"Nốt lặng" đêm giao thừa

Cả năm bận rộn với công việc, giao thừa là khoảng thời gian mỗi người dành cho riêng mình, sum vầy bên người thân, gia đình đầm ấm vui vẻ. Nhưng thời khắc ấy vẫn có những con người thầm lặng, cần mẫn, tất bật với công việc, góp phần để người khác được vui Tết, đón Xuân trọn vẹn.
>>Làng khô cá lóc làm không đủ bán Tết
>>Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày
>>Dịp Tết 2020: Cả nước có 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể

Giao thừa – thời khắc thiêng liêng nhất của một năm, trời đất giao hòa, chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Mọi công việc đều được gác sang một bên để người người, nhà nhà tụ họp, nô nức đón Xuân.

Vậy nhưng, đêm Giao thừa cũng là thời điểm lượng công việc của những công nhân vệ sinh môi trường tăng gấp đôi, gấp ba so với thường ngày.

Đã 10 năm, chị Trần Thị Thu, công nhân vệ sinh môi trường của Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng đón Giao thừa trên đường. Chị Thu chia sẻ: “Do đặc thù công việc nên ngày cuối cùng của năm bao giờ cũng là ngày bận rộn nhất của chúng tôi.

Đêm Giao thừa ở những nơi công cộng, tập trung đông người, lượng rác khá nhiều. Thời điểm này, chúng tôi không tính thời gian làm việc theo giờ, theo ca nữa mà thực hiện theo tiêu chí “hết rác mới về”. Giao thừa, chúng tôi cũng chỉ kịp nói vài lời chúc mừng năm mới với nhau rồi lại tất bật với công việc”.

Nốt lặng đêm giao thừa - 1

Chị Trần Thị Thu vui vẻ đón Giao thừa ngoài đường.

Là người vợ, người mẹ trong gia đình, nhưng đã nhiều năm nay, mọi công việc của ngày Tất niên và đêm Giao thừa đều do chồng và con trai chị Thu đảm nhận.

“Hồi mới đi làm, nhìn nhà nào nhà nấy bố mẹ, con cái quây quần bên mâm cơm Tất niên, tôi cũng chạnh lòng, nhưng giờ thì quen rồi. Một phần cũng do chồng và con trai tôi rất thông cảm và chia sẻ công việc với tôi. Từ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm cúng Tất niên, thắp hương đêm giao thừa, chồng và con tôi đều lo lắng chu toàn”, chị Thu chia sẻ thêm.

Giao thừa của các chiến sĩ cảnh sát cơ động năm nào cũng đến sớm. Từ 20h, các chiến sĩ của Phòng Cảnh sát cơ động Đà Nẵng đã có mặt đầy đủ ở cơ quan, sau đó xuất quân, chia ra các mục tiêu trọng điểm, các địa điểm công cộng tổ chức bắn pháo hoa, tuần tra tại các tuyến đường “nóng”, phối hợp cùng các lực lượng khác tập trung giữ gìn ANTT trong đêm Giao thừa.

Đã 2 năm được đón giao thừa sớm, trung sĩ Lê Minh Tuấn, Phòng Cảnh sát cơ động chia sẻ: “Khi chưa đi công tác, năm nào nào tôi cũng cùng bố mẹ dọn dẹp nhà cửa rồi cả nhà cùng quây quần ngồi xem ti vi chờ thời khắc giao thừa. Từ hồi vào ngành, có năm phải trực chốt, tuần tra đêm, nhưng nhờ sự động viên, khích lệ của cấp trên và sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của đồng nghiệp nên giao thừa ở cơ quan cũng ấm áp và vui vẻ như ở nhà. Bố mẹ dù thương, nhớ vì Tết con trai vắng nhà, nhưng vẫn vui vẻ động viên tôi hoàn thành nhiệm vụ”.

Gác lại những nỗi niềm riêng tư, niềm vui đêm Giao thừa của những chiến sĩ cảnh sát cơ động là người dân được đón thời khắc chuyển giao sang năm mới an toàn, bình yên.

Nốt lặng đêm giao thừa - 2

Chủ tịch TP.Đà Nẵng thăm các chiến sĩ làm việc đêm giao thừa.

Đối với các cán bộ tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Đà Nẵng, niềm vui của họ là cùng đón Giao thừa với các em nhỏ mồ côi tại Trung tâm. Anh Đặng Lời, cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ cô đã có 12 đêm giao thừa gắn bó với công việc của mình.

Càng gần Tết, khi mọi người tất bật lo toan chuyện gia đình, nhà cửa thì anh và các đồng nghiệp lại càng bận rộn chuẩn bị, sửa soạn quần áo, các vật dụng cần thiết để đảm bảo cho các em nhỏ đón Tết vui vẻ.

Nốt lặng đêm giao thừa - 3

Anh Lời cùng các em mồ côi đón Giao thừa tại Trung tâm.

Luôn là người về nhà muộn nhất đêm Giao thừa, nhưng anh Lời vẫn không nghĩ đó là điều thiệt thòi. Ngược lại, anh vẫn say sưa với công việc của mình.

Anh tâm sự: “Mặc dù không được quây quần cùng người thân, sum vầy bên mâm cơm tất niên nhưng chúng tôi vẫn vui vì được góp một phần nhỏ bé đem lại những niềm vui cho các em nhỏ mồ côi dịp Tết”.

Luôn là những người đón giao thừa muộn với gia đình, nhưng những chiến sĩ cảnh sát cơ động, công nhân vệ sinh môi trường, cán bộ tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi ấy… vẫn gác lại những niềm vui riêng, để cống hiến cho niềm vui chung của nhân dân.

Họ như những đóa hoa, lặng lẽ làm việc, tỏa hương, hòa chung với sắc hương xuân mới…

Theo Diệu Bình/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Bí mật ở làng nghề dát vàng duy nhất Việt Nam
Bí mật ở làng nghề dát vàng duy nhất Việt Nam

Khác với các làng nghề truyền thống khác, nghề làm quỳ vàng bạc ở Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) chỉ được truyền cho những người trong làng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:08

Tâm sự của nữ lao công thu dọn rác xuyên đêm dịp đầu năm Canh Tý
Tâm sự của nữ lao công thu dọn rác xuyên đêm dịp đầu năm Canh Tý

Hơn 10 năm nay, bà Đỗ Thị Trịnh (56 tuổi), công nhân thu gom rác, thuộc tổ 2 Thanh Xuân Trung (Hà Nội) của Hợp tác xã Thành Công, vì công việc nên bà đều đón giao thừa ở "ngoài đường".

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:39

Tết Canh Tý: Hé lộ 10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thập kỷ qua
Tết Canh Tý: Hé lộ 10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thập kỷ qua

Tạp chí Forbes mới đây đã thống kê danh sách 10 người kiếm nhiều tiền nhất thế giới trong thập kỷ vừa qua (2010-2020). Trong đó, ông Jeff Bezos đứng đầu tiên với khối tài sản 109,7 tỷ USD (tính tới hiện tại).

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:24

Hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình khi được cấp thẻ BHYT
Hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình khi được cấp thẻ BHYT

Bà Nguyễn Thị Nhung đóng BHYT được 4 năm, tháng 11/2019 thẻ BHYT hết hạn. Con của bà làm ngành Công an nên đăng ký thẻ BHYT cho bà tại cơ quan nhưng bà chưa được cấp thẻ.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:12

C.T Group và những bước nhảy vọt về môi trường làm việc
C.T Group và những bước nhảy vọt về môi trường làm việc

(Dân trí) - Trong hành trình trở thành nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, C.T Group đang có những bước nhảy vọt về thương hiệu Môi trường làm viêc tốt với hàng loạt các chính sách phúc lợi, đãi ngộ hấp dẫn bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 03:00

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế
Phận đời xe đạp thồ xứ Huế

Họ là những người đàn ông tuổi đã xế chiều vẫn ngày ngày gắn bó với chiếc xe đạp hành nghề chở người, chở hàng thuê để kiếm sống qua ngày.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:09

Người dân Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề săn "cu tý"
Người dân Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề săn "cu tý"

Sau mỗi vụ thu hoạch, người dân ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội lại nô nức rủ nhau ra đồng để săn chuột. Việc săn bắt và chế biến chuột đồng không chỉ là thú vui mà nó còn góp phần bảo vệ mùa màng, mang lại thu nhập “khủng” cho người dân nơi đây.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:03

Các chính sách mới áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức
Các chính sách mới áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã được thông qua và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020. Theo đó, sẽ có nhiều chính sách mới tác động trực tiếp đến mọi cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2020.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:59

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Khó khăn nhất khi đề xuất tăng tuổi hưu"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Khó khăn nhất khi đề xuất tăng tuổi hưu"

(Dân trí) - “Ba dấu ấn lớn nhất của ngành LĐ-TB&XH trong năm qua là: Xây dựng thể chế, đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp và phát triển lành mạnh thị trường lao động” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ với PV Dân trí nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:00

Hãng nội thất Landco tuyển dụng với nhiều đãi ngộ hấp dẫn
Hãng nội thất Landco tuyển dụng với nhiều đãi ngộ hấp dẫn

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Landco là một hãng nội thất sản xuất sản phẩm chất lượng Châu Âu. Landco không ngừng đầu tư máy móc trang thiết bị cũng như nâng cao chất lượng nhân lực của công ty.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:00

Nghề của những người đón giao thừa trên đường sắt Bắc - Nam
Nghề của những người đón giao thừa trên đường sắt Bắc - Nam

Khoảnh khắc mọi người quây quần bên nhau trong phút giây giao thừa, cũng là lúc những tiếp viên đường sắt đang trong cuộc hành trình, đón giao thừa với gia đình thứ 2 là tổ công tác trên tàu và những hành khách trên chuyến tàu cuối cùng của năm.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:38

8 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm Canh Tý
8 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm Canh Tý

(Dân trí) - Nhân ngày đầu năm Canh Tý, Chuyên mục Việc làm xin gửi tới bạn đọc những lời chúc tốt đẹp nhất trong công việc, nghề nghiệp trong năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Được cử đi học tập tại nước ngoài, đóng BHXH thế nào?
Được cử đi học tập tại nước ngoài, đóng BHXH thế nào?

Người được cử đi học tập, thực tập, công tác trong và ngoài nước nhưng vẫn hưởng tiền lương trong nước vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:03

Làng khô cá lóc làm không đủ bán Tết
Làng khô cá lóc làm không đủ bán Tết

Tết đến rất gần. Không khí mua bán tại làng khô cá lóc Thới An Đông (Cần Thơ) lại càng tất bật hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:25

Điều kiện về thời gian giữ bậc lương để được nâng lương trước hạn
Điều kiện về thời gian giữ bậc lương để được nâng lương trước hạn

Bà Nguyễn Thu Huyền là giáo viên tại một trường THCS trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tháng 9/2019 bà được tăng lương từ bậc 4 lên bậc 5. Trong 3 năm học 2017-2018; 2018-2019; 2019-2020, bà đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Bà Huyền hỏi, đến tháng 3/2020 có đợt xét tăng lương trước thời hạn thì bà có được xét tăng lương không?

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:52

Người phụ nữ cặm cụi dưới ao bèo chiều cuối năm
Người phụ nữ cặm cụi dưới ao bèo chiều cuối năm

Mặc dòng người hối hả đi mua sắm, người phụ nữ này vẫn cặm cụi dưới ao, gấp rút hoàn tất đơn hàng cho một cái Tết đủ đầy.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:47

Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày
Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày

Do nhu cầu mua sợi dừa để làm mứt của người dân tăng cao những ngày cận Tết nên có cửa hàng mỗi ngày được gần 1.000 quả mỗi ngày, thu về 30 - 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:43

Dịp Tết 2020: Cả nước có 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể
Dịp Tết 2020: Cả nước có 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể

(Dân trí) - Về cơ bản, tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên cả nước thời điểm trước Tết Nguyên đán tương đối ổn định, phát triển tích cực hơn so với những năm gần đây. Cả nước xảy ra 18 cuộc ngừng việc tập thể và đình công, tăng 3 vụ so với dịp Tết 2019.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:04

Chạy đua với thời gian để gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng kịp Tết
Chạy đua với thời gian để gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng kịp Tết

(Dân trí) - Liên tục từ sáng đến tận đêm muộn, gần 10 thợ gói bánh làm việc luôn tay từ rửa lá đến luộc bánh. Ở lò bánh chưng lớn nhất Đắk Nông, lửa không bao giờ tắt trong 10 ngày cuối cùng của năm để chạy đua với thời gian gói hơn 10.000 chiếc bánh.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:42

Quảng Trị:  Nghề rửa xe kiếm bộn tiền ngày cận Tết
Quảng Trị: Nghề rửa xe kiếm bộn tiền ngày cận Tết

(Dân trí) - Gần đến Tết Nguyên đán, nhiều người dân có nhu cầu chăm sóc, vệ sinh các phương tiện ô tô, xe máy, chính vì vậy những người làm nghề rửa xe cũng có nguồn thu nhập khấm khá dịp này.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:34

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết
Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết

(Dân trí) - Vận chuyển chậu hoa, cây cảnh đang là nghề “hái” ra tiền những ngày giáp Tết của người lao động tỉnh Phú Yên. Mặc dù công việc có phần nặng nhọc nhưng mỗi ngày đa phần mỗi người đều “bỏ túi” hơn 500.000 đồng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:32

Mùa Tết ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu
Mùa Tết ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu

Với mức giá từ 200.000 đến 700.000 đồng/quả, những "nghệ nhân vỉa hè" ở TP Hồ Chí Minh chuyên khắc chữ, họa tiết hoa văn... lên dưa hấu có thể thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:07

Có bắt buộc đóng BHXH một lần để nghỉ hưu khi đủ tuổi không?
Có bắt buộc đóng BHXH một lần để nghỉ hưu khi đủ tuổi không?

Ông Nguyễn Ngọc (tỉnh Phú Thọ) sinh tháng 8/1959, tháng 8/2019 đủ 60 tuổi, đóng BHXH được 19 năm 10 tháng, còn thiếu 2 tháng đóng BHXH mới đủ điều kiện nghỉ hưu.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:48

Gia Lai: Cận Tết, người J'rai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng
Gia Lai: Cận Tết, người J'rai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng

(Dân trí) - Trên địa bàn xã Ia Kênh (TP. Pleiku, Gia Lai), hầu như hộ gia đình người J'rai nào cũng trồng cây mai rừng. Hộ trồng ít có một vài cây. Hộ có nhiều thì đến cả ngàn gốc. Dịp Tết đang cận kề, những gốc mai từ 20, 30 năm tuổi đã được bà con đưa xuống phố bán khắp đường.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:43