biểu quyết danh sách nhân sự giới thiệu bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII; Bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII; Thảo luận về nhân sự tại các đoàn đại biểu; Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII; Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban kiểm tra Tổng Liên đoàn khóa XII (ngay sau khi kết thúc Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XII)…

Quân Đỗ

MỚI NHẤT
9X Trung Quốc kiếm tiền mua nhà, xe nhờ livestream
9X Trung Quốc kiếm tiền mua nhà, xe nhờ livestream

Những ngày đầu khởi nghiệp, Phương Cường thường xuyên thức đến 3, 4 giờ sáng để nghiên cứu cách livestream được mọi người yêu thích nhất.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:19

Robot giúp người khuyết tật làm việc
Robot giúp người khuyết tật làm việc

Một quán cà phê ở khu Akasaka thuộc thủ đô Tokyo - Nhật Bản dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm nay, với đội ngũ robot phục vụ do người khuyết tật điều khiển tại nhà.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:02

Không có chế độ bảo hiểm thất nghiệp một lần
Không có chế độ bảo hiểm thất nghiệp một lần

Tôi sinh năm 1973 và làm trong ngành Giáo dục. Tôi đóng BHXH từ tháng 9 năm 1994 đến tháng 9 năm 2018 được 24 năm (trong đó có 20 năm công tác vùng khó khăn. hưởng hệ số 0,7, còn lại 4 năm vùng thuận lợi) nay vì quản lý thực hiện sai quy định của Nhà nước nên bị buộc thôi việc.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:02

Giám đốc BHXH Hà Nội lý giải nguyên nhân bội chi hơn 500 tỷ đồng
Giám đốc BHXH Hà Nội lý giải nguyên nhân bội chi hơn 500 tỷ đồng

Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, bội chi quỹ khám chữa bệnh tới 549,9 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:02

Nên khởi nghiệp ở độ tuổi nào để thành công?
Nên khởi nghiệp ở độ tuổi nào để thành công?

Các nhà nghiên cứu nói rằng, một số doanh nhân có thể khởi nghiệp và thành công khi còn trẻ, song chỉ thật sự đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn khi tuổi đời cao hơn.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:01

Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12
Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12

(Dân trí) - Chiều và tối 25/9, Ban chấp hành Công đoàn Việt Nam khóa 12 đã được bầu với 161 thành viên. Ban chấp hành khóa mới đã họp phiên thứ nhất đề cử các chức danh. Đồng chí Bùi Văn Cường được bầu tái đắc cử chức danh Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12, với số phiếu tín nhiệm 100%.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:11

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII

(Dân trí) - Sáng 25/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:37

Tổ chức Công đoàn Việt Nam mãi xứng đáng là nền tảng chính trị, nền tảng xã hội của Đảng và Nhà nước ta
Tổ chức Công đoàn Việt Nam mãi xứng đáng là nền tảng chính trị, nền tảng xã hội của Đảng và Nhà nước ta

Sáng 25.9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) diễn ra phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:23

Hàng trăm cơ hội việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan
Hàng trăm cơ hội việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan

(Dân trí) - Ngày 4/10, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng HRD tại VN, Văn phòng IM Japan tại VN, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, TP HCM tổ chức “Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan đã về nước”.

Thứ ba, 25/09/2018 - 08:01

Tiền đóng thấp, tỷ lệ hưởng BHXH cao
Tiền đóng thấp, tỷ lệ hưởng BHXH cao

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trả lời các kiến nghị về vướng mắc, bất cập của các doanh nghiệp thuỷ sản liên quan đến lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:26

Trường hợp nào áp dụng hợp đồng khoán việc?
Trường hợp nào áp dụng hợp đồng khoán việc?

Bà Nguyễn Việt Nga (Bắc Ninh) hỏi: Hiện có văn bản nào quy định về hợp đồng khoán việc không? Trường hợp nào có thể áp dụng hợp đồng khoán việc? Quy định về nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân nhận hợp đồng khoán việc từ công ty như thế nào?

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:03

Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công?
Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công?

Người cầu toàn thường đặt ra những tiêu chuẩn tuyệt đối với mọi việc và chính sự hà khắc với chính bản thân khi mọi thứ không diễn ra như những gì mong muốn đôi khi lại khiến họ khó đạt được thành công lớn.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vị thế của Công đoàn Việt Nam ngày càng nâng cao
Vị thế của Công đoàn Việt Nam ngày càng nâng cao

(Dân trí) - Sáng 24/9, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12 đã diễn ra tại Hà Nội. Trong bài diễn văn khai mạc, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã khẳng định vai trò của Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại của giai cấp công nhân, người lao động, quyết định những vấn đề quan trọng của phong trào CNVCLĐ.

Thứ hai, 24/09/2018 - 03:34

Khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, nhiệm kỳ 2018-2023
Khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, nhiệm kỳ 2018-2023

(Dân trí) - Sáng 24/9, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 947 đại biểu trong nước và 7 đoàn đại biểu quốc tế. Đại hội đã dành một phút mặc niệm đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ hai, 24/09/2018 - 11:00

Khát nhân lực công nghệ cao, Singapore muốn đón thêm lao động nước ngoài
Khát nhân lực công nghệ cao, Singapore muốn đón thêm lao động nước ngoài

Singapore tuyên bố cần phải đón thêm lao động nước ngoài trong các lĩnh vực như lập trình phần mềm...

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:46

6 vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp thời 4.0
6 vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp thời 4.0

Dự báo 6 nghề nghiệp tương lai mà doanh nghiệp buộc phải thực hiện cuộc cách mạng số để nâng cao vai trò của con người trên thị trường lao động

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:29

Ở nơi heo hút, trai trẻ vẫn sống khỏe nhờ trồng táo mèo
Ở nơi heo hút, trai trẻ vẫn sống khỏe nhờ trồng táo mèo

Tuy ở nơi heo hút, nhưng cần mẫn trồng, chăm sóc giống táo mèo, gia đình anh Tráng A Da, ở bản Nong Hoi (xã Chiềng Ân, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) khá dần lên thấy rõ.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:59

Căn cứ tính trợ cấp thôi việc đối với công chức
Căn cứ tính trợ cấp thôi việc đối với công chức

Bà Nguyễn Thị Thêu (Hà Nội) đề nghị được hướng dẫn tính thời gian hưởng trợ cấp thôi việc đối với trường hợp là công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:54

Tỷ phú Jack Ma rút lại lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ
Tỷ phú Jack Ma rút lại lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ

Tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, từng cam kết công ty của ông có thể tạo hơn một triệu việc làm tại Mỹ, nhưng hiện tại ông đang dự định rút lại kế hoạch đó.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 11:29

Gần 1.000 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc hồi hương
Gần 1.000 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc hồi hương

(Dân trí) - Đây là số liệu mới được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và phía Hàn Quốc công bố. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, số người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước là 988 người, số người bị bắt và trục xuất về nước là 518 người.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:45

An Giang: Mùa nước nổi nhộn nhịp bắt cá tôm, hái bông điên điển
An Giang: Mùa nước nổi nhộn nhịp bắt cá tôm, hái bông điên điển

Mùa nước nổi ở An Giang là cơ hội để nhiều người mưu sinh, trở thành nét đặc trưng của miền sông nước. Mùa nước nổi ở An Giang với muôn kiểu kiếm tiền, nhộn nhịp đánh bắt cá tôm, trồng và hái bông điên điển, bông súng. Mùa nước nổi ở An Giang ra chợ đầu mối, chợ quê cho đến chợ “chồm hổm” không thiếu thứ sản vật nào, muốn ăn cá gì cũng có...

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:16

Tiền Giang: Một nữ công nhân may tử vong khi đang làm việc
Tiền Giang: Một nữ công nhân may tử vong khi đang làm việc

(Dân trí) - Nữ công nhân đang sử dụng máy may tại một doanh nghiệp ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang), bất ngờ bị co giật, ngã úp mặt và tử vong sau đó.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:11

Chuyển xếp lương khi có thay đổi về trình độ đào tạo
Chuyển xếp lương khi có thay đổi về trình độ đào tạo

Bà Trần Thị Huyền công tác tại UBND xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Bà nhận bằng đại học từ ngày 6/6/2016, hưởng lương ngạch cao đẳng 01a.003, bậc 3/10, hệ số 2,72 kể từ 15/10/2017.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:06

Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép ​
Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép ​

Một doanh nghiệp vừa bị UBND thành phố Cần Thơ xử phạt 40 triệu đồng vì sử dụng lao động nước ngoài làm việc nhưng không xin giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định, để người nước ngoài tự ý làm việc cho công ty khác.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:56