Thế giới đào tạo phi công ra sao?

Việc tuyển chọn và đào tạo phi công thường được phân chia làm hai ngành cụ thể: phi công dân sự (bao gồm cả thương mại) và phi công quân sự.
>>Gắn kết thực tiễn trong đào tạo du lịch
>>Đào tạo lại: Vì doanh nghiệp hay người lao động?
>>Đào tạo theo “địa chỉ” cho 150.000 người giai đoạn 2018-2020

LTS: Dư luận hiện nay đang quan tâm đến vấn đề đào tạo phi công ở Việt Nam, nhất là sau khi đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đưa ra một số thông tin về đào tạo phi công Vietnam Airlines. Pháp Luật TP.HCM có bài giới thiệu về quy trình tuyển chọn và đào tạo phi công tại một số nước để độc giả tham khảo, soi chiếu.

Do đặc thù của công việc nên đào tạo phi công quân sự thường yêu cầu các tiêu chuẩn cao hơn nhiều so với ngạch dân sự, trong khi các tiêu chuẩn khởi điểm của hạng phi công nào vốn đã rất khắt khe. Điều kiện tiên quyết luôn là đáp ứng được các yêu cầu về thể lực, trí lực và có hiểu biết về hàng không.

Ở bình diện thế giới, quy trình và yêu cầu đào tạo ở các quốc gia có lịch sử hàng không lâu đời như Anh, hay mới nổi như Ấn Độ, Philippines… đều có sự tương đồng cao, nhắm đến các chuẩn mực khắt khe nhất.

Mỹ và EU: Tiêu chuẩn gắt gao nhất thế giới

Mỹ quy định rất chặt chẽ về hoạt động hàng không, được ban hành và quản lý bởi Cục Hàng không Liên bang (FAA) trực thuộc Bộ Giao thông vận tải (USDOT). Một phi công phải có đủ các chứng chỉ được quy định ở Điều 61 (nếu được đào tạo tại các cơ sở được FAA chứng nhận) hoặc Điều 141 Mục 14 Bộ luật Liên bang, còn được gọi là Bộ luật Hàng không Liên bang (FARs).

Đối với ngạch dân sự, một học viên sẽ bắt đầu từ cấp bậc học viên trước khi có thể đạt được chấp thuận tham gia đội bay thương mại. Luật hàng không quy định các hạng mục cụ thể cho từng loại bằng cấp phi công như học viên, phi công thể thao, biểu diễn, tư nhân và cuối cùng là thương mại.

Yêu cầu của cấp bậc học viên là người có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh từ 16 tuổi, vượt qua được các bài kiểm tra về kiến thức và hoạt động hàng không của FAA. Người có bằng này chỉ được bay trong điều kiện thời tiết thuận lợi, không được chở hành khách hoặc tham gia hoạt động thương mại.

Đối với yêu cầu sức khỏe, giấy chứng nhận AME là bắt buộc cho tất cả cấp học viên. Tiêu chuẩn sức khỏe cũng được chia theo các cấp bậc của hạng phi công, như hạng ba dành cho phi công tập sự, hạng hai dành cho phi công tư nhân và hạng nhất là bắt buộc cho phi công thương mại. Yêu cầu của Mỹ cũng khắt khe hơn các nước, như đối với thị lực thì tầm nhìn xa phải đạt 20/20, nhìn gần 20/40 trong khoảng cách 32 inch (có hoặc không kính), không có các tật về màu sắc, thính lực nghe rõ được tiếng động ở khoảng cách 2 m, không mắc các tật về tai, mũi, họng hay tiền đình.

Các phi công không bị giới hạn ở chiều cao, cân nặng nhưng phải đảm bảo được huyết áp dưới 155/95 và dĩ nhiên là không sử dụng các chất kích thích trong vòng hai năm gần nhất. Đáng lưu ý là tiêu chuẩn sức khỏe hạng nhất ở Mỹ cũng áp dụng tương tự với châu Âu (theo Hiệp hội Hàng không châu Âu - EASA), bắt buộc các phi công phải vượt qua bài kiểm tra điện tâm đồ khi ở tuổi 35 và hằng năm đối với những người từ 40 tuổi trở lên.

Sau khi kết thúc khóa đào tạo, thường 150-250 giờ bay, nếu vượt qua được các bài thi sát hạch, học viên sẽ được cấp chứng chỉ thương mại (Commercial Pilot - CPL) nhưng chưa thể trực tiếp điều khiển máy bay chở hành khách. Học viên cần phải tích lũy tối thiểu 1.500 giờ bay (1.200 nếu bay trực thăng), 500 giờ bay xuyên quốc gia, 100 giờ bay đêm và 75 giờ bay mô phỏng nữa mới có thể lấy chứng chỉ hành nghề ATP (yêu cầu giờ bay tích lũy sẽ thấp hơn nếu có bằng cử nhân hoặc đã từng là quân nhân).

Như vậy, sau khi hoàn thành một khóa học kéo dài 6-7 tháng, học viên sẽ phải tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm (thường dưới vai trò cơ phó) để có thể hoàn toàn trở thành một phi công hợp lệ. Ngạch quân sự còn đòi hỏi phi công phải vượt qua được nhiều bài kiểm tra gắt gao hơn như AFOQT, IFT, UPT.

Các phi công được đào tạo kỹ lưỡng, tiêu chuẩn sức khỏe, trí lực gắt gao. Ảnh: INTERNET
Các phi công được đào tạo kỹ lưỡng, tiêu chuẩn sức khỏe, trí lực gắt gao. Ảnh: INTERNET
Bay trên bầu trời đòi hỏi phi công được trang bị thuần thục các kỹ năng xử lý tình huống để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.  Ảnh: INTERNET
Bay trên bầu trời đòi hỏi phi công được trang bị thuần thục các kỹ năng xử lý tình huống để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Ảnh: INTERNET

New Zealand và Philippines: Kiểm tra sức khỏe gắt gao

Các trung tâm đào tạo phi công của New Zealand thu hút rất nhiều học viên châu Á do chi phí hợp lý và lợi thế về khoảng cách địa lý.

Tương tự như Mỹ, học viên cũng phải đạt được yêu cầu ICAO 4 về tiếng Anh, có sức khỏe và tâm lý ổn định. Số thời gian cho chứng chỉ học viên cũng tương ứng với các trung tâm ở Mỹ. Tuy nhiên, các quy định ở New Zealand phần nào ít khắt khe hơn, như đối với sức khỏe cho các phi công thương mại thì chuẩn sức khỏe hạng 1 với thị lực chỉ yêu cầu 20/30 khi nhìn xa, chứng chỉ CPL chỉ cần 200 giờ bay là có thể thi tuyển và rút ngắn thời gian còn 1.000 giờ bay tích lũy để lấy chứng chỉ hành nghề ATP nếu lái trực thăng.

Mặt khác, để có thể nhận được chứng chỉ hành nghề ATP tại New Zealand lại cần đến bảy kỳ thi sát hạch. New Zealand cũng khắt khe hơn khi tuyển chọn phi công đầu vào khi các học viên có nguyện vọng ngoài việc phải vượt qua được các tiêu chuẩn nêu trên, học viên tương lai cần phải có đủ số điểm từ các bài kiểm tra mô phỏng và năng lực như ADAPT và COMPASS để có thể được cân nhắc nhận vào học. Đây cũng là các bài kiểm tra bắt buộc trong các chương trình đào tạo ở Anh. Bằng CPL của New Zealand có giá trị tương đương và được công nhận bởi đa số hiệp hội hàng không, nhất là ở châu Á.

Trong khi đó, Philippines đang nổi lên như là một trung tâm đào tạo phi công hấp dẫn, không chỉ ở châu Á mà cả thế giới. Các học viên tuy không phải thi quá nhiều bài kiểm tra đầu vào nhưng phải đủ điều kiện sức khỏe, khả năng ngoại ngữ và độ tuổi quy định để có thể đăng ký nhập học. Về sức khỏe, các tiêu chuẩn hạng nhất ở Philippines khá tương đồng với New Zealand nhưng yêu cầu học viên phải có chiều cao tối thiểu 1,62 m.

Học viên cần hoàn tất 150 giờ bay để có thể đăng ký dự thi sát hạch lấy chứng chỉ thương mại (CPL). Do ưu thế về địa lý nên sau khi tốt nghiệp, các học viên có thể ứng tuyển ngay các hãng hàng không lân cận, tích lũy giờ bay để có thể sớm thi lên chứng chỉ hành nghề ATP. Như tại Trung tâm đào tạo AAA ở thủ đô Manila, 100% học viên sau khi đào tạo đều tìm được việc làm tại các hãng hàng không châu Á. Philippines hứa hẹn sẽ tiếp tục là một trung tâm đào tạo lý tưởng cho những ai đam mê hoạt động với bầu trời.

Theo PLO.VN

MỚI NHẤT
5 nguyên nhân chính khiến lương thấp dù gắn bó nhiều năm
5 nguyên nhân chính khiến lương thấp dù gắn bó nhiều năm

Tuổi đời ở công ty được nhiều năm, nhớ mặt thuộc tên từ A đến Z tất cả nhân viên trong tòa nhà, gần như đã thành “thổ địa” lâu năm ở công ty nhưng lương thì vẫn chẳng bằng ai. Bạn có đang gặp phải tình cảnh ngang trái này?

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:40

Đồng bằng sông Cửu Long thiếu trầm trọng bác sĩ chuyên ngành hiếm
Đồng bằng sông Cửu Long thiếu trầm trọng bác sĩ chuyên ngành hiếm

13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đều có trung tâm pháp y, nhưng chỉ có 4 bác sĩ chuyên ngành pháp y; 8 bệnh viện (BV) lao và bệnh phổi, nhưng nhiều BV chỉ có từ 1-5 bác sĩ chuyên ngành…

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:19

Cách tính tiền lương trong tháng cho người lao động
Cách tính tiền lương trong tháng cho người lao động

Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:19

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh gia tăng
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh gia tăng

Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM đã tổ chức sàn việc làm cố định lần thứ 11 với sự tham dự của 112 doanh nghiệp (DN) hôm 8/8.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:18

Khởi sắc tuyển sinh trường nghề
Khởi sắc tuyển sinh trường nghề

Dù mới vào đầu kỳ tuyển sinh nhưng nhiều trường nghề đã gần như hoàn thiện chỉ tiêu tuyển sinh.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:18

Cơ hội trở thành giảng viên của Đại học Hà Nội
Cơ hội trở thành giảng viên của Đại học Hà Nội

(Dân trí) - Với 11 ngành ngoại ngữ; 6 chuyên ngành khác ngoài ngôn ngữ, dạy-học hoàn toàn bằng ngoại ngữ; 6 trung tâm đào tạo và hợp tác quốc tế… Trường Đại học Hà Nội tự hào là cơ sở giáo dục hàng đầu của cả nước trong đào tạo, nghiên cứu về ngoại ngữ và chuyên ngành bằng ngoại ngữ.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:16

Cất bằng cử nhân, vợ chồng về quê nuôi loài răng dài, lãi 200 triệu đồng
Cất bằng cử nhân, vợ chồng về quê nuôi loài răng dài, lãi 200 triệu đồng

Chồng là cử nhân công nghệ thông tin, vợ là cử nhân ngoại ngữ nhưng lại có chung một đam mê là “Nông nghiệp sạch”. Chính vì đam mê đó, anh chị đã bỏ qua những công việc văn phòng hấp dẫn ở phía trước để lui về với nghiệp nhà nông...bằng mô hình nuôi thỏ.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:29

Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung thông tin trong hồ sơ liệt sĩ
Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung thông tin trong hồ sơ liệt sĩ

Bà Lê Thị Thu Thảo hỏi: Ông, bà tôi là thân nhân liệt sĩ. Nếu muốn bổ sung hay thay đổi danh sách thân nhân trong Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ thì ai là người yêu cầu thay đổi, bổ sung? Thân nhân yêu cầu hay Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tự thay đổi điều chỉnh mà gia đình không được biết?

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:36

Giảm thời gian đóng BHXH xuống 10 hoặc 15 năm, lương hưu có đủ sống?
Giảm thời gian đóng BHXH xuống 10 hoặc 15 năm, lương hưu có đủ sống?

(Dân trí) - “Việc điều chỉnh thời gian đóng BHXH xuống 15 hoặc 10 là ý tưởng hay, đáp ứng nguyện vọng người dân. Nhưng liệu tiền lương hưu từ thời gian đóng trên có đảm bảo được cuộc sống hay không? Để khắc phục điều này cần sự linh hoạt trong xây dựng chính sách BHXH”.

Thứ tư, 08/08/2018 - 11:14

8X lập công ty chữa bệnh nan y bằng trí thông minh nhân tạo
8X lập công ty chữa bệnh nan y bằng trí thông minh nhân tạo

Mục tiêu của công ty khởi nghiệp Verge Genomics là tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) vào phát triển dược phẩm, nhằm phát triển các phương pháp điều trị mới cứu sống bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:30

Cảnh báo tình trạng lừa đảo thực tập sinh tại Nhật Bản
Cảnh báo tình trạng lừa đảo thực tập sinh tại Nhật Bản

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều địa phương vẫn tồn tại tình trạng người lao động khi đăng ký chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản phải nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới theo nhiều hình thức.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:01

Đường dây lừa người ra biển làm “nô lệ”
Đường dây lừa người ra biển làm “nô lệ”

Từ cuộc đào thoát khỏi tàu cá ở khu vực biển Kiên Giang của Phạm Đức Anh tuần qua cùng với tư liệu từ cơ quan chức năng, đã hé lộ ra một đường dây chuyên lừa người đi biển từ TP HCM tới các vùng biển miền Tây.

Thứ tư, 08/08/2018 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế xích lô và khoản tiền 'boa' bất ngờ từ hai vị khách Tây
Tài xế xích lô và khoản tiền 'boa' bất ngờ từ hai vị khách Tây

Mỗi ngày chở 4 đến 5 lượt khách đi vòng phố cổ, anh Phạm Văn Hưng (SN 1985, quê Nam Định) tiết kiệm được 4, 5 triệu đồng/tháng để gửi về cho vợ con ở quê.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:03

Những câu nói “đại kỵ” khi giao tiếp với đồng nghiệp
Những câu nói “đại kỵ” khi giao tiếp với đồng nghiệp

Giao tiếp trong môi trường công sở luôn đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo trong từng câu chữ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:02

Xử nghiêm hành vi trục lợi BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh
Xử nghiêm hành vi trục lợi BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu cầu Sở Y tế và các ngành chức năng liên quan thực hiện nghiêm chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra phòng, chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Thứ ba, 07/08/2018 - 12:05

13 triệu người Mỹ sẽ thất nghiệp do tự động hóa
13 triệu người Mỹ sẽ thất nghiệp do tự động hóa

OECD cảnh báo, robot hay hệ thống tự động hóa có thể "chiếm chỗ" của 66 triệu người lao động tại các nước phát triển trong những năm tới, trong đó có khoảng 13 triệu việc làm tại Mỹ.

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:11

“Con đường đại học” không phải là duy nhất?
“Con đường đại học” không phải là duy nhất?

Bằng cách nào đó ngành giáo dục tạo ra “xã hội học tập”, ai cũng muốn đến trường, ai cũng muốn có bằng cấp là tín hiệu tốt cho tương lai. Nhưng...

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:58

Cơ hội việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản
Cơ hội việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản

Sàn giao dịch việc làm cho lao động thuộc chương trình EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan về nước sẽ diễn ra tại tỉnh Quảng Nam vào ngày 15/8.

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:40

Đắk Lắk: Lương quá thấp, công an xã đồng loạt nghỉ việc
Đắk Lắk: Lương quá thấp, công an xã đồng loạt nghỉ việc

Với áp lực công việc cao, nhiều rủi ro nhưng mức thu thập còn quá thấp nên ở Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, có gần 100 công an viên thường trực, phó công an xã đồng loạt nghỉ việc.

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:15

Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT
Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT

Bà của ông Huỳnh Tiên (TP.HCM) là người từ đủ 80 tuổi trở lên, đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí. Do bà ông đã mua thẻ BHYT tự nguyện nên không được cấp thẻ BHYT người cao tuổi.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:05

Phú Yên: Ngư dân thu tiền tỷ mỗi chuyến vươn khơi
Phú Yên: Ngư dân thu tiền tỷ mỗi chuyến vươn khơi

(Dân trí) - Nhờ NĐ 67/2014/NĐ-CP về chính sách phát triển thủy sản mà ngư dân Huỳnh Tấn Anh, 42 tuổi, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên) đã sở hữu con tàu đóng bằng vật liệu composite với trị giá hơn 17 tỷ đồng. Với con tàu hiện đại, ngư dân này đã thu về 4 tỷ đồng sau 3 chuyến biển.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:04

Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018-2021 sẽ được hỗ trợ 80 tỉ đồng?
Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018-2021 sẽ được hỗ trợ 80 tỉ đồng?

(Dân trí) - Lao động nữ nghỉ hưu giai đoạn năm 2018 - 2021, có thời gian đóng BHXH từ 20 năm tới 29 năm 6 tháng sẽ nhận mức hỗ trợ khác nhau, từ 0,27 % tới 12,31%. Dự kiến nguồn kinh phí chi cho việc hỗ trợ khoảng 80 tỉ đồng và lấy từ Quỹ BHXH.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:02

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thị trường nhưng không coi nhẹ vấn đề trẻ em
Thủ tướng: Phát triển kinh tế thị trường nhưng không coi nhẹ vấn đề trẻ em

(Dân trí) - "Truyền thống của dân tộc ta là kính già yêu trẻ, trên kính dưới nhường. Bởi vậy, ai xâm phạm trẻ em tức là vi phạm Hiến pháp, truyền thống và đạo đức của dân tộc” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác trẻ em.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:19

"Chui" xuống lòng đất ngắm văn phòng làm việc có một không hai ở Thụy Điển
"Chui" xuống lòng đất ngắm văn phòng làm việc có một không hai ở Thụy Điển

Chịu được bom hạt nhân, nằm dưới đất sâu hơn 30 mét, bao quanh bởi 4.000 mét khối đá chính là văn phòng làm việc của Pionen, nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Thụy Điển.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:05