Nhiều trường cao đẳng ở TP HCM “được mùa” tuyển sinh

Trái với mọi năm, đến thời điểm này, nhiều trường cao đẳng tại TPHCM cơ bản đã gần đủ chỉ tiêu nhờ sự thay đổi theo hướng gắn liền với doanh nghiệp
>>Đồng Tháp: 3.000 học sinh thi trượt lớp 10, cao đẳng và đại học sẽ đi đâu?
>>Chi gần 700 triệu đồng để đưa cử nhân, cao đẳng về làm việc tại HTX
>>Năm 2020: 40 % học sinh THPT vào tham gia hệ cao đẳng

Nếu như năm 2017, đến thời điểm này nhiều ngành đào tạo của Trường Cao đẳng Giao thông vận tải TP HCM vẫn khuyết sinh viên thì năm nay mọi việc đã khác hẳn. Hiện trường đã tuyển được khoảng 1.100 sinh viên trên tổng số 1.200 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 90%.

Tốc độ tuyển sinh năm nay vượt gần 60% so với năm ngoái. Với tín hiệu khả quan như vậy, dự kiến đầu tháng 9 này trường sẽ hoàn tất khâu tuyển sinh.

Sinh viên Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn trong giờ thực hành.
Sinh viên Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn trong giờ thực hành.

Theo Thạc sĩ Huỳnh Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông vận tải TP HCM, bên cạnh việc đầu tư công phu hơn cho công tác tuyển sinh tại nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam, sự thay đổi trong tư duy định hướng nghề nghiệp của thí sinh và phụ huynh cũng góp phần tạo nên sự thuận lợi trong mùa tuyển sinh năm nay của trường.

“Trước đây đa phần bản thân thí sinh và phụ huynh đều muốn các em vào con đường đại học nhưng bây giờ ngày càng có nhiều gia đình và thí sinh nhận thấy việc làm sao có một nghề tốt và kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp là mục tiêu quan trọng hơn. Do vậy nhiều thí sinh đã chọn trường nghề. Chính điều này giúp cho công tác tuyển sinh của các trường nghề như chúng tôi trong năm nay thuận lợi hơn”, Thạc sĩ Huỳnh Văn Tuấn cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn đã có gần 1.300 sinh viên nhập học, đạt trên 80% so với chỉ tiêu đăng ký. Đây là con số khác biệt so với các mùa tuyển sinh trước.

Tiến sĩ Lê Lâm, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, để có được kết quả này là cả một quá trình tìm tòi, đổi mới và lắng nghe nhu cầu thực tế của thị trường lao động: “Chúng tôi đã quyết liệt thực hiện việc nâng cao chất lượng đào tạo. Trong đó có việc áp dụng ký kết đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường. Chúng tôi tăng thời lượng thực hành cho sinh viên khóa này từ một học kỳ thực tập tại doanh nghiệp như trước đây, bây giờ bổ sung thêm 2 học kỳ học tại doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ khoảng 70% khối lượng thực hành dành cho chương trình học của sinh viên. Và chúng tôi cũng đảm bảo sinh viên học xong ra làm việc được ngay”.

Doanh nghiệp ngoài việc có góp ý vào chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn còn cử cán bộ, chuyên gia tham gia giảng dạy sinh viên để có những định hướng phù hợp nhất.

Bên cạnh việc bắt tay chặt chẽ với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, nhà trường còn mạnh dạn thực hiện cam kết việc làm thông qua việc ký hợp đồng đảm bảo việc làm cho từng sinh viên và cho biết sẵn sàng hoàn trả học phí nếu không thực hiện được các nội dung thỏa thuận ban đầu.

Cùng với đó là các chương trình học bổng cho sinh viên năm đầu và hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp cho sinh viên khó khăn trong suốt khóa học.

Cam kết chất lượng đào tạo, đảm bảo việc làm cho sinh viên thông qua việc kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp cũng là cách mà Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức chọn để khẳng định thương hiệu.

Cách làm thực tế của các trường đã tạo được lòng tin trong đông đảo sinh viên, phụ huynh.

Con số hơn 3.000 sinh viên nhập học 23 ngành đào tạo của trường trong năm nay đã thể hiện rõ chất lượng của quá trình tuyển sinh.

Nhiều trường cao đẳng tuyển sinh tốt là tín hiệu vui cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Thế nhưng vẫn còn trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh” khi một số trường tung đủ chiêu thức dụ dỗ thí sinh nhập học để đạt chỉ tiêu rồi sau đó… đem con bỏ chợ. Không thực hiện được cam kết về chất lượng đào tạo ban đầu, không ổn định về học phí và bấp bênh chất lượng đầu ra là điều mà không ít trường cao đẳng hoạt động theo kiểu “ăn xổi ở thì” đang gặp phải.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, trong thời đại cạnh tranh như hiện nay, đó là chiêu thức lợi bất cập hại vì tuyển được sinh viên là một chuyện, cái quan trọng vẫn là giữ chân các em đến khi hoàn tất chương trình.

Chỉ có chất lượng đào tạo mới làm được điều này chứ không phải là chiêu thức quảng cáo: “Chương trình đào tạo, chính sách học phí và các chính sách của nhà trường là những nội dung cần được các trường công bố công khai. Và chúng ta đào tạo như thế nào để sinh viên ra trường có việc làm và đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Điều đó khẳng định chất lượng đào tạo của trường. Do đó những trường có suy nghĩ tuyển sinh theo kiểu lừa đảo thí sinh thì chắc sẽ không thể tồn tại và phát triển nổi.”.

Dư luận xã hội đã dần lấy lại niềm tin đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp khi tâm lý vào đại học bằng mọi giá đang ngày càng thay đổi. Thế nhưng, để duy trì tín hiệu khả quan này đòi hỏi các trường nghề phải liên tục đổi mới và thực hiện thêm nhiều cam kết liên quan đến chất lượng đào tạo, nguồn việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp./.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
10 tín hiệu cho biết bạn nên tìm việc mới ngay lập tức
10 tín hiệu cho biết bạn nên tìm việc mới ngay lập tức

Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiệu này, chắc chắn bạn cần phải suy nghĩ về vấn đề nhảy việc.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:51

Thị trường việc làm Hàn Quốc có dấu hiệu suy giảm
Thị trường việc làm Hàn Quốc có dấu hiệu suy giảm

Số liệu thống kê mới nhất của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á trong tháng 7/2018 chỉ tạo thêm 5.000 việc làm so với cùng kỳ năm 2017.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:42

Lương đi làm Ngày Quốc khánh, tăng 400 giờ làm thêm, đề xuất 4 vùng lương mới …
Lương đi làm Ngày Quốc khánh, tăng 400 giờ làm thêm, đề xuất 4 vùng lương mới …

(Dân trí) - Nghiên cứu điều chỉnh giờ làm thêm lên tối đa 400 giờ/năm, cách tính tiền lương khi làm việc vào ngày Quốc khánh, đề xuất lương tối thiểu vùng năm 2019, doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tới 65 % nợ BHXH…là những thông tin nổi bật trong lĩnh vực LĐ-VL tuần qua.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:19

Tâm tư của người “trong ngành” trước đề xuất quản lý dịch vụ đòi nợ thuê
Tâm tư của người “trong ngành” trước đề xuất quản lý dịch vụ đòi nợ thuê

Theo chia sẻ của những người làm công việc đòi nợ thuê, việc Bộ Công an quản lý dịch vụ đòi nợ thuê để ngăn chặn biến tướng là hợp lý nhưng đừng quá cứng khiến họ thấy mình như đối tượng bị theo dõi.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:05

Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?
Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Ông Alain Nguyễn Văn (tỉnh Lâm Đồng) mua BHYT tự nguyện liên tục trên 6 năm tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:03

Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất
Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất

Đôi khi, cuộc sống sẽ giáng xuống đời bạn những cú đánh đau đớn, nhưng điều đó cũng không hẳn là tồi tệ. Chỉ cần bạn có cách nhìn nhận đúng đắn, mọi kinh nghiệm đều ẩn chứa những cơ may.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:02

Trường hợp nào phải ký hợp đồng không xác định thời hạn
Trường hợp nào phải ký hợp đồng không xác định thời hạn

Ông Đặng Đức Thành (Bắc Giang) ký hợp đồng tập sự năm 2013 với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, hưởng 85% lương, hệ số 2,34. Năm 2014, 2015, 2016, ông được ký hợp đồng 1 năm/lần, lương bậc 1, hệ số 2,34 và được hưởng hệ số thu nhập tăng thêm.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:50

“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy
“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy

Bị liệt hai chân, phải đi bằng đôi tay, nhưng ông Trang đã gầy dựng được cơ sở sửa chữa máy móc, chế tạo xe ba bánh cho người khuyết tật. Chưa hết, người đàn ông này còn sáng chế ra chiếc thang máy hữu ích trước sự trầm trồ, nể phục của nhiều người.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:45

8 điều ghi nhớ nếu muốn có ngày đầu tiên làm việc hoàn hảo
8 điều ghi nhớ nếu muốn có ngày đầu tiên làm việc hoàn hảo

Yếu tố này vô cùng quan trọng. Khi bạn biết nhiều về công ty cũng như lịch sử công ty, bạn sẽ có khả năng ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Người quản lý của bạn chắc chắn sẽ hỏi một số chi tiết.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:37

Giả danh quân nhân lừa hơn 3 tỷ, 3 bị cáo bị phạt 53 năm tù
Giả danh quân nhân lừa hơn 3 tỷ, 3 bị cáo bị phạt 53 năm tù

Giả danh cán bộ Quân đoàn 3, Hùng cùng đồng phạm đi các tỉnh Tây Nguyên khoe mẽ “có mối quan hệ với các cơ quan chức năng, quen biết nhiều cán bộ và có khả năng xin việc, xin đi học trong các ngành Quân đội, Công an” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:34

Food stylist - Nghề mới của giới trẻ
Food stylist - Nghề mới của giới trẻ

Món ăn không chỉ đẹp mắt, kích thích vị giác mà còn có tính nghệ thuật. Đấy chính là những tác phẩm của các bạn trẻ làm nghề Food stylist.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:29

"Tôi tìm kiếm sự tò mò, khám phá ở ứng viên khi tuyển dụng"
"Tôi tìm kiếm sự tò mò, khám phá ở ứng viên khi tuyển dụng"

Đó là chia sẻ của Phạm Kim (tên thường gọi của Phạm Kim Cương) - một trong 100 trí thức người Việt trở về để tham gia chuỗi sự kiện Kết nối mạng lưới Đổi mới sáng tạo 2018 diễn ra trong tuần.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Nợ BHXH lớn, công đoàn gặp khó trong khởi kiện
Hà Tĩnh: Nợ BHXH lớn, công đoàn gặp khó trong khởi kiện

Hiện nay, tại Hà Tĩnh, các doanh nghiệp (DN) đang nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 80 tỉ đồng. Trong đó, nợ đọng, kéo dài và khó thu lớn ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:18

Bảo hiểm xã hội VN: Đề nghị xử lý hình sự những đơn vị nợ BHXH kéo dài
Bảo hiểm xã hội VN: Đề nghị xử lý hình sự những đơn vị nợ BHXH kéo dài

(Dân trí) - “Sau khi nhắc nhở, đôn đốc và thanh tra nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm đóng BHXH trong thời gian dài, BHXH VN sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để thực hiện xử lý theo quy định của Luật hình sự sửa đổi”.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:36

Hà Nam: Thí điểm đưa 13 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ
Hà Nam: Thí điểm đưa 13 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

(Dân trí) - Tỉnh Hà Nam vừa thí điểm đưa 13 lao động đầu tiên làm việc theo chương trình Hợp tác tuyển lao động thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:35

Công việc nào phù hợp với tính cách của bạn?
Công việc nào phù hợp với tính cách của bạn?

Khổng Tử đã từng nói: “Tìm một công việc bạn yêu thích, và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong cuộc sống của bạn cả”.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:02

Làm thế nào để được cấp lại sổ BHXH và thay đổi ngày sinh?
Làm thế nào để được cấp lại sổ BHXH và thay đổi ngày sinh?

Ông Vũ Đăng Khoa (Hải Phòng) được công ty giao lại sổ BHXH, khi nhận sổ, ông phát hiện ngày sinh bị sai và đến cơ quan BHXH hỏi thủ tục điều chỉnh thông tin, tuy nhiên, trên đường về, ông làm rơi mất sổ BHXH.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:02

15 công ty hàng đầu thế giới không còn cần ứng viên có bằng đại học
15 công ty hàng đầu thế giới không còn cần ứng viên có bằng đại học

Mới đây, trang tìm kiếm việc làm Glassdoor đã đưa ra một danh sách 15 doanh nghiệp hàng đầu – những người đã không còn yêu cầu các ứng viên phải có bằng đại học khi ứng tuyển.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:03

Trồng 1.000 gốc hồng giòn, thu nửa tỷ đồng/năm
Trồng 1.000 gốc hồng giòn, thu nửa tỷ đồng/năm

Ông Phạm Văn Quyết, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) chuyển 3ha đất nương rẫy sang trồng 1.000 gốc hồng giòn xuất xứ từ Nhật Bản, mỗi năm cho thu nhập nửa tỷ đồng. Ở một số xã của huyện Mộc Châu-nơi khí hậu mát mẻ thì trồng hồng giòn là mô hình làm giàu ở nông thôn.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:56

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn VN kỳ vọng thuộc nhóm đầu
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn VN kỳ vọng thuộc nhóm đầu

(Dân trí) - Sáng 23/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ xuất quân đoàn thí sinh Việt Nam tham dự tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018. Kỳ thi có thông điệp “Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai”, diễn ra từ ngày 26/8 - 5/9 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, tỉnh Nonthaburi (Thái Lan).

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:34

Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?
Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?

(Dân trí) - Ngày Quốc khánh 2/9 năm 2018, người lao động sẽ được nghỉ bù sang ngày thứ 2 (ngày 3/9) do Ngày Quốc khánh trùng vào Chủ nhật. Bên cạnh đó, trường hợp người lao động đi làm vào những ngày này sẽ nhận mức lương khác với ngày thường.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:18

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 26 trường nghề cam kết tạo việc làm cho người học
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 26 trường nghề cam kết tạo việc làm cho người học

(Dân trí) - “26 trường nghề trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã có cam kết: Sinh viên trường nghề ra trường trong 6 tháng, nếu nhà trường không tạo việc làm được cho sinh viên thì sẽ trả lại học phí. Ngoài ra, thí điểm 10 trường đào tạo theo địa chỉ cho khoảng 150.000 người…”

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:37

Bộ LĐ-TB&XH: Lấy ý kiền về lương tối thiểu trên 4 vùng trong năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Lấy ý kiền về lương tối thiểu trên 4 vùng trong năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong năm 2019. Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 dự kiến tăng từ 160.000 - 200.000 đồng trên 4 vùng lương so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:27

Có được ký hợp đồng thỉnh giảng với giảng viên cơ hữu?
Có được ký hợp đồng thỉnh giảng với giảng viên cơ hữu?

Giảng viên cơ hữu của trường không được ký hợp đồng thỉnh giảng đối với trường mình đang công tác.

Thứ năm, 23/08/2018 - 06:51